วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับอาวุธสงครามลอตใหญ่ที่ลำพูน คาดส่งขายตามชายแดนเมียนมา ตร.เร่งขยายผล

ตำรวจ ทหารลำพูนบุกจับกุมผู้ต้องหาพร้อมยึดอาวุธสงครามทั้งระเบิด อาวุธปืนสงครามอานุภาพรุนแรง ได้ในบ้าน ผู้ต้องหายังปากแข็งให้การปฏิเสธ จ.แม่ฮ่องสอน เร่งสอบละเอียด คาดอาจเอาไปขายตามชายแดนเมียนมา...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 พ.ย. 60 ที่กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดลำพูน นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนพร้อมด้วย พล.ต.ต.อดุลย์ ดรุณเพท ผบก.ภ.จว.ลำพูน พ.ต.อ.ศตศักดิ์ พิมลทิพย์ ผกก.สส.ภ.จว.ลำพูน และ พ.อ.บรรณวัฒน์ พรหมจรรย์ รอง ผบ.กกล.รส.จ.ลำพูน ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม นายประชัน จะวะนะ หรือ ซัน ชาวบ้าน ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยของกลางปืนกลมือ ขนาด 9 มม. พร้อมซองกระสุน จำนวน 2 ซอง และเครื่องกระสุน (9 มม.) จำนวน 23 นัด กล่องใส่ปืนซุ่มยิง จำนวน 4 กล่อง ลูกระเบิดมือจำนวน 5 ลูก (ลข.ขว้าง แบบ K75 จำนวน 2 ลูก และ ลข.ขว้าง แบบ M 26 จำนวน 3 ลูก) ปรส. 82 (จีน) จำนวน 2 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนจำนวน 4 นัด ชุดขาหยั่ง ปรส.82 (จีน) จำนวน 2 ชุด ขาหยั่งปืนกล จำนวน 1 ชุด ขาหยั่งปืนไรเฟิล จำนวน 15 ชุด เครื่องมือควบปืนกล จำนวน 1 ชุด เหล็กคัดปลอกกระสุนปืนกล ขนาด 7.62 จำนวน 1 ชิ้น ซองกระสุน AK 47 จำนวน 2 ซอง ซองกระสุน M 16 จำนวน 2 ซอง กล่องใส่ลูกระเบิดมือ จำนวน 26 กล่อง ดินส่งจรวด RPG 7 จำนวน 8 แท่ง กล่องใส่ลูก RPG 7 จำนวน 1 กล่อง คันรั้งปืนกล จำนวน 1 ชุด และ เลื่อยยนต์ จำนวน 2 เครื่อง เบื้องต้นแจ้งข้อหา มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย (อาวุธสงครามและวัตถุระเบิด) และมีไม้กระยาเลยแปรรูปไว้ในความครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต เหตุเกิดในบ้านเลขที่ 131 หมู่ 2 บ้านจำขี้มด ต.ศรีบัวบาน อ.เมือง จ.ลำพูน

ผบก.ภ.จว.ลำพูน เปิดเผยว่า ก่อนหน้าที่จะเข้าจับกุม สายลับได้รายงานว่า นายประชัน มีพฤติกรรมนักเลงหัวไม้ชอบยิงปืนข่มขู่ชาวบ้าน จนชาวบ้านพากันหวาดผวา หลังจากนั้นตนได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ศตศักดิ์ พิมลทิพย์ ผกก.สส.ภ.จว.ลำพูน ทำการสืบสวน จนกระทั่งทราบว่า ในบ้านหลังดังกล่าวมีอาวุธปืนและวัตถุระเบิดสงครามเป็นจำนวนมาก จึงสนธิกำลังหลายฝ่าย ทั้งทหารตำรวจ เข้าทำการตรวจค้น เมื่อช่วงเช้ามืดของวันนี้ จากการตรวจค้น ก็พบของกลางเป็นจำนวนมาก ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นอาวุธสงครามอันตราย ยากที่จะมีชาวบ้านธรรมดามีไว้ในความครอบครอง โดย ตร.ไม่นิ่งนอนใจขอเวลาในการสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง เพราะเมืองลำพูน เป็นเมืองแห่งวัฒนธรรม ชาวบ้านอยู่กันมาอย่างเงียบสงบ แต่กลับมาเจออาวุธสงคราม ปืนและระเบิด ซึ่งไม่เคยมีการจับได้จำนวนมากอย่างครั้งนี้มาก่อน ตรงจุดนี้เราจะต้องดำเนินการสอบสวนสืบสวนต่อไป

เบื้องต้นผู้ต้องหา ให้การรับว่า อาวุธปืนแบบกลเบา เป็นของเขาเอง แต่อาวุธสงครามอื่นๆ ขอให้การปฏิเสธ ที่ผ่านมาผู้ต้องหานั้นเคยเดินทางไปท่องเที่ยว และไปรับเหมาก่อสร้างศูนย์พักพิง บ้านแม่ละอูน บ้านแม่ลามาหลวง ในพื้นที่ ต.สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน โดยเราได้ตรวจสอบ ทราบว่า ผู้ต้องหานั้น ได้รับเหมาก่อสร้างอาคารเรียนที่โรงเรียนบ้านเครอะบอ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน แต่ภายหลังได้ทิ้งงานไป

ด้าน นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า เรื่องนี้เราจะต้องตรวจสอบอย่างละเอียดว่า ผู้ต้องหานั้นมีความเชื่อมโยงกับใคร ไม่ว่าจะขบวนการยาเสพติด หรือขบวนการอื่น ตรงนี้เรายังให้รายละเอียดมากไม่ได้ จะต้องสืบสวนในทางลึกก่อน ต้องปล่อยให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการสอบสวนว่าเชื่อมโยงกับใครบ้าง 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสันนิษฐานของ พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รรท. รอง ผบช.ภ.5 ที่เดินทางมาตรวจสอบภายหลังมีการแถลงข่าวแล้ว คาดว่า อาวุธสงครามดังกล่าวน่าจะมีการนำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยผู้ต้องหานำมาพักไว้ที่บ้านพักดังกล่าว เพื่อนำไปขายให้แก่ชนกลุ่มน้อยทางตะเข็บชายแดน จ.แม่ฮ่องสอน ทั้งนี้คาดว่าน่าจะมีผู้ร่วมกระบวนการอื่นเพิ่มเติม ไม่น่าจะมีความเกี่ยวข้องกับปัญหาทางการเมืองในประเทศไทยทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบความเชื่อมโยงทั้งหลักฐานทางการเงินและประวัติการติดต่อพูดคุย ของผู้ต้องหากับกลุ่มบุคคลที่ต้องสงสัยทั้งกลุ่มผู้ค้าอาวุธสงครามและกลุ่มผู้ทำผิดกฎหมายอื่นๆ ต่อไป ส่วนมูลค่าของอาวุธสงครามที่จับได้มีมูลค่าหลายล้านบาท ซึ่งยังไม่แน่ใจว่ากี่ล้าน.

ตำรวจ ทหารลำพูนบุกจับกุมผู้ต้องหาพร้อมยึดอาวุธสงครามทั้งระเบิด อาวุธปืนสงครามอานุภาพรุนแรง ได้ในบ้าน ผู้ต้องหายังปากแข็งให้การปฏิเสธ จ.แม่ฮ่องสอน เร่งสอบละเอียด คาดอาจเอาไปขายตามชายแดนเมียนมา... 18 พ.ย. 2560 13:25 18 พ.ย. 2560 13:55 ไทยรัฐ