วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทลายโรงงานปลอมเข็มงานพระราชพิธี โทษหนักม.250 คุก5-20ปี

กองปราบฯสนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บุกทลายโรงงานผลิตเข็มกลัดปลอมที่ระลึกในงานพระราชพิธีฯ ภายในซอยนาคนิวาส 2 ขยายผลหลังล่อซื้อจากร้านย่านท่าพระจันทร์รวบเจ้าของโรงงาน “เฮียแก้ว” พร้อมคนงานต่างด้าว 30-40 คน กำลังปั๊มเข็มกลัดปลอม พบของกลางอื้อ เฮียแก้วอ้าง มีบุคคลที่ทำงานอยู่ในสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีว่าจ้างให้ทำ แค่ลงทุนผลิตเข็มกลัดต้นแบบเสนอ ยังไม่ได้จัดส่งจำหน่าย แต่ตำรวจไม่ปักใจเชื่อ แจ้งข้อหาหนัก เพราะพบความเชื่อมโยงกับผู้ต้องหาที่จับกุมได้ก่อนหน้านี้

กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ทหาร และสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านจำหน่ายเข็มกลัดที่ระลึกในงานพระราช พิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หลังสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่ามีการจำหน่ายเข็มกลัดปลอมที่ระลึกในงานพระราชพิธีฯ ที่ร้านเงินทอง ย่านท่าพระจันทร์ มีนางทัศนีย์ หอจรัสกุล อายุ 65 ปี เป็นเจ้าของ ได้ล่อซื้อจำนวน 100 ชิ้น เป็นเงิน 6,000 บาท ผู้ต้องหาให้การว่า ไม่รู้ว่าเป็นเข็มกลัดปลอมมีคนจาก จ.ราชบุรี นำมาฝากขายราคาส่งในราคา เข็มกลัดละ 65 บาท และขายปลีกราคาเข็มกลัดละ 120 บาท คาดจัดทำบล็อกหล่อโดยผิดกฎหมายอยู่ระหว่างขยายผลจับแหล่งผลิต

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 17 พ.ย. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พ.ต.อ.ไมตรี ฉิมเฉิด รรท.ผบก.ป. พ.ต.อ.โสภณ สารพัฒน์ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.กก.1 บก.ป. พ.ต.ต.ณัฐพล รัตนมงคลศักดิ์ สว.ผ.1 กก.1 บก.ป. ทหาร สปน., ปคบ. และเจ้าหน้าที่เขตลาดพร้าว ใช้อำนาจตามประกาศ คสช. เข้าตรวจค้นบริษัทชยธรรม จำกัด เลขที่ 76 ซอยนาคนิวาส 2 แยกจาก ซอยลาดพร้าว 71 แขวงและเขตลาดพร้าว กทม. หลังสืบทราบเป็นแหล่งผลิตเข็มกลัดปลอมที่ระลึกในงานพระราชพิธีฯ พบเป็นโรงงานมีพื้นที่กว่า 1 ไร่เศษ ด้านหน้าปลูกเป็นอาคาร 2 ชั้น ใช้เป็นสำนักงานเพื่อติดต่อ ด้านหลังเป็นโรงงานชั้นเดียวทรงสูง แบ่งเป็นแผนก มีแผนกแม่พิมพ์ขึ้นรูป แผนกตัดโลหะ แผนกหล่อโลหะ แผนกประกอบ แผนกทำสีเคลือบ แผนกบรรจุภัณฑ์ พบนายพลังวัชร หรือเฮียแก้ว ธนกิตติ์ชยฉัตร อายุ 56 ปี แสดงตัวเป็นเจ้าของบริษัท นำตรวจค้นนานกว่า 5 ชม. พบเข็มกลัดที่ระลึกในงานพระราชพิธีฯที่อยู่กระบวนการขึ้นรูป ประมาณ 1,000 ชิ้น และทำสีแล้วกว่า 100 ชิ้น จึงยึดไปตรวจสอบ

นายพลังวัชร หรือเฮียแก้ว ธนกิตติ์ชยฉัตร เจ้าของบริษัท ให้การว่า มีบุคคลที่ทำงานอยู่ในสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีว่าจ้างให้ทำ ก่อนหน้านี้เคยทำเหรียญรุ่น 50 ปี เป็นฉบับพิเศษ เป็นรุ่นที่มีใบอนุญาตถูกต้อง แต่ทำแล้วขาดทุนจึงไม่ได้ทำอีก ตอนนี้ผลิตพวกเข็มกลัด ตุ้มหู และของที่ระลึก เข็มกลัดที่ระลึกในงานพระราชพิธีฯที่กำลังทำอยู่เป็นเพียงการทดลองทำขึ้นเพื่อไปเสนอหน่วยงานต่างๆว่าบริษัทสามารถช่วยผลิตเข็มกลัดได้ เข็มกลัดที่ผลิตขึ้นมีประมาณ 700-800 ชิ้น แต่ยัง ไม่เสร็จสมบูรณ์ ตอนนี้อยู่ระหว่างตรวจเช็กเข็มกลัดทีละลอต โดย 1 ลอตจะมี 50 ชิ้น เพิ่งเริ่มต้นทำ 4-5 วัน ยังไม่ได้ส่งจำหน่าย

มีรายงานว่าชุดสืบสวนขยายผลการจับกุม พบความเชื่อมโยงระหว่างนางทัศนีย์ หอจรัสกุล เจ้าของร้านเงินทอง ย่านท่าพระจันทร์ ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ว่า ติดต่อทำธุรกิจกับโรงงานดังกล่าวมาเป็นเวลากว่า 10 ปี ผ่านนายเอ ไม่ทราบนามสกุล ลูกจ้างส่งของเป็นผู้นำเข็มกลัดมาให้จำหน่าย อย่างไรก็ตาม จากการสอบปากคำเจ้าของโรงงานให้การว่า ลอตแรกที่ทำปลอมเข็มกลัดขึ้นมาจากเข็มกลัดจริง จากนั้นนำเข็มกลัดจริงมาอัดกับเรซิ่นเพื่อนำมาเป็นแบบพิมพ์ ก่อนนำไปปั๊มกดในบล็อกแบบพิมพ์ ลอตแรกทำเข็มออกไปกว่า 400 อัน ก่อนกระจายไปยังร้านต่างๆ ส่วนบล็อกต้นแบบทำลายไปแล้ว ส่วนบล็อกที่พบเป็นบล็อกที่สองที่เพื่อนนำมาให้ อ้างว่าเป็นของสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีนำมาให้ คิดว่าเป็นของจริง

ด้าน พ.ต.อ.ไมตรี ฉิมเฉิด รรท.ผบก.ป. กล่าวว่า ขั้นตอนการผลิตพบว่ามีเครื่องผลิตครบวงจร เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการหล่อจนไปถึงขั้นตอนการลงสี สำเร็จรูปพร้อมจัดส่ง ระหว่างเข้าตรวจค้นอยู่ระหว่างกระบวนการผลิตพอดี การผลิตทำตามออเดอร์ที่สั่ง เชื่อว่าเข็มกลัดที่ผลิตมีผู้สั่งทำหลายราย ร้านค้าจัดจำหน่ายส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ จะขยายผลจับกุมต่อไป นอกจากนี้ ยังพบเข็มที่ระลึก 84 พรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ รวมทั้งเข็มที่ระลึกต่างๆจำนวนมาก ในส่วนนี้สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีอยู่ระหว่างการร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีเพิ่มเติม เพราะถือว่าเป็นการกระทำผิดในลักษณะต่างกรรมต่างวาระ โรงงานดังกล่าวมีใบอนุญาตถูกต้อง แต่ผิดเงื่อนไขเรื่องของเครื่องจักรมีมากกว่าที่กฎหมายกำหนด อีกทั้งพบการต่อเติมอาคารโครงสร้างและเรื่องสาธารณสุขที่ไม่ได้รับอนุญาต ความผิดนี้สำนักงานเขตลาดพร้าวและ กทม.จะเป็นผู้บังคับใช้กฎหมาย แจ้งความที่ สน.โชคชัย

เบื้องต้นแจ้งข้อหากระทำความผิดตามมาตรา 18 ตาม พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ.2535 ในฐานความผิดห้ามมิให้ผู้รับอนุญาตขยายโรงงานเว้นแต่ได้รับอนุญาต มีโทษตามมาตรา 52 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ ยังผิดตามมาตรา 250 ในฐานความผิดทำปลอมขึ้นซึ่งดวงตราแผ่นดินหรือรอยตราแผ่นดิน หรือพระปรมาภิไธย มีอัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 5 ปีถึง 20 ปี และปรับตั้งแต่ 1 หมื่นบาท ถึง 4 หมื่นบาท

ส่วนการดำเนินคดีนางทัศนีย์ หอจรัสกุล อายุ 65 ปี เจ้าของร้านเงินทอง ย่านท่าพระจันทร์ หลังตำรวจกองปราบปรามและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ล่อซื้อ เข็มกลัดที่ระลึกในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 จำนวน 100 เหรียญ เป็นเงินประมาณ 6,000 บาท ถูกแจ้งข้อหาจำหน่ายสินค้าปลอม นำส่ง พงส.สน.ชนะสงคราม ดำเนินคดี สายวันเดียวกัน ที่ศาลแขวงดุสิต พนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้องนางทัศนีย์ เป็นจำเลยในความผิดฐาน จำหน่ายสินค้าปลอม จำเลยให้การรับสารภาพ ศาลพิจารณาคำฟ้องแล้วจึงพิพากษาให้ปรับ 10,000 บาท และริบของกลาง

กองปราบฯสนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บุกทลายโรงงานผลิตเข็มกลัดปลอมที่ระลึกในงานพระราชพิธีฯ ภายในซอยนาคนิวาส 2 ขยายผลหลังล่อซื้อจากร้านย่านท่าพระจันทร์รวบเจ้าของโรงงาน “เฮียแก้ว” 18 พ.ย. 2560 00:40 18 พ.ย. 2560 05:49 ไทยรัฐ