วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลอยกระทง "พารามัตต้า" สานสัมพันธ์ "ไทย-ออสเตรเลีย"

ทุกวันเสาร์ที่สองของเดือนพฤศจิกายนทุกปี เมืองพารามัตต้า รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย จะจัดงานประจำปี “เทศกาลลอยกระทง” ตามประเพณีไทย ที่ริมแม่น้ำพารามัตต้า ซึ่งเป็นงานที่ชาวไทย ชาวออสเตรเลียและชาวต่างชาติรอคอยเข้าร่วมงานทุกปี

เทศบาลเมืองพารามัตต้า มีการเชื่อมความสัมพันธ์กับประเทศไทยอย่างแน่นแฟ้น ผ่านการลงนามเป็นเมืองพี่เมืองน้องกับ จังหวัดเพชรบุรี จึงจัดงาน “เทศกาลลอยกระทง” เป็นงานประเพณีใหญ่ที่เชื่อมสายสัมพันธ์กับชาวไทยชนชาติเอเชีย เนื่องจากเมืองพารามัตต้ามีความหลากหลายทางเชื้อชาติ

ปีนี้เป็นปีที่ 23 ที่ เทศบาลเมืองพารามัตต้า ได้จัดงาน “เทศกาลลอยกระทง” เมื่อวันเสาร์ที่ 11 พ.ย.2560 ที่ผ่านมา โดยได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จาก สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ และ ททท.สำนักงานนครซิดนีย์ รวมทั้งหน่วยงานทีมประเทศไทย อาทิ บมจ.การบินไทย

สำหรับบรรยากาศในบริเวณงานทาง เทศบาลเมืองพารามัตต้า ทุ่มทุนตกแต่งสถานที่ 2 ฝั่งแม่น้ำพารามัตต้าให้เป็นบรรยากาศแบบไทย มีการเชิญธงชาติไทยและธงชาติออสเตรเลียขึ้นตระหง่านตลอดทั้งวัน ภายในงานยังมีบูธออกร้านจำหน่ายอาหารไทย ขนมไทย และมีสวนสนุกให้เด็กๆได้เล่นกันอย่างสนุกสนาน

ด้าน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ผู้สนับสนุนหลักการจัดงาน นางรุจิรัศมิ์ ฉัตรเฉลิมกิจ ผอ.ททท.สนง. นครซิดนีย์ ได้รับไฟเขียวแบบจัดเต็มจาก นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. ให้โปรโมทด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวเพื่อสร้างความประทับใจแก่ชาวออสเตรเลียและชาวต่างชาติที่ไปร่วมงาน

ในโอกาสที่รัฐบาลจะประกาศ “ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน” หรือ “Amazing Thailand Tourism Year 2018” ททท.สนง.นครซิดนีย์ จึงจัดกิจกรรมที่สื่อถึงความเป็นไทยอย่างลึกซึ้ง อาทิ การแสดงโขน และนาฏศิลป์ไทย รวมถึงการแสดงฟันดาบต่อสู้แบบไทยโบราณ การสาธิตทำอาหารถิ่นของไทย ไปแสดงในงาน

งานเริ่มตั้งแต่ช่วงบ่าย พ่อแม่ผู้ปกครองพาเด็กๆไปที่ซุ้มของ ททท.สนง.นครซิดนีย์ เพื่อทำกระทงด้วยตนเองเอาไว้ลอยตอนกลางคืน และทำว่าวงูเพื่อนำไปเล่นในบริเวณงาน เด็กๆตื่นเต้นดีใจกันมาก ส่วนผู้ใหญ่เดินไปขอเอกสารและสอบถามรายละเอียดเรื่องท่องเที่ยวที่บูธ ททท. ก่อนจะไปเข้าคิวซื้ออาหารและขนมไทยแถวยาวเหยียด

สีสันในงานที่ดึงดูดความสนใจคือกระทงใหญ่สีเขียวแตกแต่งสวยงาม ในบริเวณซุ้มของ ททท. มีนักแสดงนาฏศิลป์แต่งชุดนางนพมาศมายืนถ่ายภาพกับผู้ไปร่วมงานไม่ขาดสาย และกระทงยักษ์สีขาวที่ ททท.จัดลอยในแม่น้ำพารามัตต้าเด่นตระหง่านสวยงาม ชาวไทยและชาวต่างชาติยืนถ่ายภาพริมแม่น้ำเป็นที่ระลึกกันอย่างคึกคัก

ช่วงเย็น นายณัฐพล ขันธหิรัญ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ได้ให้เยาวชนไทยในออสเตรเลียจากโรงเรียนภาคฤดูร้อนและชุมชนไทย จัดชุดการแสดงนาฏศิลป์ ดนตรีไทย และรำไทย เพื่อปลุกจิตสำนึกและการอนุรักษ์ความเป็นไทย มีคนมานั่งชมกันแน่นขนัด และสนุกสนานกับการเชิญคนดูขึ้นรำวงบนเวทีด้วย

จนถึงเวลาปิดงาน 18.00 น. นายแอนดริว วีลสัน นายกเทศมนตรีเมืองพารามัตต้า นางทิพย์วรรณ ศุภมิตรกิจจา อุปทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา นายณัฐพล ขันธหิรัญ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ และ นางรุจิรัศมิ์ ฉัตรเฉลิมกิจ ผอ.ททท.สำนักงานนครซิดนีย์ ร่วมเปิดงานท่ามกลางผู้ร่วมงานล้นหลาม

ภายหลังการเปิดงานแล้ว ได้เชิญผู้เข้าร่วมงานยืนแสดงความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และทาง ททท.ได้เชิญ โน้ต–ศรัณย์ คุ้งบรรพต นักร้อง 14 เหรียญทองจากเวทีระดับโลก “World Championship of Art Performing Art 2017” (WCOPA) ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ร่วมโชว์พลังเสียงร้องเพลงชาติไทย และเพลงพระราชนิพนธ์ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ ต่อด้วยการแสดงนาฏศิลป์ไทย ได้รับเสียงปรบมือเกรียวกราวจากผู้ชม

กระทั่งถึงช่วงไฮไลต์ของงาน ขบวนดนตรีไทยเดินแห่นำ นายแอนดริว วีลสัน นายกเทศมนตรีเมืองพารามัตต้า พร้อมด้วยตัวแทนหน่วยงานประเทศถือกระทงไปลอยริมแม่น้ำพารามัตต้า โดยปล่อยกระทงผ่านสะพานน้ำลงไปในแม่น้ำ จากนั้นผู้ไปร่วมงานพากันลอยกระทงตามอย่างสนุกสนาน ตลอดงานมีคนเข้าเที่ยวงานกว่า 5,000 คน

ที่น่าประทับใจคือ มีชาวต่างประเทศที่มาเที่ยวงานต่างทำกระทงของตัวเองมาจากบ้าน บางคนทำกระทงใหญ่ประดับไฟมาลอยด้วย พร้อมอธิษฐานก่อนปล่อยกระทงตามประเพณีไทย หลายคนเปิดเผยว่า มาเที่ยวและลอยกระทงทุกปีเป็นประเพณีที่มีความหมายดี

ส่วนคนที่ประทับใจงานนี้มากกว่าใครๆ เห็นจะเป็น นายแอนดริว วีลสัน นายกเทศมนตรีเมืองพารามัตต้า มาเที่ยวงานเป็นประจำตั้งแต่เป็นนักการเมืองใหม่ๆ และได้พบรักกับภรรยาชาวไทยในงานนี้จนแต่งงานกัน และเพิ่งได้รับแต่งตั้งเป็นนายกเทศมนตรีไม่กี่เดือนที่ผ่านมา จึงทุ่มเทจัดงานนี้เต็มที่

นายแอนดริว วีลสัน กล่าวว่า การจัดงานเทศกาลลอยกระทงที่เมืองพารามัตต้า ถือเป็นงานประเพณีสำคัญของเมืองที่จัดมายาวนานถึง 23 ปี ในฐานะที่เมืองพารามัตต้ากับจังหวัดเพชรบุรีของไทยเป็นเมืองพี่เมืองน้องกัน จึงเป็นงานประเพณีที่เชื่อมสายสัมพันธ์ของทั้งสองเมืองและสองประเทศ ผ่านทางวัฒนธรรม ประเพณีและอาหาร

นายณัฐพล ขันธหิรัญ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ กล่าวว่า งานนี้เป็นความภาคภูมิใจของชาวไทย เนื่องจากเมืองพารามัตต้ามีความหลากหลายทางเชื้อชาติ การจัดงานประจำปีของไทยซึ่งเป็นชาติเอเชีย จึงได้รับความสนใจ มีคนมาเที่ยวงานกันมาก ทางสถานกงสุลใหญ่ฯ ททท. และทีมประเทศไทย จึงร่วมให้การสนับสนุนเต็มที่

ด้าน นางรุจิรัศมิ์ ฉัตรเฉลิมกิจ ผอ.ททท.สำนักงานนครซิดนีย์ แม่งานใหญ่ เปิดงานเผยว่า งานนี้เป็นงานที่เราปักธงด้านวัฒนธรรมประเพณีไว้ที่เมืองพารามัตต้า ททท.จึงเข้าร่วมจัดอย่างเต็มที่เพื่อสร้างภาพลักษณ์ด้านบวกให้แก่ประเทศไทย และสร้างการรับรู้งานประเพณี กิจกรรมวิถีไทย ตามแนวคิด “Open to the New Shades” มุมมองประเทศไทยในแง่มุมที่ลึกซึ้งกว่าที่เคยสัมผัส ให้แก่ผู้เข้าร่วมงานได้เป็นอย่างดี

“เมื่อชาวออสเตรเลียมีความประทับใจก็จะแชร์และโพสต์ข้อความ เพื่อบอกต่อส่งความสุขความสนุกที่ได้รับแก่ญาติมิตรและเพื่อนๆผ่านสื่อสังคมออนไลน์ รวมทั้งสื่อมวลชนที่มาทำข่าว จะส่งผลให้ชาวออสเตรเลียเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศไทยมากขึ้น สร้างรายได้สู่ชุมชนไทยมากยิ่งขึ้นด้วย” นางรุจิรัศมิ์กล่าว

เทศกาลลอยกระทงเมืองพารามัตต้า เป็นอีกงานหนึ่งที่สร้างความประทับใจและดึงดูดให้ชาวออสเตรเลียและชาวต่างประเทศที่ไปร่วมงานสนใจมาเที่ยวประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันนักท่องเที่ยวออสเตรเลียมาเที่ยวประเทศไทยมากขึ้นเรื่อยๆ.

ดำฤทธิ์ วิริยะกุล

ทุกวันเสาร์ที่สองของเดือนพฤศจิกายนทุกปี เมืองพารามัตต้า รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย จะจัดงานประจำปี “เทศกาลลอยกระทง” ตามประเพณีไทย ที่ริมแม่น้ำพารามัตต้า ซึ่งเป็นงานที่ชาวไทย ชาวออสเตรเลียและชาวต่างชาติรอคอยเข้าร่วมงานท 18 พ.ย. 2560 13:07 18 พ.ย. 2560 14:59 ไทยรัฐ


advertisement