วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส่วยต่างด้าวพ่นพิษ 10ตำรวจภูเก็ตโดนเด้งระนาว

ส่วยต่างด้าวพ่นพิษ 10ตำรวจภูเก็ตโดนเด้งระนาว

  • Share:

ผกก.ป่าตองลงมาถึงดต. จเรตำรวจแห่งชาติสั่งการ พ้นตำแหน่ง-เข้าศปก.ตร.

ส่วยต่างด้าวภูเก็ตพ่นพิษสั่งเด้งอีก 10 ตำรวจช่วยราชการ ศปก.ตร. รวมทั้ง ผกก.สภ.ป่าตอง ขณะที่ “สุชาติ ธีระสวัสดิ์” คนลงนามคำสั่ง เผยชนวนเหตุมาจากพัวพันส่วยต่างด้าวในพื้นที่ มีหลักฐานทุกขั้นตอนเตรียมแถลงข้อเท็จจริงทั้งหมด พร้อมท้าใครเห็นว่าคำสั่งไม่เป็นธรรมฟ้องศาลปกครองได้ทันที

พิษส่วยต่างด้าวในพื้นที่ภูเก็ตออกฤทธิ์สั่งเด้งตำรวจอีก 10 นาย โดยผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 18 พ.ย. ว่า พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รักษาราชการแทนจเรตำรวจแห่งชาติ (รรท.จตช.) ได้มีคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 41/2560 ลงวันที่ 17 พ.ย. 60 ให้ข้าราชการตำรวจ 4 นาย ประกอบด้วย 1.พ.ต.อ.ทัศนัย โอฬาริกเดช ผกก.สภ.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต 2.ร.ต.อ.หญิง ศรีสุดา เมืองแก้ว รอง สว.กก.5 บก.ปคม.บช.ก. 3. ด.ต.จักรฐิพนธ์ นาคพงศ์ภัค ผบ.หมู่ กก.5 บก.ปคม.บช.ก. และ 4. ด.ต.วรฉัตร ทัพพุน ผบ.หมู่ กก.งานจราจร สภ.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) โดยให้ขาดจากตำแหน่งเดิม ตั้งแต่วันที่ 18 พ.ย. 60 จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 60 พล.ต.อ.สุชาติ มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ 6 นาย ประกอบด้วย 1.พ.ต.ท.สุระศักดิ์ ใจดี สว.ตม. 6 จ.ภูเก็ต 2.พ.ต.ท.เทียนชัย ชมภู สว.ตม.6 จ.ภูเก็ต 3.ร.ต.อ.นิมิต สุขประเสริฐ รอง สว.กก.สส.1 บก.สส.ภ.8 4.ร.ต.อ.อดุลย์ บุญราช รอง สว.ปป. สภ.ป่าตอง 5.ด.ต.พรประสิทธิ์ แว่นทอง ผบ.หมู่งานสืบสวน สภ.ป่าตอง และ 6. ด.ต.พงษ์เพชร จันทรัตน์ ผบ.หมู่ ฝ่ายอำนวยการ ตม. 6 ช่วยราชการที่ ศปก.ตร.โดยให้ขาดจากต้นสังกัดเดิมเพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายก่อนหน้านี้ ยังมีคำสั่งย้าย พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ อุ้ยคำ รอง ผบก.ภ.จ.ภูเก็ต อดีต ผกก.สภ.ป่าตอง และ พ.ต.ท.สมศักดิ์ ทองเกลี้ยง รอง ผกก. (สส.) สภ.ป่าตอง ไปช่วยราชการที่ ศปก.ภ.8 อย่างไม่มีกำหนด จนกว่าคณะกรรมการสอบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องร้องเรียนเรียกเก็บผลประโยชน์กับสถานประกอบการ และส่วยแรงงานต่างด้าวแล้วเสร็จ ซึ่งทั้งสองนายนี้ถือเป็นคำสั่งแรกสุด

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้สอบถาม พ.ต.อ.ทัศนัย โอฬาริกเดช ผกก.สภ.ป่าตอง ถึงเรื่องที่ถูกย้ายว่าได้ไปรายงานตัวที่ ศปก.ตร.แล้วพร้อมน้อมรับคำสั่งผู้บังคับบัญชาและยังไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด แต่ไม่ใช่เรื่องส่วยแน่นอน ขณะนี้เห็นใจตำรวจ สภ.ป่าตอง ต่างเสียขวัญกำลังใจอย่างหนัก ไม่กล้าที่จะทำงาน สิ่งที่สำคัญต้องเร่งให้ขวัญและกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ป่าตอง โดยเร็ว

ส่วน พล.ต.ต.ธีรพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จ.ภูเก็ต กล่าวว่า คำสั่งย้ายเป็นไปตามกระบวนการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีมีการร้องเรียนเรื่องการเรียกรับส่วยในพื้นที่ซึ่งเป็นการย้ายไปช่วยราชการเพื่อให้การสอบสวนเป็นไปด้วยความยุติธรรมทั้งในส่วนของผู้ที่จะเข้ามาให้ข้อมูลรวมทั้งข้อมูลในส่วนของข้าราชการตำรวจเอง ส่วนผลการสอบสวนจะออกมาอย่างไร ต้องดูกันอีกครั้ง ผิดต้องว่าไปตามผิด ไม่ผิดก็สามารถย้ายกลับมาที่เดิมได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า การย้าย ผกก.สภ.ป่าตอง ในครั้งนี้ เพราะไปจับกุมร้านอาหารจีนของนายตำรวจคนหนึ่ง พล.ต.ต.ธีรพล กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่เคยทราบเรื่องและไม่เคยมีการจับกุมแต่อย่างใด การปฏิบัติงานที่ผ่านมาเป็นการปฏิบัติการร่วมของหลายหน่วยจึงไม่ใช่ชนวนเหตุที่ทำให้มีการสั่งย้ายในครั้งนี้ ส่วนสาเหตุการสั่งย้ายเนื่องจากการลงมาตรวจสอบกรณีการร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องส่วยของจเรตำรวจ เมื่อมีใครเกี่ยวข้องต้องย้ายออกนอกพื้นที่ไปก่อนเพื่อให้การสอบสวนข้อเท็จจริงเป็นไปอย่างยุติธรรม และคนที่อยากจะให้ข้อมูลสามารถเข้ามาให้ข้อมูลได้โดยไม่ต้องเกรงกลัวอะไร

ด้าน พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รักษาราชการแทนจเรตำรวจแห่งชาติ (รรท.จตช.) กล่าวว่า คำสั่งดังกล่าวเป็นคำสั่งที่ตนลงนามจริง เนื่องจากตำรวจที่มีชื่อในคำสั่งครั้งนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรับส่วยในพื้นที่ จ.ภูเก็ต มีหลักฐานทุกขั้นตอน ในสัปดาห์หน้าจะแถลงชี้แจงข้อเท็จจริงทั้งหมดที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หากผู้ที่ถูกคำสั่งให้มาช่วยราชการเห็นว่าเป็นคำสั่งไม่ชอบธรรมโดนกลั่นแกล้งสามารถฟ้องกับศาลปกครองได้ทันที

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้