วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟฟ้าลัดวงจร เผาบ้านไม้สักเก่าเมืองระยอง ผลาญทรัพย์สินกว่าล้านบาท

ไฟฟ้าลัดวงจร เผาบ้านไม้สักเก่าเมืองระยอง ผลาญทรัพย์สินกว่าล้านบาท

  • Share:

เพลิงไหม้บ้านไม้สักเก่าแก่ในจังหวัดระยอง เผาผลาญทรัพย์สินมูลค่ากว่าล้าน เจ้าของบ้านให้ข้อมูล กลับจากสวนยางได้กลิ่นไหม้ พบควันพวยพุ่งจากชั้น 2 คาดสาเหตุจากสายไฟฟ้าในบ้านมีอายุใช้งาน ทำให้ช็อต-ลัดวงจร


เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2560 พ.ต.ต.ชาลีรัตน์ ชาภักดิ์ สว.(สอบสวน) สภ.เขาชะเมา จ.ระยอง ได้รับแจ้งมีเหตุไฟไหม้บ้านไม้ที่บ้านเลขที่ 61/2 ม.1 ต.ห้วยทับมอญ อ.เขาชะเมา จ.ระยอง จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชารับทราบ จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยสมาคมกู้ภัยเขาชะเมา

ที่เกิดเหตุ พบกลุ่มควันไฟสีดำพวยพุ่งลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า ซึ่งไฟได้ลุกไหม้เป็นบ้านปูนกึ่งไม้ 2 ชั้น และไฟได้โหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานรถดับเพลิง เทศบาลห้วยทับมอญ มาระดมดับเพลิง ใช้เวลากว่า 1 ชม. เพลิงจึงสงบ ค่าเสียหายกว่า 1 ล้านบาท

จากการสอบถาม นางจินตนา คำรักษ์เกียรติ อายุ 62 ปี เจ้าของบ้านซึ่งอยู่ในอาการตื่นตระหนก และตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า ขณะตนเองนั้นอยู่ในสวนยาง และเดินมาที่บ้านพักได้กลิ่นเหม็นไหม้เหมือนพลาสติกไหม้มาจากชั้น 2 มีควันไฟสีดำลอยคลุ้งอยู่เต็มบ้าน จากนั้นก็มีไฟลุกไหม้จากชั้นบนที่ปลูกสร้างด้วยไม้สัก และเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้ไฟนั้นลุกไหม้อย่างรวดเร็ว จึงได้วิ่งออกมานอกบ้านและตะโกนร้องเรียกเพื่อนบ้านให้แจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้ามาระงับเหตุ แต่กว่ารถดับเพลิงเทศบาลจะมาถึง ใช้เวลา 1 ชม. เพลิงได้ลุกไหม้หมดทั้งหลัง รวมทั้งทรัพย์สินภายในบ้านกว่า 1 ล้านบาท

ส่วนสาเหตุน่าจะเกิดจากสายไฟฟ้าที่อยู่ในบ้านที่มีอายุการใช้งานมานาน เกิดไฟช็อตและลัดวงจร ทำให้เพลิงลุกไหม้ ซึ่งต้องให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบอีกครั้ง เบื้องต้น เจ้าหน้าที่จะประสานพิสูจน์หลักฐานเข้ามาหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้นี้อีกครั้ง และจะสอบสวนนางจินตนา เจ้าของบ้านอีกครั้ง ส่วนสาเหตุน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้