วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฤทธิ์พายุ ‘คิโรกี’ ฝนซัดถึง21พ.ย.

ฤทธิ์พายุ ‘คิโรกี’ ฝนซัดถึง21พ.ย.

  • Share:

กรมอุตุฯประกาศเตือนพายุ “คิโรกี” หอบฝนถล่ม 11 จังหวัด แถมกรุงเทพฯและปริมณฑล ส่วนภาคเหนืออุณหภูมิจะลดอีก 2-4 องศา สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมที่สงขลาระดับน้ำยังสูงแม้ฝนหยุดตกหลายวัน ขณะที่ชาวอ่างทองขาดแคลนอาหารสัตว์ โค กระบือไม่มีจะกิน ด้านลาดบัวหลวง กรุงเก่า น้ำลดฮวบ ชาวบ้านต่างดีใจ ส่วนภาคเหนือคนยังแห่สัมผัสหนาวในวันหยุดโดยเฉพาะภูชี้ฟ้า 12 องศา

สถานการณ์น้ำท่วมยังสร้างความเดือดร้อนไปทั่วโดยผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 18 พ.ย.ว่าชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 1 บ้านแลแบง ต.สะบ้าย้อย อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ยังคงต้องเผชิญกับสภาพน้ำท่วมหมู่บ้านต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 หลังจากฝนตกหนักเมื่อวันที่ 14 พ.ย.ที่ผ่านมา แม้ว่าขณะนี้ปริมาณน้ำจะลดลงอย่างต่อเนื่องและฝนทิ้งช่วงหลายวัน แต่พื้นที่ท้ายหมู่บ้านซึ่งอยู่ในที่ลุ่มยังคงมีน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร ชาวบ้านกว่า 80 ครัวเรือนยังไม่สามารถกลับเข้าไปอาศัยในบ้านได้ต้องอยู่ที่ศูนย์พักพิงของที่ว่าการอำเภอสะบ้าย้อยชั่วคราว

ขณะที่ จ.อ่างทอง บริเวณวัดหินงอก ต.สี่ร้อย อ.วิเศษชัยชาญ อีกหนึ่งพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขังทำให้ชาวบ้าน 17 ครอบครัว ต้องอาศัยศาลาวัดหินงอกเป็นที่พักอาศัยชั่วคราวรวมถึงสัตว์เลี้ยงโค กระบือ ล่าสุด ระดับน้ำลดลง ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนทยอยกลับเข้าไปอยู่บ้านเรือนตามปกติ ยกเว้นสัตว์เลี้ยงโค กระบือ ยังไม่สามารถย้ายเข้าโรงเรือนได้เพราะยังมีน้ำท่วมขังแถมอาหารของโคกระบือขาดแคลนอย่างหนักเพราะทุ่งนาน้ำท่วมขัง

นายธวัชชัย ไชยโก อายุ 48 ปี ผู้เลี้ยงโคกระบือกล่าวว่า ขอวิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือ เพราะขณะนี้โคของตนและของสมาชิกเกษตรกรที่อยู่ในโครงการธนาคารโคกระบือในพระราช-ดำริกว่า 40 ตัว กำลังประสบปัญหาขาดแคลนอาหารแถมมีโคที่ตั้งท้องอีก 8 ตัว ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำน้อยบริเวณจุดตรวจ ระดับน้ำปัจจุบันอยู่ที่ 5.20 เมตร ลดลงจากเมื่อวาน 0.14 เมตร ต่ำกว่าระดับวิกฤติ 1.40 เมตร บ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบ ต.สี่ร้อย ตั้งแต่ หมู่ 1-7 จำนวน 572 หลัง ปัจจุบันลดลงเหลือ 241 หลัง

จ.พระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำที่ท่วมขัง 10 หมู่บ้านใน ต.หลักชัย อ.ลาดบัวหลวง ได้ลดลงอย่างต่อเนื่องโดยนายวัชระ กระแสร์ฉัตร์ นอภ.ลาดบัวหลวง กล่าวว่าปริมาณน้ำในทุ่ง ต.หลักชัย ลดลงอย่างเห็นได้ชัดราว 6 ซม. สาเหตุเพราะนายวีระชัย จิตรบรรเทา ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเจ้าเจ็ด-บางยี่หน นายวิชา ดาวแจ่ม นายก อบต.หลักชัยและอำเภอลาดบัวหลวงมีข้อตกลงให้ชลประทานเปิดประตูระบายน้ำทุกจุดและตั้งเครื่องสูบน้ำออกไปยังคลองสายหลักที่รับน้ำได้

ขณะเดียวกัน กองทัพเรือร่วมกับโครงการบ้านสวนหลักชัยและสมาพันธ์จิตอาสาชาวใต้นำโดย ดร.เกล้าสรวง สุพงษ์ธร ประธานสมาพันธ์จิตอาสาชาวใต้ พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป ประธานที่ปรึกษาสมาพันธ์จิตอาสาชาวใต้ นายเกรียงไกร พิณทอง เลขาธิการสมาพันธ์จิตอาสาชาวใต้และคณะกรรมการได้จัดตั้งโรงครัวช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมขึ้นเพื่อปรุงอาหารและแจกจ่ายให้ประชาชนผู้ประสบอุทกภัยใน ต.หลักชัย ทั้ง 10 หมู่บ้าน ตั้งแต่วันที่ 18 พ.ย.ถึงวันที่ 20 พ.ย. ณ เต็นท์บริเวณสะพานหมู่ 7 ต.หลักชัย

ด.ช.พิพัฒน์พล วงษ์อ่วม อายุ 14 ปี อยู่บ้าน เลขที่ 45/3 หมู่ 3 ต.หลักชัย อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ลูกเสือจิตอาสาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวัดมฤคทายวัน (วิจิตร ชวนะนันท์-ราษฎร์อุปถัมภ์) กล่าวว่า ตนร่วมกับเพื่อนมาช่วยกันทำความสะอาดห้องเรียนหลังน้ำลดรวมทั้งห้องลูกเสือเนตรนารีด้วย รู้สึกดีใจมากที่เห็นนำลดระดับลงมากกว่า 6 ซม. ส่วนที่บ้านน้ำยังท่วมสูงเดือนกว่าแล้ว เวลาออกมาโรงเรียนแม่ต้องพายเรือมาส่งที่ถนนระยะทางไกลกว่า 2 กม.แล้วเดินเท้าตามถนนมาโรงเรียนอีกกว่า 1.5 กม. พอวันนี้เห็นน้ำลดลงตนและน้องอีก 4 คนดีใจมาก

ส่วนในพื้นที่ภาคเหนืออากาศยังหนาวเย็นโดยเฉพาะช่วงกลางคืนและช่วงเช้ามีหมอกหนาปกคลุมทั่วบริเวณพื้นที่ราบและเชิงเขาโดยเฉพาะบนดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น ช่วงเช้ามีหมอกปกคลุมทั่วผืนดอย ตามด้วยทะเลหมอกที่บริเวณจุดชมวิวพร้อมมีลมเย็นถึงหนาวพัดเป็นระยะและมีนักท่องเที่ยวหลายร้อยคนเดินทางมาท่องเที่ยวในวันหยุดสุดสัปดาห์ ส่วนชาวนาในพื้นที่ อ.เวียงแก่น ต่างเร่งเก็บเกี่ยวข้าว เนื่องจากกรมอุตุฯแจ้งว่าจะมีฝนตกหนักในพื้นที่เลยเร่งลงแขกและจ้างแรงงานเก็บเกี่ยวข้าวทั้งหมด

ส่วนนายวิทวัส บาดาล เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า จ.เชียงราย เผยว่า อุณหภูมิบนยอดภูชี้ฟ้าช่วงเช้าต่ำสุด 12 องศา มีทะเลหมอกอย่างสวยงาม ท่ามกลางนักท่องเที่ยวประมาณ 1,700-1,800 คน ฝ่าลมหนาวมาสัมผัสอากาศหนาว ชมแสงแรกของวันและทะเลหมอกยามเช้าบนยอดภูชี้ฟ้า นักท่องเที่ยวบางส่วนมาปักหลักรอชมฝนดาวตก “ลีโอนิดส์” หรือฝนดาวตกกลุ่มดาวสิงโตในคืนวันที่ 17 พ.ย. ต่อเนื่องถึงเช้ามืดวันที่ 18 พ.ย. ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่มีไม่บ่อยนัก

ด้านนายณรงค์ชัย จรูญสกุลวงศ์ เจ้าของบ้านพักภูชี้ฟ้ารีสอร์ต เผยว่า ช่วงคืนที่ผ่านมามีลูกค้าเข้าพักเต็มทุกห้องทั้ง 2 สาขา ส่วนใหญ่มากันเป็นกลุ่มประมาณ 4-10 คน โดยเฉพาะที่บ้านพักภูชี้ฟ้ารีสอร์ตสาขา 2 ด้านหลังเป็นภูเขา ตอนเช้าสามารถชมทะเลหมอกได้อย่างสวยงามโดยไม่ต้องขึ้นไปดูบนยอดภูชี้ฟ้า ขณะที่นายนิวัฒน์ งามธุระ นอภ.เทิง กล่าวว่า ช่วงนี้อากาศเริ่มกลับมาหนาวอีกระลอก ได้สั่งการให้ผู้นำชุมชนที่อยู่บนพื้นที่ดอยสูงให้สำรวจชาวบ้านในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอากาศหนาวเพื่อเตรียมจัดหาเครื่องนุ่งห่มกันหนาวไปช่วยเหลือต่อไป

ที่บ้านหัวแม่คำ ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย นายสัมฤทธิ์ สวามิภักดิ์ ปลัดจังหวัดเชียงราย เป็นประธานพิธีเปิดงานเทศกาล “ดอกบัวตองบาน ครั้งที่ 27” ระหว่างวันที่ 17-19 พ.ย. มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศกว่า 5,000 คน ทยอยแห่ขึ้นดอยไปสัมผัสลมหนาวทะเลหมอก และร่วมงานชมดอกบัวตองบานที่กำลังเบ่งบานสีเหลืองอร่ามสะพรั่งสวยงามเต็มทั่วทั้งดอยสูงกลางหมู่บ้าน ท่ามกลางลมพัดเย็นตลอดทั้งวัน บางส่วนกางเต็นท์นอนคอยชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า ขณะที่นายปิยะเดช เชิงพิทักษ์กุล นายก อบต.แม่สลองใน กล่าวว่า ในงานเทศกาลดอกบัวตองบาน ยังมีกิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมของชนเผ่า อาข่า ลีซอ เผ่าม้ง ลาหู่ และจีนยูนนาน ประกวดธิดาดอย คอนเสิร์ตชาวดอยเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวตลอดทั้ง 3 วัน

ที่จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น บริเวณหน้าผาชมภูเขียว ทุ่งกบาลกระไบ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก ต.บักดอง อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ อากาศเย็นสบายในอุณหภูมิต่ำสุด 22 องศา โดยนายชัชวาล อินทุมาร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก กล่าวว่า บริเวณนี้เป็นป่าดิบแล้งมีความอุดมสมบูรณ์ มีพันธุ์ไม้หลากหลายชนิดให้ได้ศึกษาเรียนรู้ มีเสียงนก เสียงสัตว์ป่านานาชนิดให้ได้ยินได้ฟังอย่างไพเราะทำให้ได้ศึกษาเรียนรู้ นอกจากนี้ยังมีพืชล้มลุกหลากหลายชนิดที่หาดูยากด้วย แถมยังมีสัตว์ป่านานาชนิด ช่วงเวลากลางคืนจะมีสัตว์ป่าทั้งสัตว์ใหญ่ อย่าง กวาง เก้ง เนื้อทราย หมูป่า ออกหากินกัน

ส่วน จ.บึงกาฬ นักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่ชม ความงามของดอกกระถินทุ่ง (ดอกขี้กลาก) ที่เบ่งบานสีเหลืองอร่ามเต็มท้องทุ่งนารับกับอากาศที่เย็นสบาย บนเนื้อที่กว่า 7 ไร่ของนางสมควร สอนโพธิ์ อายุ 62 ปี บ้านโพธิ์หมากแข้ง หมู่ 1 ต.โพธิ์หมากแข้ง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ และที่ขาดไม่ได้นักท่องเที่ยวต้องพากันถ่ายรูปคู่กับดอกกระถินทุ่ง และถ่ายภาพเซลฟี่เก็บไว้เป็นความทรงจำ

สำหรับ จ.กาฬสินธุ์ อากาศหนาวได้ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของชาวบ้าน โดยช่วงกลางดึกอากาศหนาวจัดและลมแรงอุณหภูมิ 19-20 องศาทำให้ชาวบ้านต้องก่อไฟผิงเพื่อคลายความหนาวตั้งแต่ ช่วงกลางดึกจนถึงเช้ากว่าแสงแดดจะมาแทนที่ โดยจังหวัดกาฬสินธุ์ได้เตือนให้พื้นที่ทั้ง 18 อำเภอ ให้เฝ้าระวังจากสภาพอากาศที่จะหนาวเย็นลงอีกซึ่งพบว่ามีชาวบ้านที่ขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มกันหนาวประมาณ 200,000 ราย

ขณะที่ จ.อุบลราชธานี นายฤทธิสรรค์ เทพพิทักษ์ นอภ.วารินชำราบ และคณะลงพื้นที่สำรวจทุ่งดอกไม้ป่าในเนื้อที่กว่า 1,000 ไร่ บริเวณทุ่งหนองหญ้าม้า บ้านโนนเค็ง ต.คำขวาง ที่เริ่มมีดอกไม้ป่า อาทิ ดอกกระดุมเงินกระดุมทอง และสร้อยสุวรรณากำลังออกดอกชูช่อบานสะพรั่งอย่างสวยงามรับลมหนาว เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวแห่ชื่นชมและเก็บภาพถ่ายแชร์ลงโลกโซเชียล เพราะทุ่งดอกไม้ โดยเฉพาะทุ่งดอกกระดุมเงินกระดุมทองที่เป็นทุ่งกว้างใหญ่ถ่ายออกมาคล้ายทุ่งหิมะขาวโพลนตัดกับสีทองของท้องฟ้างดงามมากเช่นเดียวกับทุ่งดอกสร้อยสุวรรณาสีเหลืองอร่าม

กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือน “พายุดีเปรสชัน (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 19-21 พฤศจิกายน 2560)” ฉบับที่ 4 ว่า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 พ.ย. พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลางได้ทวีกำลังแรงเป็นพายุโซนร้อน “คิโรกี” (KIROGI) มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กม.ต่อ ชม. กำลังเคลื่อนตัวด้วยความเร็ว 27 กม.ต่อ ชม. คาดจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามและประเทศกัมพูชา ในช่วงวันที่ 19-21 พ.ย. ส่งผลให้ภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน กรุงเทพฯและปริมณฑล มีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่งในช่วงวันที่ 19-20 พ.ย. บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี รวมทั้งกรุงเทพฯและปริมณฑล ในช่วงวันที่ 20-21 พ.ย. บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา และภูเก็ต

ทั้งนี้ บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงประเทศจีนตอนใต้แล้ว มีแนวโน้มจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบนและประเทศลาว ในวันที่ 18 พ.ย.คาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยและทะเลจีนใต้ในคืนวันที่ 18 พ.ย. โดยจะแผ่ปกคลุมภาคเหนือและภาคกลางตอนบนในระยะต่อไป ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะแรก หลังจากนั้นอากาศจะเย็นลงกับมีลมแรง อุณหภูมิลดลง 2-4 องศา สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังปานกลาง อ่าวไทยและทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังคลื่นซัดเข้าหาฝั่งในระยะเวลา ดังกล่าวไว้ด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้