วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภูมิคุ้มกันยังเหนียวแน่น

ภูมิคุ้มกันยังเหนียวแน่น

  • Share:

บีบหัวใจกันมากขึ้นทุกขณะ

ห้วงเวลาลุ้นระทึกการปรับ ครม.รอบล่าสุด ที่พวกอยู่ในข่ายไม่ได้ไปต่อ ต่างวิ่งเช็กโผกันให้วุ่น

ตามรูปการณ์ล่าสุดที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ออกมายืนยันชื่อ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ยังมีที่นั่งอยู่ใน ครม.

เรือแป๊ะต่อไป

ท่ามกลางข่าวลือที่โผหลายสำนักปลิวว่อนตรงกัน “บิ๊กป้อม” อาจเหลือแค่เก้าอี้รองนายกรัฐมนตรีเพียงตัวเดียว เพราะถูกน้องเล็กหักเหลี่ยมขอนั่งควบเก้าอี้ รมว.กลาโหมเอง

ขณะที่ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ก็ได้รับการการันตี ยังได้ตีตั๋วร่วมทีมต่อไป แต่อยู่ที่ไหนไม่รู้

ยังถนอมน้ำใจ ไม่ถึงขั้นหักหาญน้ำใจกันอย่างรุนแรง

แต่ทั้งนี้โฉมหน้า ครม.ชุดใหม่ยังต้องรอโผของจริงที่จะเป็นคำตอบสุดท้าย เพราะหลายรายชื่อที่ปรากฏตามหน้าสื่อ เป็นเพียงการคาดการณ์ ยังไม่มีการยืนยัน จริงหรือมั่ว ชัวร์หรือไม่

เพราะรายชื่อตัวจริงอยู่ในมือของ “บิ๊กตู่” เป็นผู้จัดทำเพียงคนเดียว แม้แต่คนใกล้ชิด คีย์แมนคนสำคัญ ก็ไม่ล่วงรู้รายชื่อ ครม.ชุดใหม่

เป็นบทพิสูจน์ให้เห็น แม้แต่ระดับสายแข็งอย่างพี่ใหญ่ พี่รอง และเพื่อนรักยังหืดจับ ต้องลุ้นตัวโก่งถึงนาทีสุดท้าย กว่าจะได้รับการคอนเฟิร์มสถานะของขาเก้าอี้

ก็ยิ่งไม่ต้องไปพูดถึงพวกเกรดรองลงไปที่อยู่ในดงกระสุนตกอย่างต่อเนื่อง

โดยโฟกัสอาการน่าเป็นห่วงที่พุ่งไปยังกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ของ พล.อ.ฉัตรชัยเพื่อนร่วมรุ่น ตท.12 ของ “บิ๊กตู่” และกระทรวงพาณิชย์ ของ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์

2 รัฐมนตรีกระทรวงหัวใจหลักทางเศรษฐกิจอยู่ในสถานการณ์ร่อแร่ มีเปอร์เซ็นต์กระเด็นจากตำแหน่งสูง เพราะทำให้รัฐบาลถูกตำหนิ โดนโจมตีไม่หยุดหย่อนในช่วงที่ผ่านมา

หลีกทางให้ทีมบริหารมืออาชีพมารับช่วงต่อ เพื่อจูนเครื่องการทำงานทั้งภาคการผลิตและการส่งออกให้เดินไปในทิศทางเดียวกัน

เช่นเดียวกับกระทรวงเกรดเอ อย่างกระทรวงคมนาคม กระทรวงพลังงาน ก็อยู่ในข่ายเปลี่ยนตัวแม่ทัพ ตลอดจนกลุ่ม “รมต.โลกลืม” ที่เริ่มทยอยเก็บข้าวของ แพ็กกระเป๋าออกจากห้องทำงานกันแล้ว

ทั้งกระทรวงด้านเศรษฐกิจ และสังคม โดนลงมีดผ่าตัด ลดทอนโควตาทหาร โละ รมต.สายพลเรือน ปรับทัพเสริมประสิทธิภาพ รื้อใหญ่กันอย่างเต็มที่

ได้เวลานำคนที่มีความรู้ ความสามารถตรงกับสายงาน มาร่วมทีมเติมเต็มในจุดบกพร่อง แก้จุดบอดรัฐบาลในช่วงเวลาที่เหลืออยู่

ภายใต้การยกเครื่องที่ต้องทำให้เสร็จสิ้นเร็วที่สุด ควบคุมแรงกระเพื่อมจากกลุ่มอกหักไม่ให้บานปลายเป็นแรงเสียดทาน เพิ่มปัญหาให้รัฐบาลอีกทาง

ตามสถานการณ์ล่าสุด “บิ๊กตู่” บอกจัดทำโผ ครม.เสร็จเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างการตรวจสอบขั้นตอนทางเอกสาร เพื่อเตรียมนำขึ้นทูลเกล้าฯ ต่อไป

ดูตามปฏิทินแล้ว คาดการณ์น่าจะได้ยลโฉมดรีมทีมชุดใหม่ต้นสัปดาห์หน้า

แง้มชื่อตามหน้าสื่อมีทั้งอดีตบิ๊กข้าราชการ ภาคเอกชน แม้กระทั่งเปิดโอกาสให้เครือข่ายนักการเมืองร่วมลงเรือแป๊ะ อย่างที่มีชื่อ ยุคล ลิ้มแหลมทอง ได้ลุ้นกุมบังเหียนนั่งเก้าอี้ รมว. เกษตรฯ

ถึงเวลาต้องพึ่งคนที่มีประสบการณ์มาช่วยรัฐบาลสร้างผลงานช่วงปลายโรดแม็ป เพื่อส่ง “บิ๊กตู่” กลับมาเป็นผู้นำรอบใหม่

ผสมผสานสูตรเรือแป๊ะใหม่ เกลี่ยให้เกิดความลงตัวทุกฝ่าย ไม่ให้ผูกขาดเฉพาะโควตาสีเขียวฝ่ายเดียว ควบคู่ไปกับการถนอมน้ำใจเพื่อนพ้องน้องพี่

อย่างน้อยสายสัมพันธ์ระดับพี่น้องยังคงต้องได้ร่วมลงเรือลำเดียวกันต่อไปตามความผูกพันที่กอดคอร่วมเสี่ยงภัยกันมา

ที่สำคัญบนเส้นทางในอนาคตยังต้องเจอสถานการณ์หนักๆ อีกหลายด่านกว่าจะไปถึงสนามเลือกตั้ง

ถึงอย่างไรก็หนีไม่พ้นความจำเป็นที่ต้องมีคีย์แมนระดับ “พี่ใหญ่” ที่เจนสนาม มีคอนเน็กชั่นรอบด้านไว้คอยเป็นกันชน ผ่อนแรงปะทะ ไม่ให้พุ่งตรงมาใส่ “บิ๊กตู่” เพียงฝ่ายเดียว

เพราะ “น้องเล็ก” ยังไม่แกร่งพอ ที่จะอยู่ได้โดยปราศจาก “พี่ใหญ่”.

ทีมข่าวการเมือง รายงาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้