วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แชมป์โลก 2018

รอกันมา 2 สัปดาห์ บอลสโมสรลีกต่างๆของยุโรปก็กลับมาดวลแข้งกันอีกครั้งในวีกนี้ ช่วงฟีฟ่าเดย์ รอบล่าสุดทิ้งทวนคัดบอลโลก มีประเด็นให้ฮือฮากันหลังจากอิตาลี หนึ่งในทีมอมตะของวงการลูกหนังโลก พ่ายสวีเดนด้วยประตูรวม 0–1 ตกรอบเพลย์ออฟไปอย่างน่าเสียดาย ชวดเล่นบอลโลกเป็นครั้งแรกในรอบ 60 ปี

น้ำตาท่วมดินแดนรองเท้าบู๊ต แฟนบอลส่วนใหญ่เว้นแต่พวกอายุ 70 ปีขึ้นไป (อนุมานว่าเด็ก 10 ขวบจำความหลังครั้งตกรอบคัดเลือกปี 1958 ได้) เคยเห็นทีมตัวเองเล่นรอบสุดท้ายเวิลด์คัพมาตลอด แบบนี้พวกเขาจะทำอะไรในช่วงซัมเมอร์ปีหน้า เมื่อไม่มีบอลให้เชียร์

โค้ชจัมปิเอโร เวนตูรา โดนเด้งไปแล้ว รอดูต่อไปว่ากุนซืออิตาลีคนใหม่จะเป็นใคร กระแสของคาร์โล อันเชลอตติ มาแรงเป็นเต็ง 1 รายการต่อไปคือ รอบคัดเลือกยูโร 2020

หลังจากเปรูชนะนิวซีแลนด์ 2-0 ในเกมเพลย์ออฟ นัดที่ 2 เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เปรูเป็นทีมสุดท้ายที่ได้ไปรัสเซีย

สรุป 32 ทีมสุดท้ายให้ดูกันอีกครั้งก่อนฟีฟ่าจับสลากแบ่งสายที่กรุงมอสโก วันที่ 1 ธ.ค. มีดังนี้ครับ

รัสเซีย (เจ้าภาพ), เยอรมนี (แชมป์เก่า), บราซิล, อาร์เจนตินา, ออสเตรเลีย, เบลเยียม, โคลอมเบีย, คอสตาริกา, โครเอเชีย, เดนมาร์ก, อียิปต์

อังกฤษ, ฝรั่งเศส, ไอซ์แลนด์, อิหร่าน, ญี่ปุ่น, เม็กซิโก, โมร็อกโก, ไนจีเรีย, ปานามา, เปรู, โปแลนด์, โปรตุเกส, ซาอุดีอาระเบีย, เซเนกัล, เซอร์เบีย, เกาหลีใต้, สเปน, สวีเดน, สวิตเซอร์แลนด์, ตูนิเซีย และอุรุกวัย

ทีมที่จะเป็นตัวยืนในแต่ละกลุ่ม จากโถที่ 1 ในพิธีแบ่งสาย คือ รัสเซีย, เยอรมนี, บราซิล, โปรตุเกส, อาร์เจนตินา, เบลเยียม, โปแลนด์ และฝรั่งเศส

ฟีฟ่าใช้อันดับโลกเดือนตุลาคม 2017 เป็นตัวชี้วัดทีมวางอันดับ ทำให้สเปน (อันดับ 8) และอังกฤษ (อันดับ 12) ต้องไปอยู่ในโถที่ 2 จะถูกจับไปชนกับตัวยืนในโถที่ 1

เต็ง 1 เกจิทั่วโลกยกให้ “อินทรีเหล็ก” เยอรมนี ซึ่งมีดีกรีเป็นแชมป์เก่า และมีลุ้นทำสถิติเป็นทีมแรกต่อจากบราซิลที่ได้แชมป์โลกติดต่อกัน 2 สมัย ทีมแซมบ้าเป็นชาติเดียวที่ทำได้ในปี 1958 และ 1962 ซึ่งเป็นยุคทองของเปเล่

เยอรมนีภายใต้การคุมทีมของโยอาคิม เลิฟ ทำผลงานรอบคัดเลือกได้คงเส้นคงวา ไม่แพ้ใครรอบคัดเลือกเวิลด์คัพทั้งรอบคัดเลือกและรอบสุดท้ายมาตั้งแต่ปี 2010 ที่พ่ายสเปนในรอบตัดเชือกบอลโลก 2010 ที่แอฟริกาใต้

เต็ง 2 คือ บราซิล รอบคัดเลือกครั้งนี้ 6 นัดแรกอาการหนักชนะแค่นัดเดียว ทำให้กุนซือดุงก้าถูกปลดออกจากตำแหน่ง เมื่อได้ติเต้เข้ามาแทน เขานำทีมชนะ 10 นัด เสมอ 2 ลอยลำคว้าแชมป์รอบคัดเลือกโซนอเมริกาใต้ได้สำเร็จ

ตัวเต็งรองลงมา ประกอบด้วย ฝรั่งเศส, สเปน, อาร์เจนตินา, เบลเยียม, อังกฤษ และโปรตุเกส แต่หลังจากแบ่งสายแล้ว อาจมีการปรับเปลี่ยนได้หากทีมชั้นนำเหล่านี้เจอศึกหนัก.

โต้ บ้านแหลม

รอกันมา 2 สัปดาห์ บอลสโมสรลีกต่างๆของยุโรปก็กลับมาดวลแข้งกันอีกครั้งในวีกนี้ ช่วงฟีฟ่าเดย์ รอบล่าสุดทิ้งทวนคัดบอลโลก มีประเด็นให้ฮือฮากันหลังจากอิตาลี หนึ่งในทีมอมตะของวงการลูกหนังโลก 19 พ.ย. 2560 00:30 19 พ.ย. 2560 10:04 ไทยรัฐ