วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


มือถือถูกขโมย แย่จริงใครคิดว่าจะโดน

ทุกวันนี้แทบทุกคนมีโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนใช้กันหมดแล้วสินะ และชอบพกพาไปไหนมาไหนด้วยทุกแห่ง เพราะมือถือเป็นปัจจัยหนึ่งของการดำเนินชีวิตไปแล้ว วันไหนใครลืมไม่ได้นำติดตัวมาจากบ้าน ต้องรีบแจ้นกลับไปเอามาใช้กันเลยเชียว หรือถ้าวันไหนเครื่องดันเดี้ยงมีอาการชำรุดขึ้นมา เจ้าของก็รีบไปตามห้างสรรพสินค้าเพื่อซื้อมือถือเครื่องใหม่มาใช้ จะได้ไม่ขาดการ ติดต่อกับเพื่อนฝูงหรือธุระปะปัง

แล้วด้วยความที่เจ้าสมาร์ทโฟนมีขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่เท่าไหร่นัก โอกาสที่ใครบางคนจะเผลอนำไปวางไว้ที่ไหนแล้วเกิดลืมขึ้นมาก็มีสิทธิ์เป็นไปได้อย่างมาก

การหลงลืมมือถือหากมองโดยทั่วไปก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร ใครๆก็สามารถ “ลืม” มือถือวางไว้ตรงนู้นตรงนี้แล้วก็ลืมไปว่า ตัวเองได้วางเอาไว้ จนบางทีมีการตามหากันให้ควั่กก็มี เพราะ เดี๋ยวนี้ “แก่แล้วลืมง่าย” แต่พูดอย่างนี้เดี๋ยว “ผู้สูงวัย” จะน้อยใจ หาว่าคนแก่ขี้หลงขี้ลืม ทั้งที่ไม่จริงหรอก เพราะแม้แต่หนุ่มๆสาวๆบางทีก็ขี้ลืมวางมือถือไว้สะเปะสะปะจนหาไม่เจอแต่แล้วก็มาเจอกันทีหลังเยอะแยะไป

แต่ที่น่าเจ็บใจที่สุดเห็นจะได้แก่ การโดนมิจฉาชีพขโมยมือถือไปในเวลาที่เจ้าของเผลอ นี่แหละ เพื่อนของผู้เขียนเพิ่งเจอกับเหตุการณ์นี้มาสดๆร้อนๆ เมื่อหล่อนนำมือถือไปเดินช็อปปิ้งที่ห้างฯ เพื่อซื้อของในวันหยุดสุดสัปดาห์ แล้วเกิดไปชอบใจเสื้อจากร้านๆนึงเข้า จึงขอเสื้อไปลองใส่ดู ปรากฏว่าขณะลองเสื้ออยู่ในนั้น ก็วางสมาร์ทโฟนไว้ใกล้ตัวนั่นแหละ แต่พอเดินออกมาจากห้องลองเสื้อเพื่อให้
น้องสาวที่ไปด้วยกันดูว่า ฉันใส่เสื้อตัวนี้แล้วดูเป็นไงบ้าง? เท่านั้นแหละ ก็โดนมิจฉาชีพหยิบฉวยมือถือหายวับไปซะแล้ว

หลังรู้ตัวว่าถูกขโมยมือถือ หล่อนก็จัดแจงไปเดินช็อปปิ้งหาซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ทันที เนื่องจากเป็นคนที่ไม่ชอบขาดการติดต่อสื่อสารกับใคร โดยเฉพาะการสื่อสารในสังคมออนไลน์นั้นเป็นเรื่องสำคัญสำหรับชีวิตเธอไม่น้อย เมื่อหล่อนนำประสบการณ์ถูกขโมยมือถือมาเล่าให้เพื่อนๆฟัง หลายคนก็ปลอบใจในทำนองถือว่า ฟาด เคราะห์ไปละกัน หลังจากนี้ก็ขอให้พบเจอแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตไรงี้

พูดถึงเรื่อง “มือถือหาย” หรือถูกขโมยหยิบฉวยไปนั้น เป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองหรอก เพราะถ้ามือถือหายมันก็จะไปกระทบกับ 1.ข้อมูลหมายเลขโทรศัพท์ของบุคคลอื่นที่คุณเก็บไว้ ก็จะหายไปด้วย หากคุณไม่ได้เก็บข้อมูลเหล่านี้สำรองเอาไว้ ก็ต้องตามไปขอเบอร์โทร.เพื่อนฝูงกันใหม่กว่าจะครบก็เหนื่อย 2.เมื่อมือถือหาย บางคนก็แจ้งความ บางคนก็ไม่แจ้ง เพราะคิดว่าแจ้งแล้วคงไม่ได้คืนจึงเฉยซะ 3.ต่อไปอย่าได้วางมือถือห่างไกลสายตาในที่สาธารณะละกัน ยิ่งยี่ห้อดังๆหรือรุ่นดีๆนี่ ยิ่งโดนขโมยง่าย ระวังไว้ให้ดี.

คนสมถะ

ทุกวันนี้แทบทุกคนมีโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนใช้กันหมดแล้วสินะ และชอบพกพาไปไหนมาไหนด้วยทุกแห่ง เพราะมือถือเป็นปัจจัยหนึ่งของการดำเนินชีวิตไปแล้ว 18 พ.ย. 2560 12:03 18 พ.ย. 2560 15:35 ไทยรัฐ