วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหรียญ 2 ด้านของคนดัง

เหรียญ 2 ด้านของคนดัง

โดย ภัค เศารยะ
20 พ.ย. 2560 05:02 น.
  • Share:

ในขณะเรื่องการคุกคามทางเพศกำลังร้อนในสังคมอเมริกัน มีการเปิดโปงรายวันถึงพฤติกรรมบรรดาผู้ชายในแวดวงบันเทิง มีหลักฐานเป็นคลิปก็มีแต่ส่วนใหญ่ก็ออกแนวรื้อฟื้นความหลัง ว่าเคยโดนกระทำ แต่ถึงจะเป็นเรื่องพูดปากเปล่าไร้หลักฐานจะแจ้งก็สร้างความวายป่วงให้กับชีวิตผู้ถูกกล่าวหาเหล่านั้นอย่างคาดไม่ถึง ดูจากกรณี เควิน สเปซีย์ นักแสดงรางวัลออสการ์ หลังจากที่นักแสดงรุ่นน้องแฉว่าเคยถูกเขา ล่วงละเมิดทางเพศเมื่อ 31 ปีก่อน ก็ส่งผลให้สเปซีย์ถูกปลดจากซีรีส์เฮาส์ ออฟ คาร์ดส์ (House of Cards) แถมภาพยนตร์เรื่องใหม่ “ออลล์ เดอะ มันนี่ อิน เดอะ เวิลด์” (All the Money in the World) ที่เขาแสดงก็ถูกถอดจากเทศกาลภาพยนตร์ลอสแอนเจลิส แค่นั้นยังไม่พอบริษัทโซนี พิคเจอร์ส และทีมผู้สร้างหนังได้ตัดเขาออก และถ่ายทำใหม่โดยเปลี่ยนให้คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์เข้ามารับบทแทน งานนี้สเปซีย์คงต้องใช้เวลาหลบเลียแผลใจอีกนาน

ในขณะที่ข่าวบันเทิงกำลังขุดคุ้ยสนุก อีกฟากของการรณรงค์หยุดยั้งความรุนแรงและล่วงละเมิดทางเพศก็เป็นไปอย่างเข้มข้น ปฏิเสธไม่ได้ว่าการที่มีคนดังวงการบันเทิงออกมาทำงานด้านสังคมมักจะสร้างแรงสั่นสะเทือนไม่น้อย เช่น เลดี้ กาก้า ที่เคยร่วมกับอดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ในโครงการ “อิท’ส ออน อัส” (It's On Us)ให้ความรู้ด้านการป้องกันการละเมิดทางเพศของกลุ่มวัยเรียน ล่าสุดคนดังทั้งคู่ได้วางแผนสร้างศูนย์อุบัติเหตุหลายแห่งเพื่อรักษาฟื้นฟูเหยื่อถูกล่วงละเมิดทางกายและใจในระยะยาว

นายไบเดนเผยถึงความมุ่งมั่นพร้อมกับเลดี้ กาก้า ที่จะพัฒนาศูนย์เยียวยาเนื่องจากผู้หญิงที่ถูกทารุณกรรมหลายรายมักจบลงด้วยปัญหาทางกายและใจเรื้อรัง ซึ่งควรได้รับความช่วยเหลือในระยะยาว แม้ว่ายากที่จะเดินหน้าแต่ก็ไม่ควรรอช้า และถึงเวลาแล้วที่จะต้องเปลี่ยนวัฒนธรรมการปฏิบัติต่อผู้หญิงในสังคมอเมริกันเสียที

ด้านเลดี้ กาก้านั้น เธอมีฉายาแรงๆว่า “มาม่า มอนสเตอร์” (Mama Monster) แต่จิตสาธารณะในการทำงานด้านสังคมที่ปรากฏกลับสวนทางกับฉายา การกระทำของเธอได้รับการยกย่องจากคนทั่วโลก ถ้าติดตามแนวคิดกิจกรรมทางสังคมการเมืองของเธอ จะรู้ว่านักร้องสาวสุดเซ็กซี่เจ้าของเพลงฮิตแบด โรแมนซ์ (Bad Romance) คนนี้นั้นชัดเจนในอุดมการณ์มากแค่ไหน.

ภัค เศารยะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้