วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลิเบียสั่งสอบด่วนหลัง CNN แฉ มีตลาดประมูลขายทาสรอบเมืองหลวง

ลิเบียสั่งสอบด่วนหลัง CNN แฉ มีตลาดประมูลขายทาสรอบเมืองหลวง

  • Share:

ทางการลิเบียเริ่มสอบสวนอย่างเป็นทางการ กรณีมีการค้าทาสในประเทศ หลังสื่อสหรัฐฯ แฉมีการประมูลขายผู้อพยพในหลายพื้นที่รอบเมืองหลวง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลลิเบียเริ่มการสืบสวน กรณีการประมูลขายทาสที่เกิดขึ้นในประเทศอย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ของสหรัฐฯ เผยแพร่รายงานพิเศษเกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยจะมีการจัดตั้งคณะกรรมการระดับสูงซึ่งประกอบด้วยผู้แทนจากหน่วยงานความมั่นคงทุกภาคส่วนขึ้นมาเพื่อกำกับดูแลการสืบสวนด้วย

นายอาเนส อลาซาบี เจ้าหน้าที่สำนักงานต่อต้านการเข้าเมืองผิดกฎหมาย ของรัฐบาลปรองดองแห่งชาติ (จีเอ็นเอ) ซึ่งได้รับการยอมรับจากนานาชาติ กล่าวว่า การสืบสวนนี้ไม่เพียงให้ความสำคัญต่อการลงโทษผู้รับผิดชอบต่อการกระทำผิดมนุษย์เหล่านี้เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการระบุที่อยู่ของผู้ที่ถูกขาย เพื่อนำพวกเขาไปยังที่ปลอดภัยและส่งกลับมาตุภูมิ

ทั้งนี้ อเล็ก แพล็ตต์, ราชา ราเซค และ นิมา เอลบาเกียร์ ผู้สื่อข่าวมือรางวัลของซีเอ็นเอ็น เดินทางไปยังประเทศลิเบียเมื่อเดือนตุลาคม หลังจากได้รับคลิปวิดีโอแสดงให้เห็นการประมูลผู้อพยพจากประเทศใต้ทะเลทรายซาฮารา โดยนักข่าวซีเอ็นเอ็นเดินทางไปยังอาคารหลังหนึ่งนอกกรุงตริโปลี และพบเห็นชายนับสิบคนถูกขายเหมือนเป็นโภคภัณฑ์ บางคนถูกขายออกไปในราคาเพียง 400 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 13,100 บาท) เท่านั้น

พวกเขายังได้รับข้อมูลด้วยว่า การประมูลเกิดขึ้นในสถานที่ต่างๆ 9 แห่งทั่วลิเบีย หรือมากกว่านั้น โดยสถานที่ประมูลหลายแห่งอยู่ในดินแดนที่รัฐบาล จีเอ็นเอ ปกครองด้วย

อนึ่ง ลิเบียประสบปัญหาการรับมือการไหล่บ่าของผู้อพยพจากประเทศในทวีปแอฟริกาใต้ทะเลทรายซาฮารามาอย่างยาวนาน โดยผู้อพยพเหล่านี้ส่วนใหญ่มีจุดหมายจะเดินทางต่อไปยังยุโรปโดยอาศัยผู้ลักลอบขนคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย แต่ผู้อพยพบางคนที่ไม่มีเงินจ่ายหนี้ให้กับคนเหล่านี้ก็อาจถูกขายเพื่อทำเงินแทน

ที่มา: bbc, cnn

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้