วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด! แม่สุนัขถูกวางยาเบื่อ เฮือกสุดท้ายออกลูกมา 2 ตัว ก่อนตาย

ทีมกู้ภัยกำแพงเพชร ช่วยชีวิต 2 ลูกสุนัขสภาพอิดโรย ส่งเสียงร้องคราง หลังแม่หมาท้องแก่ออกลูกในโพรงดินแล้วตาย สภาพน้ำลายฟูมปาก คาดถูกวางยาเบื่อ ...

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 18 พฤศจิกายน หน่วยกู้ภัยข่าวภาพกำแพงเพชร รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่ามีสุนัขคลอดลูกแล้วตายอยู่ในโพรงดิน โดยมีเสียงลูกสุนัขยังส่งเสียงร้องครวญครางขอให้ไปช่วยขุดขึ้นมา จากการตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบกับนางชัยยาภัทร์ บุตรเกิด อายุ 39 ปี เจ้าของหอพักริมคลองยืนดูอยู่ปากโพรงดิน โดยมีลูกสุนัขส่งเสียงร้องอยู่เป็นระยะๆ

นางชัยยาภัทร์ เปิดเผยว่า แม่สุนัขตัวดังกล่าวเป็นสุนัขจรจัด เดินหากินอยู่บริเวณนี้เป็นประจำ ต่อมาตั้งท้องแล้วขุดโพรงเข้าไปอยู่ได้ 2-3 วันแล้ว และเมื่อ 2 วันที่ผ่านมาได้ยินเสียงลูกสุนัขร้องอยู่ภายในโพรง จึงเชื่อว่าแม่สุนัขคงออกลูกแล้ว เมื่อช่วงเย็นวานนี้ ก็ยังเห็นแม่สุนัขอยู่ แต่พอมาตอนเช้าได้ยินแต่เสียงลูกสุนัขก็ร้องตลอดเวลา ด้วยความสงสัยจึงมาดู ก็พบว่าแม่สุนัขตายแล้ว แต่เอาออกมาไม่ได้ เนื่องจากปากโพรงแคบ จึงแจ้งหน่วยกู้ภัยให้มาช่วย

ส่วนสาเหตุที่แม่สุนัขตาย คาดว่าอาจจะถูกวางยาเบื่อก่อนจะคลอดลูก ทั้งนี้เชื่อว่า ยังมีลูกสุนัขที่ยังไม่ได้คลอดอยู่ในท้องอีก

หลังรับแจ้งหน่วยกู้ภัยจึงใช้จอบช่วยกันขุดดิน เพื่อนำซากแม่สุนัข และลูกสุนัข 2 ตัวที่ติดอยู่ภายในโพรงออกมา โดยโพรงดังกล่าวมีแผ่นปูนทับอยู่ด้วย จึงยากต่อการนำสุนัขออกมา หลังจากช่วยกันขุดดินและช่วยกันยกแผ่นปูนขึ้นได้ พบว่าภายในโพรงมีแม่สุนัขที่เพิ่งคลองลูกได้เพียง 2 วัน นอนตายอยู่ มีน้ำลายฟูมปาก ข้างตัวแม่สุนัขมีลูกสุนัขที่ส่งเสียงร้องอยู่ จำนวน 2 ตัวเป็นเพศผู้ 1 ตัว เพศเมีย 1 ตัว สีดำขาว พยายามที่จะซุกตัวเองกับตัวแม่สุนัข หน่วยกู้ภัยจึงนำลูกสุนัขออกมาได้อย่างปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากลูกสุนัขเพิ่งคลอดและแม่สุนัขตายจึงไม่มีนมกิน สภาพจึงอ่อนแรงและอิดโรยอย่างเห็นได้ชัด ร้องครางตลอดเวลา หน่วยกู้ภัยได้หานมมาใส่ขวดมาให้กิน โดยลูกสุนัขก็พยายามดูดกินนมจากขวดอย่างหิวโหย ถ้าหากไม่มีคนช่วยขึ้นมาก็คงหิวตายในไม่ช้านี้ โดยนางชัยยาภัทร์ ขอเก็บไว้เลี้ยงเอง.

ทีมกู้ภัยกำแพงเพชร ช่วยชีวิต 2 ลูกสุนัขสภาพอิดโรย ส่งเสียงร้องคราง หลังแม่หมาท้องแก่ออกลูกในโพรงดินแล้วตาย สภาพน้ำลายฟูมปาก คาดถูกวางยาเบื่อ ... 18 พ.ย. 2560 21:44 18 พ.ย. 2560 23:33 ไทยรัฐ