วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แฉแสบจริง หลวงปู่เณรโตกับพวก มาอยู่พรรษาเดียว ทำวัดสูญเงินกฐินไป2แสน

แฉแสบจริง หลวงปู่เณรโตกับพวก มาอยู่พรรษาเดียว ทำวัดสูญเงินกฐินไป2แสน

  • Share:

บุกอารามหลวงปู่เณรโต ที่บัวใหญ่โคราช หลังถูกจับข้อหาฉ้อโกงฯหลอกเช่าพระ เพิ่งมาอยู่ได้พรรษาเดียว ไม่เคยบิณฑบาต ผญบ.แฉสร้างกุฏิส่วนตัวใหญ่โต แต่สุดท้ายต้องเอาเงินกฐิน 2 แสนไปจ่ายร้านวัสดุก่อสร้าง... 

วันที่ 19 พ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังวัดบ้านบัวน้อย หมู่ 3 ต.โนนทองหลาง อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา เพื่อพบกับพระสมบูรณ์ อคฺคจิตโต อายุ 55 ปี เจ้าอาวาสวัดบ้านบัวน้อย สอบถามกรณีที่พระถนอมแสง สมสวย หรือหลวงปู่เณรโต อายุ 27 ปี พระลูกวัดบ้านบัวน้อยพร้อมพวกอีก 2 คน คือนางนวรัตน์ โตเทียนซิน อายุ 70 ปี ซึ่งเป็นแม่บุญธรรม และนายนดล หรือใหญ่ มณีแสงบำรุงสาร อายุ 53 ปี คนขับรถส่วนตัวของหลวงปู่เณรโต ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมที่กรุงเทพมหานครเมื่อวันที่ 18 พ.ย. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ทั้ง 3 เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดบัวใหญ่ ที่ 64 / 2560 – 66 / 2560 ลงวันที่ 17 พ.ย. 2560 ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยการจัดสร้างพระประธานสมเด็จพระเจ้าตากสิน และเหรียญหลวงปู่เณรโต สิริวัณโณ รุ่นที่ 1 ปล่อยให้ชาวบ้านเช่าบูชาราคาองค์ละ 2,000 บาท อ้างว่าเป็นการหารายได้บูรณปฏิสังขรณ์อาคารต่างๆ ภายในวัด 

พบว่า วันนี้บรรยากาศภายในวัดบ้านบัวน้อยเป็นไปอย่างเงียบเหงา มีเพียงพระสมบูรณ์ ซึ่งเป็นเจ้าอาวาส จำวัดอยู่เพียงรูปเดียวเท่านั้น บริเวณวัดพบว่ามีร่องรอยการก่อสร้างกุฏิหลังใหม่ของหลวงปู่เณรโต ซึ่งอยู่ติดกับกุฏิหลังเดิมที่ถูกล็อกกุญแจไว้อย่างแน่นหนา ภายในกุฏิพบเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ 

จากการสอบถามพระสมบูรณ์ เล่าว่าพระถนอมแสง หรือหลวงปู่เณรโต เป็นชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มาขอจำวัดอยู่ที่วัดบ้านบัวน้อยเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา หรือเมื่อประมาณ 5–6 เดือนที่แล้ว โดยมีนายนดลหรือใหญ่ซึ่งเป็นเขยของคนในหมู่บ้านเป็นผู้แนะนำมา สำหรับพฤติกรรมของหลวงปู่เณรโตขณะอาศัยอยู่ที่วัดนี้ก็คือจะไม่เคยออกไปบิณฑบาตเพราะไม่ฉันเช้า จะฉันเฉพาะเพลเท่านั้น ในระหว่างวันก็จะมีญาติโยมส่วนมากจะเป็นคนจากที่อื่นเทียวมาหาเป็นประจำตลอดทั้งวัน ส่วนมาทำอะไรบ้างนั้นอาตมาก็ไม่รู้ ส่วนเรื่องเงินของวัดปล่อยให้คณะกรรมการวัดเป็นคนจัดการ จนเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมาพระถนอมแสงหรือหลวงปู่เณรโตได้เดินทางออกจากวัดไปโดยไม่ได้บอกว่าจะไปที่ไหนจนมารู้อีกทีว่าถูกตำรวจจับที่กรุงเทพฯ

ขณะเดียวกันจากการสอบถาม น.ส.สุทิดา จันคร อายุ 43 ปี ผู้ใหญ่บ้านบัวน้อย ทราบว่า หมู่บ้านบัวน้อยเป็นหมู่บ้านขนาดเล็กมีชาวบ้านอาศัยอยู่ 45 ครัวเรือน ส่วนพระถนอมแสงหรือหลวงปู่เณรโต เพิ่งมาจำพรรษาอยู่ที่วัดบ้านบัวน้อยได้เพียง 1 พรรษาเท่านั้น สำหรับพฤติกรรมขณะที่อยู่ที่วัดแห่งนี้ก็จะรับดูดวงให้กับชาวบ้าน ซึ่งในแต่ละวันจะมีชาวบ้านส่วนใหญ่จะมาจากที่อื่นจะเดินทางมาให้ท่านดูดวงให้เป็นประจำ ต่อมาได้มีการขอรับบริจาคจากชาวบ้านอ้างว่าจะนำไปก่อสร้างกุฏิสงฆ์และก็มีโครงการจะสร้างโบสถ์เพราะวัดบ้านบัวน้อยยังไม่มีโบสถ์ นอกจากนี้ยังได้เปิดให้ญาติโยมได้บูชาเหรียญวัตถุมงคลซึ่งมีหลายราคา ตั้งแต่ 200 บาทขึ้นไป

"ล่าสุดเมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ทางวัดได้ทำการทอดกฐินได้เงินทำบุญประมาณ 2 แสน 9 หมื่นบาท ทางกรรมการวัดนำเงินที่ได้ ไปแบ่งจ่ายให้กับร้านวัสดุก่อสร้างเป็นเงิน 2 แสนบาท ซึ่งเป็นค่าวัสดุก่อสร้างที่พระถนอมแสงหรือหลวงปู่เณรโตไปเบิกมาก่อสร้างกุฏิของตนแม้ว่าก่อนหน้านี้ได้รับบริจาคจากชาวบ้านแต่ก็ไม่นำไปจ่ายค่าวัสดุก่อสร้างเลย นอกจากนี้ นายนดลหรือใหญ่ คนขับรถส่วนตัวของหลวงปู่เณรโตยังได้มาขอเบิกเงินไปเป็นค่าทำเหรียญวัตถุมงคลอีก 52,000 บาท ซึ่งผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านก็ไม่รู้เหมือนกันว่าไปทำที่ไหน ส่วนจะเป็นการทำความผิดหรือมีการหลอกลวงมาจากที่ใดก่อนหน้านี้ตนก็ไม่ทราบ รู้เพียงพฤติกรรม ขณะที่อยู่ที่วัดบ้านบัวน้อยเท่านั้น"  

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้