วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอผลลัพธ์

โหมโรงกันมานานกว่า 2 สัปดาห์ หลัง พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล ไขก๊อกลาออกจากตำแหน่ง รมว.แรงงาน

“นายกฯลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศกลางที่ประชุม ครม.เมื่อ 7 พ.ย.ขอใช้อำนาจผู้นำปรับ ครม. พร้อมปลอบใจรัฐมนตรี ที่ต้องหลุดจากเก้าอี้ว่า ไม่มีใครบกพร่องหรือทำอะไรผิด อย่าได้โกรธหรือน้อยใจ

เป็นการส่งสัญญาณให้เข้าใจว่า งานนี้ต้องเป็นการปรับเร็ว และปรับใหญ่ ไม่ใช่ปรับแค่จุ๋มจิ๋ม

แต่ปรากฏไม่เป็นไปตามคาด เพราะการปรับ ครม.ครั้งนี้ ต้องทอดเวลาออกไป สาเหตุหนึ่งเพราะ นายกฯประยุทธ์ มีภารกิจไปร่วมประชุมผู้นำเอเปกที่เวียดนามและอาเซียนซัมมิต ที่ฟิลิปปินส์ ต่อเนื่องกันหลายวัน

ส่วนอีกสาเหตุ มาจากข้อจำกัดในการเฟ้นหาคนที่ตรงสเปกเข้ามาเป็นรัฐมนตรี

ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะบางครั้งคนที่อยากได้ เขาก็ไม่อยากมา เป็นเรื่องที่บังคับใจกันยาก

แต่ที่เป็นโจทย์หินจริงๆของ “นายกฯ ลุงตู่” ก็คือต้องเคลียร์ใจกับเพื่อนพ้องน้องพี่ทหารที่นั่งเป็นรัฐมนตรี จะขยับใครสักคนไม่ใช่เรื่องง่ายนะคุณโยม!!!

ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้การปรับ ครม.ต้องใช้เวลาทอดยาวมาเรื่อย และเมื่อยังไม่ชัดเจนก็ยิ่งสร้างแรงกระเพื่อม

เห็นได้ชัดจากโผปรับ ครม.ที่ปลิวว่อนผ่านทางหน้าสื่อ ทั้งกระแสปรับ

เก้าอี้ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ เหลือเก้าอี้รองนายกฯเก้าอี้เดียว และ นายกฯลุงตู่ จะนั่งควบ รมว.กลาโหมแทน

หรือข่าวว่าเก้าอี้ของพี่รอง “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ก็ไม่มั่นคงเหมือนเก่า

รวมถึงข่าวลือจะตั้ง “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มาเป็นรัฐมนตรี เปิดทางให้รอง ผบ.ตร.บางนาย ขยับขึ้นเป็น ผบ.ตร.แทน เล่นเอายุทธจักรตำรวจปั่นป่วนฝุ่นตลบไปหมด

สุดท้าย “นายกฯลุงตู่” ต้องออกมาดับกระแส ยืนยัน “บิ๊กป้อม-บิ๊กป๊อก” ยังอยู่ใน ครม.ชุดใหม่ และตัวเองไม่นั่งควบ รมว.กลาโหม

ส่วน “บิ๊กนมชง” พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ที่โดนกระแสวิจารณ์ถล่มหนักเรื่องผลงานตกเป็นเป้าที่ต้องโดนปรับ “นายกฯลุงตู่” ก็การันตีให้เพื่อนรัก “ยังอยู่ แต่ไม่รู้อยู่ตรงไหน”

พร้อมกันนี้ นายกฯประยุทธ์ ยังสยบความเคลื่อนไหวเรื่องการปรับ ครม.ว่าจัดโผเสร็จแล้ว แต่ไม่วายออกตัวแบบเผื่อเหลือเผื่อขาด การดำเนินการตามขั้นตอนจะเสร็จภายในเดือน ธ.ค.นี้

สรุป โฉมหน้า ครม. “ประยุทธ์ 5” จะถูกอกถูกใจชาวบ้านหรือไม่ ต้องรอประกาศอย่างเป็นทางการ ส่วนจะรอสั้น หรือรอยาวขนาดไหน ยังคาดเดาไม่ได้ เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น

แต่ที่แน่ยิ่งกว่าแช่แป้ง ทั้งพี่เลิฟและเพื่อนรัก “นายกฯลุงตู่” ยังอยู่ร่วมในเรือแป๊ะโต้คลื่นกันต่อไป!!!

อย่างไรก็ตาม “พ่อลูกอิน” เชื่อว่า นายกฯประยุทธ์ มีความตั้งใจที่จะปรับครม.คราวนี้ เพื่อขับเคลื่อนการทำงานก่อนเข้าสู่โหมดเลือกตั้ง

โดยเฉพาะการแก้ไขความเดือดร้อนเรื่องปากท้องของชาวบ้าน ที่เป็นผลมาจากปัญหาพืชผลการเกษตรราคาตกต่ำ ขณะที่สินค้าอุปโภคบริโภคราคาแพงฉุดไม่อยู่ จนกลายเป็นแรงกระแทกเข้าใส่รัฐบาลทหาร!!!

ถ้าขืนปล่อยให้อยู่ในสภาพเช่นนี้ต่อไป เรตติ้ง รัฐบาล คสช. และตัวนายกฯลุงตู่ เอง ก็คงตกทะรูดทะราด จนกระทบต่อยุทธศาสตร์ที่จะครองอำนาจต่อไปหลังการเลือกตั้ง

ฉะนั้นเมื่อ “นายกฯลุงตู่” ใช้อำนาจจัดโผ ครม.ด้วยตัวเอง ก็ต้องเป็นผู้รับผิดชอบผลลัพธ์ที่จะออกมาแบบเต็มๆ

ถ้ารำไม่ดี อย่าโทษปี่โทษกลองนะโยม!!!

“พ่อลูกอิน”

“นายกฯลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศกลางที่ประชุม ครม.เมื่อ 7 พ.ย.ขอใช้อำนาจผู้นำปรับ ครม. พร้อมปลอบใจรัฐมนตรี ที่ต้องหลุดจากเก้าอี้ว่า ไม่มีใครบกพร่องหรือทำอะไรผิด อย่าได้โกรธหรือน้อยใจ 19 พ.ย. 2560 10:50 ไทยรัฐ