วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรับใหญ่ ครม.เดิมพันอนาคตบิ๊กตู่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยกับสื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า การปรับ ครม.ประยุทธ์ 5 เสร็จเรียบร้อยแล้ว อยู่ในขั้นตอนการโปรดเกล้าฯ ก็คงไม่นาน ยังไงก็ภายในเดือนธันวาคม ผมต้องการเอาคนที่เข้ามาให้เกิดความเชื่อมั่นไว้วางใจ ไม่ใช่คนเก่าไม่ดี แต่คนไทยขี้เบื่อ ผมจะดูให้ ปรับให้ บางคนก็ต้องพักผ่อน

แปลความก็คือ จะมีรัฐมนตรีถูกปรับพ้นจากตำแหน่งไปเลย เท่าที่ผมฟังดู มีหลายคนได้พักผ่อน รวมทั้ง รองนายกรัฐมนตรี 2 คน ด้วย

โผ ครม.ที่ นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันกับสื่อก็คือ นายกฯ จะไม่ควบตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ยังนั่งเก้าอี้ รองนายกฯ ควบตำแหน่ง รัฐมนตรีกลาโหม เช่นเดียวกับ “บิ๊กป๊อกเรือเหาะ” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา แม้จะมีเรื่องเป็นข่าวมากมาย แต่เส้นสายแข็งปั๋งยังนั่งเก้าอี้ รัฐมนตรีมหาดไทย เหมือนเดิม กุมชะตาชีวิตคนไทย 67 ล้านคน รวมทั้ง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่มีผลต่อ การเลือกตั้งทั่วไป ที่จะมีขึ้นในปลายปีหน้า

แต่ข่าว “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.จะไปเป็น รัฐมนตรีกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ แทน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ที่มีผลงานจับต้องได้มากมาย ไม่รู้ใครปล่อยข่าว นายกฯตู่ พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันชัดเจนว่า ไม่มีแน่นอน

สำหรับ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีเกษตรฯ ที่ถูกตั้งคำถามเรื่องผลงานไม่เข้าตามากมาย ตั้งแต่เรื่อง การแก้ปัญหาเกษตรกร การแก้ปัญหาราคาพืชผลตกต่ำ การแก้ปัญหาน้ำท่วมและการบริหารจัดการน้ำ เป็นทั้งเพื่อนรักเพื่อนร่วมก๊วนกอล์ฟของ พล.อ.ประยุทธ์ แม้จำใจต้องปรับพ้นจากกระทรวงเกษตรฯ แต่ก็ให้ตำแหน่ง รัฐมนตรีแรงงาน พร้อมด้วยตำแหน่ง รองนายกรัฐมนตรี ให้ควบอีกตำแหน่งเป็นการปลอบใจ ได้กระทรวงเล็กลง แต่ตำแหน่งใหญ่ขึ้น เพื่อนน่าจะเล่นกอล์ฟสบายใจขึ้น

คนที่จะมาเป็น รัฐมนตรีเกษตรฯคนใหม่ ก็เป็นไปตามโผสื่อคือ คุณยุคล ลิ้มแหลมทอง อดีตรัฐมนตรีเกษตรฯ พรรคชาติไทยพัฒนา อดีตปลัดกระทรวงเกษตรฯ โดยมี คุณลักษณ์ วจนานวัช อดีตกรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร เป็น รัฐมนตรีช่วย ถือเป็นคู่ที่เหมาะสมที่สุด เพราะเชี่ยวชาญเรื่องการเกษตรและการแก้ไขปัญหาเกษตรกรทั้งคู่

เมื่อ พล.อ.ฉัตรชัย ได้ขึ้นเป็น รองนายกฯ ก็ต้องมีรองนายกฯ หลุดจากตำแหน่ง เท่าที่เห็นชื่อแว้บๆ ก็มี พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย และ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร

ที่เด้งดึ๋งไปค่อนข้างแน่นอนก็คือ คุณอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีพาณิชย์ คนถูกหวยก็คือ คุณสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยพาณิชย์ที่เพิ่งเข้ามาเป็นรัฐมนตรีช่วยได้ไม่นานขึ้นเป็น รัฐมนตรีพาณิชย์ แทน

และโยก คุณชุติมา บุณยประภัศร จากรัฐมนตรีช่วยเกษตรฯ ไปเป็น รัฐมนตรีช่วยพาณิชย์

ชื่อที่จะหลุดจากตำแหน่งไปอีกคน พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีพลังงาน ที่มีผลงานพลังงานไม่น่าประทับใจ และมีชื่อ คุณไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่และซีอีโอ ปตท.ไปเป็น รัฐมนตรีพลังงาน แทน ก็เหมาะสม

คนนี้ก็หลุดแน่นอน คุณออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีสำนักนายกฯ คนนี้ก็อาจจะหลุด คุณพิชิต อัคราทิตย์ รัฐมนตรีช่วยคมนาคม ที่เพิ่งเข้าไปทำงานได้ไม่นาน

แต่ที่ยังแน่นป๋ังก็คือตำแหน่ง รัฐมนตรีคลัง ของ อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ ที่ถูกข่าวโคมลอยโยกไปเป็นรัฐมนตรีคมนาคม รวมทั้ง ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีสำนักนายกฯ ต้นตำรับนโยบาย “ไทยแลนด์ 4.0” ปรับ ครม.เที่ยวนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ขยับขึ้นไปเป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ แทน คุณอรรชกา สีบุญเรือง เพื่อ ขับเคลื่อนนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ให้เป็นรูปธรรมที่สัมผัสจับต้องได้

การปรับ ครม.ครั้งนี้ เป็นการเดิมพันอนาคตรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก่อนจะถึง วันเลือกตั้งทั่วไป ในปลายปีหน้า ซึ่งเหลือเวลาอีกปีเศษ ถ้าไม่เร่งผลงานออกมาในช่วงปีเศษที่เหลือ วันเลือกตั้งอาจสอบตกทั้งรัฐบาล.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยกับสื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า การปรับ ครม.ประยุทธ์ 5 เสร็จเรียบร้อยแล้ว อยู่ในขั้นตอนการโปรดเกล้าฯ ก็คงไม่นาน ยังไงก็ภายในเดือนธันวาคม... 19 พ.ย. 2560 11:23 20 พ.ย. 2560 08:47 ไทยรัฐ