วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟังสดๆจากครูยุ่ง ‘ก้าวที่ยิ่งใหญ่’ เป็นกำลังใจ แด่ผู้ชายคนนี้ (คลิป)

เปิดใจครูยุ่ง ครูหนุ่มแห่งบางสะพาน ผู้แต่งเพลง “ก้าวที่ยิ่งใหญ่” มอบให้ตูน บอดี้สแลม ด้วยคำร้องทำนอง ง่ายๆ แต่สื่อความหมายได้งดงามโดนใจคนไทย เจ้าตัวเผย เป็นเพื่อนบัวขาว บัญชาเมฆ​..

หลังจากที่มีการเผยแพร่คลิป บรรยากาศภายในห้องประชุม รพ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ขณะที่มีการประชุมเตรียมความพร้อมต้อนรับคณะ ตูน บอดี้สแลม และคณะโครงการก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาล เป็นภาพขณะที่ นายทรงศักดิ์ สายราม หรือครูยุ่ง และนายแพทย์เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผอ.รพ.บางสะพาน นายเสรี สุกันตะ ผอ.ร.ร.บางสะพาน (บ้านล่าง) กำลังนั่งปรับแก้เนื้อเพลง “ก้าวที่ยิ่งใหญ่” ที่พูดถึงตูน บอดี้สแลม แทนความในใจของชาวบางสะพาน ที่เคยได้รับน้ำใจจากนักร้องหนุ่มคนนี้ ก่อนที่บทเพลงนี้จะถูกพูดถึงอย่างมากมาย ด้วยเนื้อร้องทำนองง่ายๆ แต่งดงามลงตัว  

ต่อมาเมื่อวันที่ 19 พ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 96/3 ม.1 ต.กำเนิดนพคุณ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นบ้านของนายทรงศักดิ์ สายราม หรือ ครูยุ่ง อายุ 34 ปี รับราชการเป็นครู อยู่ที่โรงเรียนบางสะพาน (บ้านล่าง) เจ้าของคำร้องและทำนอง เพลง “ก้าวที่ยิ่งใหญ่” ที่กำลังเป็นที่พูดถึงในสังคมโซเชียล

นายทรงศักดิ์ สายราม หรือครูยุ่ง กล่าวว่า ตนเป็นชาว อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ เป็นเพื่อนสนิทสมัยเด็กกับ บัวขาว บัญชาเมฆ สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏจอมบึง จ.ราชบุรี ด้านครุศาสตร์ เอกการดนตรี ภายหลังจากสำเร็จการศึกษา ก็เป็นครูด้านดนตรี อยู่ที่โรงเรียนในเขตอำเภอบางสะพาน มาตลอดระยะเวลาประมาณ 11 ปี แล้ว ตั้งใจจะรับราชการและเกษียณอายุราชการอยู่ที่บางสะพาน ไม่อยากย้ายไปไหน เนื่องจากชื่นชอบในพื้นที่นี้ และความเป็นกันเองของคนบางสะพาน

ในส่วนของเพลง "ก้าวที่ยิ่งใหญ่" ได้แรงบันดาลใจมาจากโครงการก้าวคนละก้าวเพื่อโรงพยาบาลบางสะพานเมื่อปีที่ผ่าน ซึ่งถือเป็นก้าวแรกของพี่ตูน จนเมื่อทราบโปรแกรมคณะของตูน บอดี้สแลม เมื่อเข้าพื้นที่ อ.บางสะพาน จะมีการแวะทำกิจกรรมที่โรงเรียนบางสะพาน (บ้านล่าง) ที่ตนสอนอยู่ จึงตั้งใจจะแต่งเพลงให้เด็กนักเรียนในโรงเรียนร้องเพื่อเป็นการขอบคุณ คุณตูน บอดี้สแลม แต่เมื่อมีผู้ใหญ่หลายๆ คนได้ฟังแล้วชื่นชอบ จึงถูกหยิบยกเข้าไปพูดถึงในวงประชุมเตรียมการเพื่อต้อนรับคณะคุณตูน ทุกคนต่างชื่นชอบในเนื้อเพลง โดยเพลง ก้าวที่ยิ่งใหญ่ นั้น ตนใช้เวลาในการแต่งเนื้อเพลงเพียง 10 นาที ขณะกำลังขับรถกลับจากที่ทำงาน จากนั้นลองเอามาใส่ทำนอง ลองผิดลองถูกจึงได้ทำนองออกมาสอดคล้องกับเนื้อเพลงอย่างที่เห็น

"สำหรับแนวคิดของเพลงก้าวที่ยิ่งใหญ่ ก็มองว่า สิ่งพี่ตูนทำนั้นเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ สำหรับคุณหมอ สำหรับโรงพยาบาล สำหรับคนไทย แม้จะเริ่มจากก้าวเล็กๆ ทีละก้าว โดยเนื้อเพลง แต่งไว้ 2 เวอร์ชั่น คือ เวอร์ชั่นสำหรับชาวบางสะพานและเวอร์ชั่นสำหรับชาวไทย รู้สึกดีใจที่กระแสตอบรับออกมาค่อนข้างดี และขอขอบคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุนด้วยดีมาโดยตลอด" ครูยุ่ง กล่าว.  

เปิดใจครูยุ่ง ครูหนุ่มแห่งบางสะพาน ผู้แต่งเพลง “ก้าวที่ยิ่งใหญ่” มอบให้ตูน บอดี้สแลม ด้วยคำร้องทำนอง ง่ายๆ แต่สื่อความหมายได้งดงามโดนใจคนไทย เจ้าตัวเผย เป็นเพื่อนบัวขาว บัญชาเมฆ​.. 19 พ.ย. 2560 10:12 19 พ.ย. 2560 10:36 ไทยรัฐ