วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.ไม่ได้คาดหวังปรับครม.ชี้นายกฯคนเดิมจี้เปิดพื้นที่ปชช.แสดงความเห็น

พท.ไม่ได้คาดหวังปรับครม.ชี้นายกฯคนเดิมจี้เปิดพื้นที่ปชช.แสดงความเห็น

  • Share:

เพื่อไทยเย้ยปรับ ครม.ใหม่ ก็แค่สมบัติผลัดกันชม เพราะนายกรัฐมนตรียังคนเดิม นโยบายเดิม จี้ เปิดพื้นที่ให้ประชาชนได้แสดงออกวิพากษ์วิจารณ์...

เมื่อวันที่ 18 พ.ย.2560 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี การปรับครม.ว่า พรรคเพื่อไทยไม่ได้คาดหวังหรือยึดติดกับตัวบุคคลที่จะเปลี่ยนแปลง เพราะรัฐบาลอาจเพียงแค่แก้ปัญหาภายในของรัฐบาลเอง ไม่เชื่อมั่นว่าปรับครม. จะช่วยให้ผลงานของรัฐบาลดีขึ้น จะเป็นเพียงสมบัติผลัดกันชม หรือเล่นเก้าอี้ดนตรีกันเท่านั้นหรือไม่ เพราะหากมีผลเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น คงเห็นผลตั้งแต่การปรับครม.ครั้งก่อนหน้านี้ ตราบใดที่กัปตันเรือ คือ นายกรัฐมนตรี ยังเป็นคนเดิม นโยบายยังเหมือนเดิม ประชาชนคงไม่คาดหวังอะไร นอกเหนือจากปัญหาด้านเศรษฐกิจที่รัฐบาลนี้แก้ไขไม่ได้แล้ว

ด้านสิทธิเสรีภาพของประชาชนยังน่าเป็นห่วงตั้งแต่วันแรกที่ คสช.เข้ามา ใครที่แสดงความคิดเห็น วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลทหารจะเรียกไปปรับทัศนคติ แม้แต่แกนนำยางพารา ที่เพียงแค่ต้องการจะไปยื่นหนังสือเรียกร้องให้แก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำก็ถูกหิ้วตัวเข้าค่ายทหารในเวลากลางคืน แม้รัฐบาลจะชี้แจงอย่างไรก็ขว้างงูไม่พ้นคอ เพราะถ้ารัฐบาลบริสุทธิ์ใจทำไมถึงไม่รอคุยตอนเช้า หรือทำไมไม่เชิญตัวไปที่ศาลากลางจังหวัด อยากให้มองคนไทยเป็นคนไทย มองคนเห็นต่างอย่างเป็นมิตร ทั้งนี้ฟรีดอมเฮาส์ องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนสากล ประเมินไทยมีอันดับสิทธิเสรีภาพในเรื่องการแสดงความคิดเห็นต่ำ กว่าประเทศเมียนมาหากรัฐบาลจะภาคภูมิใจก็เป็นสิทธิ์ แต่พรรคเพื่อไทยเห็นว่ายังไม่น่าพึงพอใจ นายอนุสรณ์ กล่าวอีกว่า ดังนั้นพรรคเพื่อไทยขอเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการ ดังนี้ 1.เปิดพื้นที่สิทธิเสรีภาพการแสดงออกทางความคิดให้กับประชาชนอย่างกว้างขวาง 2.เปิดพื้นที่สิทธิเสรีภาพการวิพากษ์วิจารณ์ให้กับสื่อมวลชนได้แสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมา และ 3.ควรยุติการเรียกคนเข้าค่ายทหารแม้จะเรียกว่าปรับทัศนคติ แต่แท้จริงแล้วเป็นการข่มขู่คุกคามประชาชนหรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้