วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้พิการสายตา สุขใจได้สัมผัส นิทรรศการร.9

ตลอดวันที่ 18 พ.ย.ที่ท้องสนามหลวง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนจากทั่วทุกสารทิศ และนัก ท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เดินทางมาชม “นิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรม นาถบพิตร” ในวันหยุดสุดสัปดาห์กันอย่างเนืองแน่น โดยเมื่อผ่านจุดคัดกรอง 5 จุด ประกอบด้วย วงเวียนรักษาดินแดน ท่าช้าง แม่พระธรณีบีบมวยผม หลังกระทรวงกลาโหม และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะได้รับบัตรสีที่ระบุรอบการเข้าชมไว้ติดตัว ก่อนนั่งรอในเต็นท์พักคอย ก-ต บริเวณด้านทิศเหนือ เมื่อถึงรอบเวลาที่กำหนดเจ้าหน้าที่จะเรียกเข้าสู่ พื้นที่นิทรรศการฯ โดยพบว่าผู้คนต่างให้ความสนใจชมพระเมรุมาศ ศึกษาเบื้องหลังงานพระราชพิธีที่อยู่ในลูกขุนทั้ง 6 หลัง ก่อนเข้าพระที่นั่งทรงธรรมศึกษาพระราชประวัติและโครงการพระราชดำริบนภาพจิตรกรรมฝาผนัง

ขณะที่บริเวณทับเกษตร ที่ติดอยู่กับแปลงนาสาธิตหมายเลข 9 เป็นนิทรรศการสัมผัสเพื่อผู้พิการทางสายตา โดยมีการกั้นพื้นที่ไว้สำหรับคนตาบอด ได้สัมผัสงานจัดแสดงต่างๆ อาทิ ผังมณฑลพิธีแบบนูนต่ำ พระเมรุมาศจำลองขนาดย่อส่วน สัตว์หิมพานต์ประดับพระเมรุมาศ ที่นำมาให้คนตาบอดได้สัมผัส พร้อมทั้งติดอักษรเบรลล์เพื่อให้ทราบข้อมูล รวมถึงมีเจ้าหน้าที่คอยบรรยายระหว่างนั้นด้วย ซึ่งมีผู้พิการทางสายตาให้ความสนใจเข้ามาชมอย่างไม่ขาดสาย โดยเจ้าหน้าที่ได้จัดเป็นกลุ่ม ที่บริเวณเต็นท์รอคอยก่อนให้เข้ามาชมส่วนจัดแสดงที่สัมผัสได้ เมื่อชมเสร็จแล้วจะให้รวมกลุ่มเพื่อไปชมส่วนจัดแสดงบริเวณอื่นต่อไป

เมื่อสอบถามความรู้สึกของผู้เข้าชมในส่วนนี้ น.ส.นภัสร์นันท์ ศิริธรรม อายุ 42 ปี หนึ่งในผู้พิการ ทางสายตาได้กล่าวขอบคุณรัฐบาลที่จัดนิทรรศการส่วนนี้ไว้สำหรับคนตาบอด ถือเป็นเรื่องราวดีๆที่พวกเราได้รับการดูแลและให้ความสำคัญ การมาครั้งนี้ทำให้รู้เรื่องราวความเป็นมาต่างๆ และพอมาได้สัมผัสบวกกับฟังบรรยายจากเจ้าหน้าที่ ทำให้ได้จินตนาการตามไปได้ และจากการได้จับรูปปั้นสัตว์หิมพานต์ รู้สึกถึงความละเอียดประณีต แม้มองไม่เห็นแต่ของจริงต้องสวยงามมาก รู้สึกได้ว่าทีมช่างในส่วนที่เกี่ยวข้องมีความทุ่มเทกับการทำงานในครั้งนี้มาก

จากนั้นในช่วงค่ำ มีการแสดงโขนรามเกียรติ์ ในชุด “พระรามข้ามสมุทร ยกรบ รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ” บริเวณหน้าพระที่นั่งทรงธรรม ซึ่งจะจัดแสดงโขนชุดนี้ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 19.00-19.30 น.

ส่วนที่พระลานพระราชวังดุสิต ค่ำวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานพระราชานุญาตให้ใช้พระลานพระ-ราชวังดุสิต ในการจัดการแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติ เพื่อมอบความสุขแก่ประชาชน และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร อย่างต่อเนื่อง ซึ่งในวันที่ 18 พ.ย.เป็นการแสดงดนตรีโดยวงเฉลิมราชย์ ในชื่อชุด “ใจประสานใจ” ควบคุมวงโดย นายวิรัช อยู่ถาวร พร้อมด้วยศิลปินในตำนาน นายวินัย พันธุรักษ์ และนายวิชัย ปุญญยันต์ ร่วมด้วยศิลปินรับเชิญ อาทิ ชรัส เฟื่องอารมย์ นนทิยาจิวบางป่า วิภู กำเหนิดดี ศตวรรษ ตุงคะรัต พลอย พรทิพย์ และเมจิ ภัทรนิษฐ์ และคณะนักร้องประสานเสียงจิตอาสาร่วมขับร้องเพลงให้ประชาชนฟัง ขณะเดียวกัน ผู้มาฟังเพลงยังสามารถรับเครื่องสักการะพระราชทานเพื่อร่วมถวายสักการะพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พร้อมกับเดินชมนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร “เศรษฐกิจพอเพียงนำทางชีวิตตามพระราชปณิธาน สืบสาน-รักษา-ต่อยอด” และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรม ราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ได้จนถึงเวลา 22.00 น.

ที่ท้องสนามหลวง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนจากทั่วทุกสารทิศ และนัก ท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เดินทางมาชม “นิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรม นาถบพิตร” 19 พ.ย. 2560 00:32 19 พ.ย. 2560 00:32 ไทยรัฐ