วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประกาศ ฉ.4 ‘พายุคิโรกี’ จ่อขึ้นเวียดนาม-กัมพูชา ส่งผลให้ไทยเจอฝนเพิ่ม

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ ฉ.4 ดีเปรสชันทวีกำลังแรงเป็นพายุโซนร้อน คิโรกี เตรียมจ่อฝั่งขึ้นเวียดนาม-กัมพูชา ส่งผลให้ภาคตะวันออก-กลาง-ใต้ รวมทั้งกรุงเทพฯและปริมณฑล เจอฝนตกเพิ่มมากขึ้น เตือนประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน..

วันที่ 18 พ.ย. กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศพายุดีเปรสชัน มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 19-21 พ.ย.นี้ ฉบับที่ 4 ระบุว่า เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันนี้พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ได้ทวีกำลังแรงเป็นพายุโซนร้อน “คิโรกี” (KIROGI) หรือละติจูด 10.9 องศาเหนือ ลองจิจูด 114.6 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ขณะที่ กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อยด้วยความเร็ว 27 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลางและประเทศกัมพูชาในช่วงวันที่ 19-21 พ.ย.นี้ โดยจะส่งผลให้ภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม ที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย

สำหรับ พื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ มีดังนี้

ช่วงวันที่ 19 -20 พ.ย.60
-บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ช่วงวันที่ 20-21 พ.ย.60
-บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา และภูเก็ต

ทั้งนี้ บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงประเทศจีนตอนใต้แล้ว มีแนวโน้มจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบนและประเทศลาวในวันนี้ (18 พ.ย.) คาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยและทะเลจีนใต้ในคืนนี้ โดยจะแผ่ปกคลุมภาคเหนือและภาคกลางตอนบนในระยะต่อไป ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะแรก หลังจากนั้นอากาศจะเย็นลงกับมีลมแรง อุณหภูมิลดลง 2-4 องศาเซลเซียส

อย่างไรก็ตาม คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังปานกลาง อ่าวไทยและทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังคลื่นซัดเข้าหาฝั่งในระยะเวลาดังกล่าวไว้ด้วย จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดในระยะนี้.

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ ฉ.4 ดีเปรสชันทวีกำลังแรงเป็นพายุโซนร้อน คิโรกี เตรียมจ่อฝั่งขึ้นเวียดนาม-กัมพูชา ส่งผลให้ภาคตะวันออก-กลาง-ใต้ รวมทั้งกรุงเทพฯและปริมณฑล เจอฝนตกเพิ่มมากขึ้น เตือนประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน.. 18 พ.ย. 2560 13:00 18 พ.ย. 2560 13:34 ไทยรัฐ