วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบผู้ต้องหาค้ามนุษย์ หลอกแรงงานลงเรือประมง บังคับใช้งานเยี่ยงทาส

รวบผู้ต้องหาค้ามนุษย์ หลอกแรงงานลงเรือประมง บังคับใช้งานเยี่ยงทาส

  • Share:

ที่มาภาพ : ทัพเรือภาคที่ 2

ทัพเรือภาคที่ 2 สงขลา และดีเอสไอ ตามจับผู้ต้องหาค้ามนุษย์ในเรือประมงกลางอ่าวไทย หลอกแรงงานไปทำงานในเรือประมง แต่กลับถูกบังคับขู่เข็ญ ให้ทำงานหนักเยี่ยงแรงงานทาส

วันที่ 18 พ.ย. ที่ห้องประชุมทัพเรือภาคที่ 2 สงขลา อ.เมือง จ.สงขลา พล.ร.ต.มนตรี รอดวิเศษ รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 และนายสมชาย ม้าหาญศึก พนักงานสอบสวนคดีพิเศษชำนาญการ ศูนย์สืบสวนสะกดรอย กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ร่วมกันแถลงผลการจับกุมขบวนการค้ามนุษย์ในเรือประมง

หลังจากที่ทัพเรือภาคที่ 2 และดีเอสไอได้ติดตามจับกุม นายทนงศักดิ์ มหาทรัพย์สาคร อายุ 40 ปี ชาว จ.สงขลา ผู้ต้องหาคดีพิเศษคดีค้ามนุษย์ ที่ล่อลวงแรงงานลงไปทำงานในเรือประมง ตามหมายจับศาลอาญาฐานสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ โดยแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ

ซึ่งหลังจากที่ทางเรือหลวงสัตหีบ และเรือ ต.94 ออกไปติดตามจับกุมตัวได้ภายในเรือประมง ย.นาวา 5 ซึ่งเป็นเรืออวนล้อมปลาจะละเม็ด บริเวณทะเลนอกชายฝั่ง จ.นครศรีธรรมราช ราว 25 ไมล์ ซึ่งผู้ต้องหาคดีพิเศษ ได้หลบหนีมาทำงานในเรือลำดังกล่าว เมื่อวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา และควบคุมตัวกลับเข้าฝั่งที่ท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 พร้อมกับส่งต่อให้แก่พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ไปดำเนินคดีทันที

สำหรับคดีนี้เป็นคดีพิเศษที่ 22/2558 ที่ทางดีเอสไอรับผิดชอบ โดยมีผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับทั้งหมด 5 คน จับแล้ว 4 คน ยังเหลืออีก 1 คน ซึ่งได้ทำการจับกุมแล้วเมื่อวานนี้คือ นายทนงศักดิ์ โดยผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ได้หลอกลวงชักชวนแรงงานลงไปทำงานในเรือประมง โดยอ้างว่า มีรายได้ดี ก่อนที่จะส่งลงเรือประมงเข้าไปทำการประมงในทะเลอ่าวไทย แต่กลับได้รับค่าตอบแทนที่ต่ำมาก และถูกบังคับขู่เข็ญให้ทำงานหนักเยี่ยงทาส และถูกทำร้ายหากขัดขืน ซึ่งเป็นลักษณะการกระทำความผิดโดยการค้ามนุษย์ในเรือประมง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้