วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เก็บเงินพระ

เก็บเงินพระ

  • Share:

เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ ขนส่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชี้แจงคนร้องเรียนบริษัทประกันภัยเรียกเก็บเบี้ยประกันเกินจริง และคนแอบอ้างนักข่าวต่างจังหวัดเรียกเก็บเงิน “ค่าข่าว–ค่ารูป” จากวัด

เรื่องแรก น.ส.ชุติมา ไทยเจียมอารีย์ ขนส่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชี้แจงเรื่องโก่งราคาค่าเบี้ยประกันภัยเกินจริงที่สำนักงานขนส่งจังหวัดว่า สำนักงานขนส่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ได้เชิญตัวผู้ถูกร้องเรียน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของบริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) สาขาปราณบุรี มาชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีร้องเรียน

ยอมรับว่า ได้เรียกเก็บค่าเบี้ยประกันภัย รถจักรยานยนต์ 350 บาทจริง สำนักงานขนส่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สาขาอำเภอปราณบุรี ได้มีหนังสือแจ้ง บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) สาขาปราณบุรี

ให้เปลี่ยนตัวเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการ

บริษัทฯมีหนังสือแจ้งเตือน และพักงานพนักงาน เพื่อ ทบทวนความประพฤติที่ไม่เหมาะสม

ส่วนที่กล่าวหาว่า ปล่อยให้มีตั้งโต๊ะทำประกันภัย พ.ร.บ.บนสำนักงานขนส่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สาขาอำเภอปราณบุรี เป็นไปตามสัญญา จัดให้มีหน่วยงานบริการจำหน่าย กรมธรรม์ประกัน ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ.2535 ระหว่างกรมการขนส่งทางบก และบริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน)

เรื่องที่ 2 คนเขียนเล่าว่า ไปทำบุญที่วัดในเขตจังหวัดอุทัยธานี ระหว่างพระฉันข้าว ผู้ใหญ่บ้านและเจ้าอาวาสวัด ชี้แจงค่าใช้จ่ายภายในวัด มีค่าใช้จ่าย ค่าน้ำ ค่าไฟ รวมแล้วหลายหมื่น

ในจำนวนนี้มีค่าลงหนังสือพิมพ์ 2 หมื่นบาท ญาติโยมตกใจ...

อ้าปากค้าง...เงินค่าลงข่าว

เจ้าอาวาสชี้แจงว่า “ไม่ได้จ้างให้ลง แต่ลงเอง ลงแล้วมาเก็บเงินก็งง ต้องปล่อยอาชีพเขา”

คนร้องบอกว่า ทุกวันนี้หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นหากินไกลแล้ว แต่ก่อนได้ยินข่าว ไถนักการเมือง หรือคนมีหน้ามีตา มีงานพิธีบวชลูก แต่งงาน หรืองานสังคม

หัวหน้าส่วนราชการที่มาร่วมงานพิธีต่างๆ สื่อท้องถิ่นจะเข้าไปขอถ่ายภาพ บอกจะเอาไปลงข่าว

แล้วนำหนังสือพิมพ์มาเก็บเงินกับเจ้าอาวาส ข้าราชการผู้ใหญ่ และคนใหญ่โตในจังหวัด

ส่งเป็นบิลเรียกเก็บ

หัวหน้าส่วนราชการต่างๆบอกไม่ได้จ้าง ทำให้เกิดมีเอะอะโวยวายของคนที่อ้างเป็นนักหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น พูดขู่จะขุดคุ้ยด่ากราด หัวหน้าส่วนราชการอับอาย ไม่อยากมีเรื่อง ควักจ่ายตัดความรำคาญ

เวลาออกงานต้องคอยหลบสื่อพวกนี้

คนร้องขอฝาก ผบก.ภ.จ.อุทัยธานี ในฐานะเจ้าพนักงานการพิมพ์ สอดส่องกวดขันจับให้เข็ด

เจ้าอาวาสไม่เว้น ไม่กลัวบาป.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้