วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ของว่างวันอาทิตย์ 19/11/60

ของว่างวันอาทิตย์ 19/11/60

โดย โสมชบา
19 พ.ย. 2560 05:01 น.
  • Share:

รมว.เต่า

ทำงานด้านสิ่งแวดล้อมมาตลอด และเป็นผู้อำนวยการในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) มาเกือบครบ อาทิ ส่วนแหล่งน้ำจืด-สำนักจัดการคุณภาพน้ำ-กองสิ่งแวดล้อม-ฝ่ายคุณภาพสิ่งแวดล้อมและห้องปฏิบัติการ-สำนักจัดการคุณภาพอากาศและเสียง จนเป็นรองอธิบดีและอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ-เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ก่อนขึ้นเป็นรองปลัด ทส. และเป็นปลัดเมื่อปีที่ผ่านมา วิจารย์ สิมาฉายา จึงมองปัญหาทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมอย่างทะลุ

ล่าสุด ปลัดวิ จึงชวนอธิบดีรูปหล่อพอๆกัน จตุพร บุรุษพัฒน์ แห่งกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง แถลงข่าว ลุย ขยะทะเล ซึ่งกำลังเป็นประเด็นระดับโลก ที่องค์การสหประชาชาติกำลังให้ความสำคัญอย่างมาก โดย ประเทศไทย (ได้รับเกียรติ?) ให้อยู่ใน 10 ประเทศแรก ที่ทิ้งขยะพลาสติกลงทะเลมากที่สุดในโลก

ในการประชุม Ocean Conference ที่นิวยอร์ก บิ๊กเต่า–พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทส. จึงแถลงความมุ่งมั่นในการจัดการปัญหาขยะทะเลของไทย และเดินหน้าจนที่ประชุมคณะทำงานอาเซียนด้านสิ่งแวดล้อมทางทะเลและชายฝั่ง (AWGCME) ที่ฟิลิปปินส์ มีมติให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับสำนักงานเลขาธิการอาเซียนและหน่วยงานต่างๆเป็นเจ้าภาพ จัดประชุมเรื่อง การ ลดปริมาณขยะทะเลในกลุ่มประเทศอาเซียน “ASEAN Conference on Reducing Marine Debris in ASEAN Region”

ปลัดวิ- อธิบดีตุ๋ม

งานนี้ ปลัดวิ ยกหน้าที่พ่องานให้ อธิบดีตุ๋ม–จตุพร จัดประชุมใหญ่ ที่โรงแรมเจ ดับบลิว แมริออทฯ ภูเก็ต 22-23 พ.ย. ระดมกลุ่มเป้าหมาย 250 คน ไปร่วมประชุมเสวนา เสนอผลศึกษาวิจัย เทคโนโลยี นวัตกรรมในการลดปัญหาขยะทะเล--ไหนๆก็ยกทัพใหญ่ไปถึงภูเก็ต แหล่งท่องเที่ยวระดับโลก ปลัดวิ และ อธิบดีตุ๋ม จึงชวนกันลงพื้นที่ ลุยดูความคืบหน้าของ โครงการชายหาดปลอดบุหรี่ หาดป่าตอง ซึ่งเป็นหนึ่งใน 23 หาด ที่ อธิบดีตุ๋ม เสนอไว้ และอยู่ระหว่างการประกาศใช้กฎหมาย

นอกจากนั้น ยังจัดกิจกรรม ประชารัฐขจัดขยะทะเล ที่เขาพิงกัน อ่าวพังงา กิจกรรมเก็บขยะทะเลจากเรือซีคายัค และลงนาม ใน “อ่าวพังงาโมเดล” ที่เกาะปันหยี และขยายถึงการจัดการ Plastic value chain เพื่อลดขยะพลาสติกในทะเล

งานนี้ รมว.เต่า–สุรศักดิ์ จึงเป็นเต่าติดเทอร์โบ เพราะเป็นคนคิดดึงอาเซียนมาร่วมหารือเรื่องขยะทะเลร่วมกัน ด้วยความจริงที่ว่า ขยะทะเลไม่มีพาสปอร์ต จึงลอยไปลอยมาระหว่างไทย อินโดฯ มาเลย์ จึงเป็นปัญหาที่อาเซียนต้องจัดการร่วมกัน และยังได้ชาติมหาอำนาจอย่าง จีน ร่วมมือด้วย.

คุณโทนี่

สนองนโยบายรัฐบาล ที่ต้องการกระจายรายได้สู่ชุมชน บอสใหญ่แบงก์กรุงเทพ โทนี่–ชาติศิริ โสภณพนิช จึงจับมือกับช่อง 3 ผลิตรายการ “คาราวานสำราญใจ เที่ยวไปในชุมชน” ทุกวันเสาร์ เพื่อช่วยการท่องเที่ยวชุมชน รายการนี้บรรจงคิดกันมาก ขนาดเพลงประกอบรายการ ก็แต่งใหม่ให้ ก้อง–สหรัถ สังคปรีชา พรีเซ็นเตอร์ธนาคารเป็นคนร้อง และให้คอมเมนเตเตอร์ด้านต่างๆมาเสริมความเห็นที่เป็นประโยชน์ เช่น การถนอมอาหาร การคิดเมนูอาหารจากวัตถุดิบท้องถิ่น การออกแบบผลิตภัณฑ์ เพื่อช่วยชุมชนแบบยั่งยืน

นอกจากนั้น คุณโทนี่ ยังให้สาขาต่างๆของธนาคาร สอดส่องนำเสนอชุมชนใหม่ๆ ที่กำลังพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยั่งยืน และยังให้สาขาแนะนำร้านอาหารอร่อยๆ งานนี้บรรดาผู้จัดการแบงก์เลยได้เป็นดาราจำเป็นกันเป็นแถว เพราะต้องออกรายการด้วย

รายการครึ่งชั่วโมง แต่นโยบายคือต้องสนุก น่าสนใจ จึงมีพิธีกรระดับถึง 3 คน คือ ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง โดยให้ สราวุธ พุ่มทอง ออกลุยกับชาวบ้าน และ เอิร์ธ–ศัลย์ อิทธิสุขนันท์ พาชิมกับผู้จัดการสาขา เรตติ้งจึงออกมาสูงมาก โดยเฉพาะกลุ่มคนกรุงที่หาที่เที่ยวใหม่ๆ เรียกว่าออกอากาศวันเสาร์เช้าปุ๊บ คนก็ออกไปเที่ยวกันเลย

ทุกสัปดาห์หลังออกอากาศ คุณโทนี่ จึงได้ปลื้มกับรายงานจากชุมชนต่างๆ ที่ไลน์มาขอบคุณทีมงานและธนาคารกรุงเทพ เพราะทำให้มีคนไปเที่ยวในชุมชนเพิ่มขึ้นมากมาย กระจายรายได้กันแบบเห็นผลทันทีและแน่นอน.

โสมชบา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้