วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ร้านทอฝัน อร่อยทอดมันกุ้ง เด็ดซี่โครงหมูผัดพริกเกลือ

โดย คุณชาย 2

ลองเลียบเมืองไปเรื่อยๆแล้ว “คุณชาย 2” ก็พบร้าน “ทอฝัน” ร้านอาหารสงบงามอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ แมกไม้ร่มรื่น อยู่ใกล้ท้องนา และมีสระน้ำให้มองพักสายตาเพลินๆ

ร้านตั้งอยู่ใกล้ถนนไปตลาดน้ำไทรน้อย ซอยแสงทอง 1 หมู่ 4 ตำบลบางบัวทอง อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี หากขับรถออกไปจากกรุงเทพฯ ใช้ทางเส้นตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี เลยเซ็นทรัลเวสต์เกตไปเล็กน้อย พอเห็นถนนแยกไปไทรน้อยก็เลี้ยวซ้ายเข้าไป

ขับตรงไปจนเลยโครงการหมู่บ้าน เอื้ออาทร บางบัวทอง 2 คอยมองซ้ายมือไว้ดีๆ เห็นซอยชื่อแสงทอง 1 ก็เลี้ยวซ้ายเข้าไปราว 500 เมตรเท่านั้น ร้านอยู่ขวามือ บริเวณร้านมีที่จอดรถสะดวกสบาย บรรยากาศร้านคล้ายๆกับบ้านพักอาศัย มีร้านกาแฟ และบริการไวไฟฟรี

“คุณชาย 2” เริ่มด้วยซี่โครงหมูผัดพริกเกลือ อาหารเพิ่งออกจากกระทะร้อนๆ ต้องสงบใจนั่งกวาดตาดูส่วนผสมไปพลางๆ ก่อน เพื่อให้อาหารเบื้องหน้าคลายความร้อนลงไปบ้าง นั่นพริกแห้ง ตะไคร้ ใบมะกรูด กลิ่นพริกแห้งผัดโชยกลิ่นเข้ามาสัมผัสจมูก หอมคล้ายๆพริกคั่วเลยทีเดียว

ครั้นกัดซี่โครงหมูทอดเบาๆ พบว่ามีความนุ่ม พอมีน้ำติดเนื้ออยู่นิดๆ เรียกว่ามีน้ำมีเนื้อ ไม่แห้งผากจนรับประทานฝืดคอ รสเนื้อหมูหวานนิดๆ เค็มหน่อยๆ เผ็ดน้อยๆ เหมาะสำหรับเป็นกับแกล้มได้เป็นอย่างดี ชำเลืองออกไปโต๊ะใกล้ๆนั่น...พนักงานบริษัทกลุ่มหนึ่งเข้ามานั่งซดน้ำ มีแอลกอฮอล์อ่อนๆ พลางแทะซี่โครงหมูผัดพริกเกลือแกล้มไปด้วย

ทำให้แทนที่จะร้อนลิ้นกลับเป็นตาร้อนผะผ่าวขึ้นมาเฉยๆ นี่ล่ะหนา...เขาว่ามนุษย์เรา ชั่วดี รู้หมดแต่มักอดไม่ได้

หันมาทางซี่โครงหมูทอดพริกเกลือ มิเพียงเป็นกับแกล้ม ยังเหมาะกับรับประทานกับข้าวได้เป็นอย่างดี ใครที่ชมชอบรับประทานอาหาร ประเภททอดกับข้าวสวย หรือแม้แต่ข้าวเหนียว “คุณชาย 2” ขอบอกว่า อาหารรายการนี้เหมาะเป็นอย่างยิ่ง

ใครชอบรับประทานทอดมันกุ้ง หากมาร้าน “ทอฝัน” รับประกันได้ว่าไม่ผิดหวัง เพราะกุ้งเนื้อแน่นชนิดอัดยัดเบียดกันอยู่ในแป้งกรอบๆ เรียกว่ากรอบนอกและยังแน่นใน ความแน่นของเนื้อกุ้งไม่ได้แน่นแบบแข็งกระด้าง แต่เป็นแน่นแบบอ่อนนุ่ม ลองชิมโดยไม่ต้องใช้น้ำจิ้มก็ไม่ธรรมดา กัดลงไปรับรู้ได้ถึงความกรอบ ก่อนผ่านลงไปสัมผัสเนื้อกุ้งนุ่มๆภายใน

ครั้นพึ่งพาน้ำจิ้มก็พบว่า ฝีมือการปรุงน้ำจิ้มไม่ธรรมดาเลย หวาน หอม และกลมกล่อมดี แค่จิ้มให้ติดน้ำมาบางๆก็เพียงพอกับความอร่อยแล้ว แต่สำหรับคนที่ชอบรับประทานอาหารรสหวาน ก็ขอเตือนไว้ก่อนว่า อย่าเผลอทานน้ำจิ้มมากเกินไป รสหวานมากๆ ดีขณะรับประทาน แต่จะ “กระอักอาน” เมื่อสั่งสมไว้ในร่างกายมากๆ ด้วยเหตุนี้เอง โบราณจึงเตือนว่า “หวานเป็นลม ขมเป็นยา”

ร้านมีอาหารประเภทปลาให้เลือกหลายรายการ “คุณชาย 2” ลองชิมปลาเก๋าต้มเผือก รายการอาหารแปลกๆของร้าน อาหารหม้อนี้เหมาะสำหรับคนรับประทานอาหารจืด ไม่ว่าจะเป็นคนสูงอายุต้องการฟื้นฟูสุขภาพ และคนอายุน้อยๆแต่รับประทานเผ็ดไม่ได้

ซดน้ำซุปจืดๆเข้าไป 1 โฮก รู้สึกว่าโลกสดใสเพราะไอร้อน ชำเลืองไปข้างๆพบว่ามีถ้วยน้ำปรุงรสวางเคียงอยู่ พลันมีเสียงกระซิบว่า ถ้าต้องการให้รสชาติแรงร้อนก็เติมได้เท่าใจต้องการ “คุณชาย 2” เป็นคนชอบรับประทานเผ็ดอยู่แล้ว ตวงเข้าไปเต็มๆ 1 ช้อนแกง คราวนี้ซดใหม่อีกครั้ง

รสชาติผิดกับคราวที่แล้วชนิดฟ้ากับดิน เพราะมีรสเข้มข้น เผ็ด เค็ม หวาน ผสมกันได้อย่างกลมกล่อม ใครที่สั่งปลาเก๋าต้มเผือก หากต้องการรสชาติจัดจ้าน ถ้าไม่เติมน้ำปรุงที่เคียงหม้อไฟอยู่ ต้องบอกว่าพลาดโอกาสทองไปแล้วอย่างแท้จริง

อาหารของร้านยังมีอีกหลากหลายรายการ อาทิ ปลากะพงทอดน้ำปลา ยำมะเขือเผา ผัดฉ่าปลาคัง ปลาหมึกนึ่งมะนาว พล่ากุ้ง ยำสามกรอบ ยำหมูย่าง ยำเนื้อย่าง และต้มยำ แกง ผัด อีกสารพัดอย่างท้าทายให้ไปเลือกชิมกัน

พูดง่ายๆคือหยุดทุกวันจันทร์ที่มาครั้งที่สองของทุกเดือนจะตรงวันที่อะไรก็ตาม

ราคาอาหารถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ ถ้าเทียบกับร้านอาหารในเมืองถือว่าไม่แพง ทำให้แต่ละวันลูกค้าที่หลั่งไหลเข้ามารับประทานมักเป็นพนักงานบริษัทและมากันเป็นครอบครัว ทั้งมื้อกลางวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมื้อเย็น

บรรยากาศร้านเรียบง่าย เป็นกันเอง ทั้งหมดเกิดจากความประสงค์ของคุณเปิ้ล หรือสมบัติ สวางควัฒน์ ผู้ชมชอบในรสชาติอาหารไทย คุณเปิ้ลเคยประกอบอาชีพเป็นนักข่าวอยู่นานปี ครั้นพบวิถีของตนเองก็ผันตัวเองออกมาจากวงการหนังสือพิมพ์ หันมาทำธุรกิจร้านอาหาร

“เรามีสถานที่ให้เลือกนั่ง ถ้าชอบแอร์เย็นๆเราก็มีห้องแอร์ให้ ถ้าต้องการอยู่กับธรรมชาติก็มีศาลาริมสระน้ำ นั่งรับประทานอาหารพลาง มองนก ต้นไม้ไปพลางๆได้”

บางครามีแมลงปอปีกใสบินมาทักทาย บางคราวมีผีเสื้อกรีดกรายปีกมาอวดโฉม และถ้าไม่อึกทึกเกินไปนัก นกตัวเล็กๆก็จะมากระโดดหว็อยๆ ตามกิ่งไม้ให้ชม ภาพเหล่านี้เป็นภาพจากธรรมชาติ ทางร้านไม่ได้คิดราคาเพิ่มเติมแต่อย่างใด

ร้านเปิดเวลา 11.00-22.00 น. ทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ที่สองของเดือน หรือวันจันทร์กลางเดือนเท่านั้น สนใจสอบถามได้ที่คุณเปิ้ล หรือผู้จัดการร้านคือนายนริศร ไอยรารัตน์ เบอร์ 08-1561-3334 และ 08-1623-2323 แต่ละวันทางร้านมีโบนัสให้กับผู้รับประทานอาหารถึง 400 บาท ด้วยบัตรลดค่าอาหารครั้งต่อไปจำนวน 50 บาท

อยากอร่อยกลางธรรมชาติ “คุณชาย 2” อยากให้ลองสัมผัสที่ร้านอาหาร “ทอฝัน”.

คุณชาย 2

ลองเลียบเมืองไปเรื่อยๆแล้ว “คุณชาย 2” ก็พบร้าน “ทอฝัน” ร้านอาหารสงบงามอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ แมกไม้ร่มรื่น อยู่ใกล้ท้องนา และมีสระน้ำให้มองพักสายตาเพลินๆ 18 พ.ย. 2560 11:05 18 พ.ย. 2560 15:22 ไทยรัฐ