วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สาวพะเยาดึงผู้สูงอายุเพาะเห็ดขาย สร้างงาน-รายได้ ปีละกว่าแสนบาท

สาวพะเยาดึงผู้สูงอายุเพาะเห็ดขาย สร้างงาน-รายได้ ปีละกว่าแสนบาท

  • Share:

สาวพะเยาดึงผู้สูงอายุในชุมชน เพาะเห็ดหลายชนิดขาย สร้างงาน สร้างรายได้ปีละ 1-2 แสนบาท ...

วันที่ 18 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ ฟาร์มเห็ดบ้านสามหลัง ต.ป่าซาง อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา เพื่อพบกับ นางสาวพรรณวิภา ใจเสียง หรือ เดีย อายุ 30 ปี เจ้าของฟาร์มเห็ด ที่ดึงกลุ่มผู้สูงอายุในหมู่บ้านเพาะเห็ดขาย สร้างงานสร้างรายได้ สร้างความสามัคคีในชุมชน พร้อมเตรียมตั้งเป็นศูนย์เรียนรู้ในชุมชน บ้านค่าล่าง 

นางสาวพรรณวิภา เปิดเผยว่า ธุรกิจเริ่มดำเนินการมาได้ 2 ปี เริ่มแรกปลูกโรงเรือนเพาะเห็ดจำนวน 3 หลัง เป็นเห็ดนางฟ้า เห็ดนางนวลสีชมพู เห็ดฮังการี และ เห็ดนางรม โรงเรือนละกว่า 3,000 ก้อน รวม 10,000 ก้อน หลังได้ผลผลิตนำออกจำหน่ายทั้งในชุมชนและต่างชุมชนตลอดจนแม่ค้ารับไปขาย จนเป็นที่รู้จักไปทั่ว

สำหรับการทำฟาร์มเห็ด มีการนำแนวความคิดใหม่ โดยชักชวนกลุ่มผู้สูงอายุในชุมชน ผู้ว่างงาน และเด็ก มาร่วมเพาะเห็ด เพื่อให้เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้ สร้างความสามัคคี ให้ผู้สูงอายุ และชุมชน

นางสาวพรรณวิภา เผยต่อว่า การทำฟาร์มเห็ดครั้งแรก ซื้อก้อนเพาะเห็ด แต่มีปัญหาเรื่องราคาสูง รายได้น้อย จึงได้คิดทำเอง รวบรวมเอาแม่บ้านผู้สูงอายุ คนที่ว่างงาน ตลอดจนเด็กๆ มาช่วยกันตั้งแต่การหมักขี้เลื่อย การทำก้อน การหมักก้อนเอง ขายเองที่ตลาด และมีแม่ค้ามารับไปขายต่อ สร้างรายได้ให้ทุกคนในชุมชน

ปัจจุบันฟาร์มมีผลผลิตอยู่ที่ประมาณ 30 กิโลกรัม ต่อการเก็บแต่ละครั้ง สูงสุดช่วงที่เห็ดออกดอกพร้อมกัน 50 กิโลกรัม ส่วนก้อนเห็ดผลิตที่วันละประมาณ 1,000 ก้อน ส่วนใหญ่จะเป็นเห็นนางฟ้า ประมาณ 50% ส่วนเห็ดนางนวลสีชมพู และ เห็ดฮังการี อยู่ประมาณอย่างละ 20% ขณะที่เห็ดนางรม ประมาณ 10%

ทั้งนี้ ตลาดเห็ดและก้อนเชื้อ ถือเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างต่อเนื่อง รวมถึงยังคงมีความต้องการมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในฤดูร้อน ซึ่งสามารถทำรายได้ถึงปีละ 1-2 แสนบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้