วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเดย์วันนี้เปิดชำระบิลผ่านพร้อมเพย์ ลดค่าธรรมเนียมถูกเหลือ 5 บาท

ธปท.ขยายบริการโอนเงินข้ามแบงก์

นางสาวสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า วันนี้ 18 พ.ย. จะเป็นวันแรกที่ ธปท.เริ่มเปิดบริการชำระบิลเพื่อชำระค่าสินค้าและบริการข้ามธนาคารผ่านระบบพร้อมเพย์ โดยจะช่วยอำนวยความสะดวกให้ประชาชนในช่องทางการชำระบิลมากขึ้น และมีค่าธรรมเนียมที่ถูกลง โดยประชาชนสามารถชำระบิลค่าบริการข้ามธนาคารกับ 10 ธนาคารที่เข้าร่วม ผ่านตู้เอทีเอ็ม โมบายแบงกิ้ง และอินเตอร์เน็ตแบงกิ้ง โดยคิดค่าธรรมเนียมไม่เกิน 5 บาทต่อรายการ ซึ่งต่ำกว่าการชำระบิลผ่านช่องทางสาขาคิดค่าบริการไม่เกิน 20 บาทต่อรายการ และการชำระเงินเพื่อการกุศลจะฟรีค่าธรรมเนียมโดยธนาคาร 10 แห่งที่เข้าร่วมได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ, กรุงไทย, กรุงศรีอยุธยา, กสิกรไทย, เกียรตินาคิน, ไทยพาณิชย์, ธนชาต, ออมสิน, ซิตี้แบงก์ เอ็น.เอ., ซูมิโตโม มิตซุย แบงกิ้งคอร์ปอเรชั่น และมิซูโฮ จำกัด สาขากรุงเทพ

นางสาวสิริธิดายังได้กล่าวถึงการพัฒนาระบบคิวอาร์โค้ด (QR Code) มาตรฐานและพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่นให้สามารถสแกน QR Code ว่า ในขณะนี้สามารถชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ดข้ามธนาคารได้แล้ว 5 ธนาคาร โดยเฟสแรกเริ่มที่ระบบพร้อมเพย์ ซึ่งเหมาะสำหรับการชำระเงินพื้นฐานที่ไม่ซับซ้อน เช่น ร้านอาหาร ร้านค้า ตลาดสด มอเตอร์ไซค์รับจ้าง และในไตรมาส 1 ปี 61 คาดว่าจะเพิ่มการบริการชำระเงิน QR Code มาตรฐานกับบัตรเครดิตต่อไป

โดยธนาคาร 5 แห่งที่ผ่านการทดสอบการใช้คิวอาร์โค้ดมาตรฐาน คือ ธนาคารกสิกรไทย, ไทยพาณิชย์, กรุงไทย, กรุงเทพ, ออมสิน ขณะที่อีก 3 ธนาคารคือ ธนาคารไทย ธนชาต กรุงศรีอยุธยา และนอนแบงก์คือเคทีซี อยู่ระหว่างการทดสอบระบบ ทั้งนี้ ปัจจุบันมีผู้ลงทะเบียนพร้อมเพย์ 36 ล้านเลขหมาย โดยมียอดธุรกรรมการสะสม 200,000 ล้านบาท และเมื่อมีบริการชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ดมาตรฐาน และชำระบิลแล้วคาดว่าจะส่งผลให้การใช้พร้อมเพย์จะเพิ่มมากขึ้นอีก.

จะเป็นวันแรกที่ ธปท.เริ่มเปิดบริการชำระบิลเพื่อชำระค่าสินค้าและบริการข้ามธนาคารผ่านระบบพร้อมเพย์ โดยจะช่วยอำนวยความสะดวกให้ประชาชนในช่องทางการชำระบิลมากขึ้น และมีค่าธรรมเนียมที่ถูกลง 18 พ.ย. 2560 00:32 18 พ.ย. 2560 02:06 ไทยรัฐ