วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรัทธา! สมเด็จพระเจ้าตากฯ วัดราชบัลลังก์ประดิษฐาราม

วัดราชบัลลังก์ประดิษฐาราม หรือชาวอำเภอ แกลง จังหวัดระยอง เรียกกันในชื่อ “วัดทะเลน้อย” ตามประวัติที่เล่าสืบต่อกันมาสันนิษฐานกันว่าแรกเริ่มนั้นเป็นวัดที่ “พระเจ้าตากสิน” ให้ชาวบ้านสร้างขึ้น เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับทหารที่เสียชีวิตจากวีรกรรมทุ่งเพลงบ้านทะเลน้อย

เมื่อครั้งก่อนเข้าตีเมืองจันทบูร ในช่วงกลางปีพุทธศักราช 2310

พระเจ้าตากทรงช้างพระที่นั่ง “คีรีบัญชร” พร้อมกำลังทหารยกทัพออกจากเมืองระยองมาตั้งค่ายพักที่วัดแห่งนี้ ว่ากันว่า...บริเวณนี้ได้มีการทำพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์เพื่อมุ่งหมายกอบกู้แผ่นดินชาติบ้านเมือง

ทุบหม้อข้าวหม้อแกง...ชี้เป็นชี้ตาย หมายมั่นชนะชัยไปสู่เป้าหมาย “เมืองจันทบูร”

สุดท้าย...กองทัพพระเจ้าตากก็สามารถตีเมืองจันทบูรแตก ได้เข้าไปกินข้าวกันในเมือง พร้อมกับมีผู้คนมาเข้าร่วมทัพเพิ่มจำนวนมากขึ้น สามเดือนผ่านไปก็รวบรวมเสบียง ไพร่พล ยกทัพเรือล่องมาจนถึงปากแม่น้ำเจ้าพระยา...ยึดเมืองธนบุรีจากพม่าได้สำเร็จ

จากนั้นก็ยกทัพต่อไปยังกรุงศรีอยุธยา ก่อนที่จะเข้ายึดค่ายโพธิ์สามต้น กอบกู้เอกราชได้สำเร็จภายในระยะเวลา 7 เดือน นับแต่เสียกรุงในปีพุทธศักราช 2310

“วัดทะเลน้อย” เรียกตามชื่อหมู่บ้านที่ตั้งวัด ด้วยเป็นสถานที่ตั้งฐานทัพในเส้นทางกู้ชาติของพระเจ้าตากฯ ตำนานบอกเล่าของผู้คนในหมู่บ้านนับรวมไปถึงหลักฐานที่ค้นพบสำคัญคือ...แท่นรองพระบาท ที่เชื่อกันว่าเป็นของที่อยู่คู่กับบัลลังก์ มีลวดลายแบบจีนผสมอยู่ทุกส่วน ลงรักปิดทองด้วยฝีมือช่างชั้นสูง

ภายในวัดยังประกอบไปด้วยโบราณสถานสำคัญอื่นๆอีก เช่น อุโบสถหลังเก่า เจดีย์ที่สันนิษฐานกันว่ามีอายุร่วมในสมัยอยุธยาตอนปลาย ใบเสมาหิน และยังมีข้าวของเครื่องใช้ชาวบ้านในอดีต อาทิ เครื่องถ้วยลายจีน เครื่องลายคราม เครื่องทองเหลือง นับรวมไปถึงตำรายาโบราณ สมุดไทย คัมภีร์ใบลาน

เหล่านี้บอกเล่าถึงความสำคัญทางประวัติศาสตร์...วิถีชีวิต ประเพณี วัฒนธรรม และแน่นอนคือศรัทธาความเชื่อในเรื่องของสมเด็จ พระเจ้าตากสินมหาราช

สถานที่แห่งศรัทธา...ถวายกายใจเป็นราชพลีของนักรบเลือดเนื้อชาติไทย วันเวลาผ่านมาถึงวันนี้ผู้คนไม่น้อยอาจจะยังไม่รู้จักถึงความสำคัญของวัดราชบัลลังก์ฯ...

ศรัทธานำมาซึ่งปาฏิหาริย์ “อุโบสถเก่า” อายุเก่าแก่กว่า 300 ปีดูเข้มขลัง หลายคนที่มีโอกาสได้เข้ามาเยี่ยมเยียนอาจจะสัมผัสได้ถึงพลังบางอย่าง ให้รู้สึกสงบ เย็น และในบางช่วงบางตอนก็อาจจะรู้สึกได้ถึงความฮึกเหิมขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูก...สะท้อนได้ถึงศรัทธาในอดีตที่ยิ่งใหญ่

แม้ว่าบรรยากาศจะดูเงียบสงบ ผู้คนไม่ค่อยมี แต่ก็ให้รู้สึกว่าเหมือนมีผู้คนอยู่กันพลุกพล่าน เรื่องอย่างนี้คนที่สัมผัสรู้สึกได้คุยให้ฟังก็อาจจะเชื่อ แต่กับอีกหลายๆคนที่ไม่เชื่อ สัมผัสไม่ได้พูดอย่างไรก็คงจะตอบกลับมาว่าอาจคิดกันไปเอง...หรืองมงายด้วยซ้ำไป

เปิดบันทึกประวัติอุโบสถเก่าแก่นี้สร้างขึ้นสมัยกรุงธนบุรี ผนังก่ออิฐก่อปูน ซุ้มประตู หน้าต่าง ประดับด้วยกระเบื้องถ้วยลายคราม...รูปแบบศิลปะฝีมือผสมกันระหว่างสถาปัตยกรรมไทยกึ่งจีนถือว่าสวยงามนัก

ไปถึงแล้ว...ก็ให้ไปให้ถึงด้วยต้องเข้าไปกราบสักการะ “หลวงพ่อองค์หวาย” พระประธานปางมารวิชัยอันศักดิ์สิทธิ์

วันที่ 28 ธันวาคมของทุกปี เป็น “วันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” ถือเป็นหนึ่งในวันสำคัญของประวัติศาสตร์ชาติไทย และในวันนี้ที่ “วัดราชบัลลังก์ประดิษฐาราม” ก็จะจัดพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณเพื่อรำลึกถึงสมเด็จ พระเจ้าตากสินมหาราชอย่างยิ่งใหญ่ทุกปีเช่นกัน

“ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” ...พระเจ้าตาก กู้เอกราช กู้ชาติ ให้ปวงประชาราษฎร์ ...ปวงชนจงรักษา พื้นพสุธา ให้รุ่งเรืองเอย

คำบูชาสักการะองค์พระเจ้าตากสินมหาราช ตั้งนะโม 3 จบ...ปู่ตาก ตะกุอิตัล ตากสินราชะโยตังอิ คำอาราธนาพระวิญญาณ “โอมสิ โน ราชาเทวะ ชะยะตุภะวัง สัพพะศัตรู วินาศสันติ”

คำถวายเครื่องสักการะ โอมสิ โน ราชาเทวะ นะมามิหัง

สักการบูชา “สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” มุ่งหวังปาฏิหาริย์ด้วยตามแรงศรัทธาของแต่ละท่าน เชื่อไม่เชื่อโปรดอย่า ได้ลบหลู่ แต่หากสมหวังดั่งตั้งใจแล้วก็อย่าลืมไปแก้ตามถ้อยคำ...“สัจจะวาจา” ก็แล้วกัน.

รัก-ยม

วัดราชบัลลังก์ประดิษฐาราม หรือชาวอำเภอ แกลง จังหวัดระยอง เรียกกันในชื่อ “วัดทะเลน้อย” ตามประวัติที่เล่าสืบต่อกันมาสันนิษฐานกันว่าแรกเริ่มนั้นเป็นวัดที่ “พระเจ้าตากสิน” ให้ชาวบ้านสร้างขึ้น... 18 พ.ย. 2560 10:56 19 พ.ย. 2560 10:20 ไทยรัฐ