วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประชาธิปัตย์ ขู่เอาผิดคนแพร่ข้อมูลเท็จป้ายสี มาร์ค!

ประชาธิปัตย์ ขู่เอาผิดคนแพร่ข้อมูลเท็จทางไลน์ อ้าง จม.เปิดผนึกปลอมใส่ร้าย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

วันที่ 18 พ.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษก และคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีมีการเผยแพร่คลิปเสียงตัดต่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกฯ ในโลกออนไลน์ และสื่อโซเชียลมีเดียว่า เป็นการตัดต่อเสียงทำให้เกิดการเข้าใจผิดว่า นายอภิสิทธิ์ เป็นผู้สั่งการให้สลายการชุมนุมกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เมื่อปี 2552

ซึ่งได้ตรวจสอบพบว่า เป็นการนำเสียงของ นายอภิสิทธิ์ มาตัดต่อจากรายการเชื่อมั่นประเทศไทย และในโอกาสต่างๆ ทำให้เกิดข้อความตามเป้าประสงค์ที่บิดเบือนใส่ร้าย ป้ายสี ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสังคม

ทั้งนี้ มีการส่งข้อความทางแอปพลิเคชันไลน์ต่อๆ กัน โดยอ้างว่าเป็นจดหมายเปิดผนึกที่ นายกลิน เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ส่งถึงนายอภิสิทธิ์ ซึ่งเนื้อหาข้อความในจดหมายดังกล่าวมีหลายประเด็นถูกบิดเบือนจากความจริง

ทางพรรคจึงได้สอบถามไปยังสถานทูตสหรัฐฯ และได้รับการยืนยันว่า เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ไม่ได้ส่งจดหมายดังกล่าวมาถึงนายอภิสิทธิ์แต่อย่างใด ทั้งนี้ ฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ได้เก็บข้อมูลส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องไว้แล้ว และหากพบว่ายังมีการเผยแพร่ หรือส่งต่อเพื่อก่อให้เกิดความสับสน เข้าใจผิดด้วยข้อมูลบิดเบือนเหล่านี้ พรรคจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

ประชาธิปัตย์ ขู่เอาผิดคนแพร่ข้อมูลเท็จทางไลน์ อ้าง จม.เปิดผนึกปลอมใส่ร้าย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ 18 พ.ย. 2560 13:04 18 พ.ย. 2560 13:56 ไทยรัฐ