วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซิมบับเวนับหมื่นชุมนุมในเมืองหลวง ฉลองทหารยึดอำนาจ จี้ ‘มูกาเบ’ ลาออก

ชาวซิมบับเวนับหมื่นคนออกมาเดินขบวนในเมืองหลวงเพื่อแสดงความยินดีกับทหาร และขับไล่ประธานาธิบดี โรเบิร์ต มูกาเบ บางคนถึงกับกลั้นน้ำตาไม่อยู่ที่ประเทศเป็นอิสระจากเผด็จการ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 พ.ย. ชาวซิมบับเวจำนวนนับหมื่นคนออกมาชุมนุมกันที่ในเมืองหลวง กรุงฮาราเร เพื่อเฉลิมฉลองที่กองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากประธานาธิบดี โรเบิร์ต มูกาเบ ซึ่งปกครองประเทศมานาน 37 ปี เมื่อสัปดาห์ก่อน พร้อมทั้งเรียกร้องให้ผู้นำอายุมากที่สุดในโลกรายนี้ลาออกจากตำแหน่งโดยเร็วด้วย

ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น ประชาชนจำนวนมากออกมาเดินขบวนสนับสนุนกองทัพและสมาชิกพรรครัฐบาล ‘ซานู-พีเอฟ’ โดยต่างร้องรำทำเพลง และสวมกอดเหล่าทหาร ประชาชนหลายคนรู้สึกเหมือนกับว่านี่เป็นการปลดแอกครั้งที่ 2 ต่อจากการประกาศอิสรภาพจากอังกฤษ เช่น แฟรงก์ มุตซินดิกวา ชาวบ้านวัย 34 ปี กล่าวทั้งน้ำตานองหน้าว่า “นี่เป็นน้ำตาแห่งความดีใจ ผมรอวันนี้มาชั่วชีวิต ในที่สุดเราก็เป็นอิสระเสียที”

ทั้งนี้ กระแสเรียกร้องให้มูกาเบลาออกเริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่กองทัพซิมบับเวก่อยึดอำนาจเมื่อวันที่ 15 พ.ย. หลังมูกาเบปลดรองประธานาธิบดี เอมเมอร์สัน เอ็นนังกากวา เพื่อปูทางให้ เกรซ ภริยาเป็นผู้สืบทอดอำนาจแทนเขา โดยสาขาท้องถิ่นพรรครัฐบาล ซานู-พีเอฟ 8 จาก 10 แห่ง ขอให้มูกาเบลาออกจากตำแหน่งผู้นำ และลงจากเก้าอี้ผู้นำพรรค ส่วนทหารผ่านศึกสงครามปลดแอก ที่เคยภักดีกับมูกาเบก็ร่วมเรียกร้องให้เขาลาออกเช่นกัน

จนถึงตอนนี้ผู้นำเผด็จการวัย 93 ปี ยังคงถูกกักบริเวณอยู่ในบ้าน และปรากฏตัวต่อสาธารณะเพียงครั้งเดียวที่งานรับปริญญาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ในวันอาทิตย์ที่ 19 พ.ย. มูกาเบจะหารือกับบรรดาผู้นำกองทัพ ซึ่งทหารยืนยันว่า จะเปิดเผยผลลัพธ์ของการประชุมดังกล่าวโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ชาวซิมบับเวนับหมื่นคนออกมาเดินขบวนในเมืองหลวงเพื่อแสดงความยินดีกับทหาร และขับไล่ประธานาธิบดี โรเบิร์ต มูกาเบ บางคนถึงกับกลั้นน้ำตาไม่อยู่ที่ประเทศเป็นอิสระจากเผด็จการ... 19 พ.ย. 2560 08:16 19 พ.ย. 2560 08:37 ไทยรัฐ