วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภาพดาวเทียมชี้ โสมเหนือจ่อสร้างเรือดำน้ำติดตั้งขีปนาวุธสำเร็จครั้งแรก

ภาพดาวเทียมชี้ โสมเหนือจ่อสร้างเรือดำน้ำติดตั้งขีปนาวุธสำเร็จครั้งแรก

  • Share:

ภาพจากดาวเทียมซึ่งถ่ายในช่วงเดือนนี้ แสดงให้เห็นว่าอู่ต่อเรือของกองทัพเรือเกาหลีเหนือ ใกล้ที่จะสร้างเรือดำน้ำติดตั้งขีปนาวุธได้สำเร็จเป็นครั้งแรกแล้ว...

เว็บไซต์ 38 นอร์ท (38 North) หน่วยงานสังเกตการณ์เกาหลีเหนือในสหรัฐฯ เผยแพร่ภาพจากดาวเทียมซึ่งถ่ายเมื่อวันที่ 5 พ.ย. ที่อู่ต่อเรือ ชินโปใต้ โดยภาพแสดงให้เห็นสิ่งที่เหมือนจะเป็นส่วนหนึ่งของ ‘ตัวเรือต้านทานความกด’ (pressure hull) ที่ท่าเรือ บ่งชี้ว่ามีการก่อสร้างเรือดำน้ำลำใหม่ ที่อาจเป็นเรือดำน้ำติดตั้งขีปนาวุธ ‘ซินโป-ซี’ หนึ่งในเรือดำน้ำชั้น ซินโป ของเกาหลีเหนือ

รายงานของ 38 นอร์ท ระบุด้วยว่า ตลอดปี 2560 มีการเคลื่อนย้ายชิ้นส่วนและส่วนประกอบเขาออกจากท่าเรือที่ติดกับโรงก่อสร้างของอู่ต่อเรือ ชินโปใต้ อย่างต่อเนื่อง และรูปถ่ายในวันที่ 5 พ.ย. แสดงให้เห็นชิ้นส่วนวงกลมที่อาจเป็นส่วนหนึ่งของตัวเรือต้านทานความกด และมีขนาดใหญ่กว่าชิ้นส่วนที่ใช้กับเรือดำน้ำจู่โจมชั้น โรเมโอ ของเกาหลีเหนือ และมีอีกหลายภาพที่แสดงให้เห็นการฝึกซ้อมกลไกการปล่อยมิสไซล์จากเรือดำน้ำด้วย

อย่างไรก็ตาม รายงานของ 38 นอร์ทระบุว่า ไม่มีข้อบ่งชี้ให้เห็นการเตรียมตัวเพื่อทดสอบยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำรอบใหม่แต่อย่างใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้