วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอยลโฉม หวังว่าจะไม่ยี้ี้

เป็นอันว่า “บิ๊ก 3 ป.” ยังอยู่กันพร้อมหน้า

คำยืนยันจากปาก “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ว่าทั้งพี่ใหญ่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม พี่รอง “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย “ยังอยู่ทั้งสองคนแหละ”

สวนกระแสข่าวที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ว่า จะริบเก้าอี้พี่ใหญ่ให้เหลือเพียงรองนายกฯ โดย “นายกฯตู่” ขอนั่งควบ รมว.กลาโหม คุมงานความมั่นคงเอง

ดับฝันพวกจ้องแซะให้ก๊วน 3 ป.วงแตก

ตอกย้ำสายสัมพันธ์ทหารเสือฯ-บูรพาพยัคฆ์ ยังเหนียวแน่น ทุกคนยังอยู่ในฐานที่มั่นเดิม

ขณะที่ “บิ๊กฉัตร” พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เพื่อนรัก ที่กลายสภาพเป็นจุดศูนย์ถ่วงต่ำของนายกฯประยุทธ์ ยังคงเหนียวแน่นอยู่ใน ครม. แต่อยู่ไหนไม่รู้

สอดคล้องกับกระแสข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ มอบสิทธิการปรับแต่งทีมเศรษฐกิจให้ คุณสมคิด จาตุศรีพิทักษ์

รองนายกฯ จัดวางทีมงานได้เต็มที่ ไม่ให้เกิดสภาพฟันเฟืองในขั้วอำนาจขบเกลียว ทำเครื่องสะดุดอีก

มองแง่ดีก็ถือว่าตรงตามยุทธศาสตร์วางเกมอำนาจยาวๆ หากการทำงานเป็นทีมเดียวกัน การขับเคลื่อนผลักดันแผนงานตามนโยบาย ก็ย่อมไหลลื่น

แต่ถ้ามองอีกแง่ หากการขับเคลื่อนงานไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ หรือปัญหาปากท้องชาวบ้านยังอยู่ในอาการ ทรงๆทรุดๆแบบนี้ ก็ถือว่าหมดข้อแก้ตัวอีกต่อไป

เชื่อว่าไม้ตายที่ทีมเศรษฐกิจภายใต้การนำของคุณสมคิดจะงัดขึ้นมาใช้

หนีไม่พ้น “อภิมหาประชา (นิยม) รัฐ”

ขยายมวลชนดึงฐานเสียงฝ่ายการเมืองมาเป็นพวก เก็บเลเวลผลักดัน พล.อ.ประยุทธ์ เบิ้ลเก้าอี้นายกฯรอบสอง

ส่วนกระทรวงด้านสังคม มีการปล่อยของเลื่อยเก้าอี้ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมฯ กันหนัก โยนชื่อ “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ว่าจะเข้ามาเสียบแทน ทั้งที่เจ้าตัวยืนยันมาตลอดว่า ไม่เคยคิดลาออกจากตำแหน่ง ผบ.ตร. เพื่อมาร่วมวง ครม.

แผนมาแตกดังโพละเมื่อ “นายกฯตู่” เป็นคนออกมาแฉซะเองเพื่อตัดรำคาญ ว่า “กระแสข่าวที่ออกมาเป็นของใคร ใครเป็นคนเลื่อยเก้าอี้ วันนี้สื่อจะฟังตำรวจ หรือฟังผม”

ชัดเจนคนที่ปล่อยข่าวคือคนจ้องเลื่อยขา หวังให้เก้าอี้ ผบ.ตร.ว่างลง เพื่อให้คนที่ต่อคิวรอขึ้นมาแทน

“บิ๊กตู่” ทำลายความหวังพวกเสี้ยมจนพังทลาย

จนถึง ณ ตอนปิดต้นฉบับนี้ โผ ครม.ประยุทธ์ 5 ยังไม่มีความชัดเจนใดๆ แต่สังคมก็ตั้งความหวังเอาไว้สูง ว่านายกฯประยุทธ์จะใช้ความกล้าหาญ ผ่าตัด ครม. ลดโทนสีเขียวลง ดึงพวกมืออาชีพมาปั่นเนื้องานให้เห็นน้ำเห็นเนื้อ ปรับใช้คนให้เหมาะสมกับภารกิจ

แต่ถ้าโฉมหน้าที่ออกมา พาให้ผู้คนร้องยี้

บอกได้คำเดียวว่าตัวใครตัวมัน!

เพลิงสุริยะ

เป็นอันว่า “บิ๊ก 3 ป.” ยังอยู่กันพร้อมหน้า คำยืนยันจากปาก “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ว่าทั้งพี่ใหญ่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม พี่รอง “บิ๊กป๊อก” ... 19 พ.ย. 2560 11:33 19 พ.ย. 2560 15:16 ไทยรัฐ