วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราเมศ สอนมวย 'บิ๊กตู่' เปิดใจฟังชาวสวนยาง แยกเรื่องปากท้องจากการเมือง

"ราเมศ" ขอนายกฯ เปิดใจฟังชาวสวนยาง เชื่อผู้นำประเทศแยกแยะเรื่องปากท้องออกจากการเมือง ลั่นหากจะจับให้จับตนไปด้วย ซัดอำนาจทหารไม่ได้ใหญ่ไปกว่าประชาชน...

วันที่ 18 พ.ย. 60 นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษก และคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระบุขอให้เกษตรกรชาวสวนยางอย่าออกมาเดินขบวนประท้วง และขอให้ยื่นเรื่องร้องเรียนความเดือดร้อนอย่างสงบสันติ เพราะเกรงว่าจะถูกหยิบยกเป็นประเด็นทางการเมืองนั้นว่า เรื่องยางพาราราคาตกต่ำต่อเนื่องยาวนานกว่า 3 ปี มีความเกี่ยวข้องกับความเดือดร้อนของครอบครัวชาวสวนยางพารา และปากท้องของสมาชิกในครอบครัวของประชาชน จะให้ชาวสวนยางอยู่นิ่งเฉยคงไม่ได้

แต่เชื่อว่านายกรัฐมนตรีจะสามารถแยกแยะได้ว่า เรื่องใดเป็นประเด็นทางการเมือง หรือเรื่องใดเป็นความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งที่ผ่านมา พรรคประชาธิปัตย์ เคยส่งคณะอดีต ส.ส.ไปยื่นหนังสือร้องเรียน พร้อมแนวทางแก้ไขปัญหายาวพาราตกต่ำด้วยความสงบแล้ว 2 ครั้ง แต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไข จึงขอเรียกร้องให้นายกฯ ควรเปิดใจรับฟังปัญหาของชาวสวนยางหากเขาไม่เดือดร้อนจริงคงไม่ออกมา และไม่ควรจับแกนนำชาวสวนยางไปกักในค่ายทหารเช่นที่ทำมา เพราะประชาชนไม่ใช่พลทหาร ที่รัฐบาลคสช.จะสั่งให้ทำอย่างไรก็ได้ หากจะจับชาวสวนยางก็ขอให้จับตนเองเข้าไปด้วย เพราะอำนาจทหารไม่ได้ใหญ่ไปกว่าอำนาจของประชาชน

"ราเมศ" ขอนายกฯ เปิดใจฟังชาวสวนยาง เชื่อผู้นำประเทศแยกแยะเรื่องปากท้องออกจากการเมือง ลั่นหากจะจับให้จับตนไปด้วย ซัดอำนาจทหารไม่ได้ใหญ่ไปกว่าประชาชน 18 พ.ย. 2560 13:00 18 พ.ย. 2560 13:41 ไทยรัฐ