วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แชมป์ของจริง

โดย ตองเจ

เหมาะแล้วกับคำว่า“ศรีสะเกษ ฟีเวอร์” สำหรับกระแสความนิยมในฝีไม้ลายมือของ “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น แชมป์โลกผู้ยิ่งใหญ่ ขวัญใจชาวไทยในรุ่นซุปเปอร์ฟลายเวทที่สร้างความประทับใจให้กับแฟนมวยไม่ใช่เฉพาะที่ไทยเท่านั้น

เพราะตอนนี้ชื่อของ “เจ้าแหลม” โด่งดังไปทั่วโลกเลยก็ว่าได้ ล่าสุดสภามวยโลกเพิ่งจะประกาศรายชื่อสุดยอดนักชกติดอันดับ 1–6 ของโลกที่จะได้ลุ้นรางวัลนักชกยอดเยี่ยม 2017 ของสภามวยโลก

ตำแหน่งนี้ถือว่าไม่ธรรมดาเพราะไม่ใช่ว่าใครจะได้กันง่ายๆ คนที่ได้ตำแหน่งนั้นต้องป๊อปปูล่าร์จริงๆ เรียกได้ว่าต้องมีฝีมือเป็นที่ถูกอกถูกใจชื่นชอบของแฟนมวยทั่วโลก เพราะใครที่ได้ตำแหน่งนี้ต้องได้รับการโหวตของแฟนหมัดมวยหรือแฟนกีฬาที่ส่งคะแนนมาให้

ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ยากอย่างมาก แต่การมีชื่อเข้า ไปลุ้นผมก็ว่าสุดยอดแล้ว การที่เราฝ่าด่านแรกมาได้จากการคัดสรรแชมป์โลกของทุกรุ่นในสถาบันจนเหลือติด 1-6 นั้นก็นับว่าไม่ธรรมดาแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาก็ยังไม่เคยมีนักชกไทยคนไหนที่มีชื่อได้ลุ้นรางวัลยอดเยี่ยมของสภามวยโลกแบบนี้

ในอดีตนักชกดังๆ อย่าง “ไอ้หมัดทะลวงไส้” เขาทราย แกแล็คซี่ แชมป์โลกตลอดกาลของสมาคมมวยโลก แม้จะไม่ใช่ตำแหน่งนักชกยอดเยี่ยม แต่ ก็มีชื่อเข้า “ฮอลล์ออฟเฟม” หรือทำเนียบนักชกเกียรติยศมาแล้ว

รวมไปถึง “เจ้าเพชร” อำนาจ เกษตรพัฒนา เองก็เคยได้รับรางวัลนักชกยอดเยี่ยมของสหพันธ์มวยนานาชาติมาแล้ว หลังจากที่เคยโชว์ฝีไม้ลายมือชนะยอดนักชกอย่าง “คัตสึโตะ อิโอกะ” แชมป์โลกชาวญี่ปุ่น ถึงถิ่น รวมไปถึงชนะ ซู ชิ หมิง เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2 สมัยชาวจีน พังพาบในถิ่นเช่นกัน

เช่นเดียวกับ “เจ้าแหลม” ที่ออกไปโชว์ฟอร์มชนะ “โรมัน กอนซาเลซ” อดีตแชมป์โลกไร้พ่ายชาวนิการากัว ได้ถึง 2 ครั้ง 2 ครา ที่สหรัฐฯ ที่หลายคนยกให้เป็น “เมกกะของมวยโลก”

โดยเฉพาะชัยชนะหนสองของ “เจ้าแหลม” ที่สามารถลบข้อกังขาของแฟนมวยทั่วโลกได้อย่างหมดจด ที่บอกว่าชัยชนะครั้งแรกของศรีสะเกษ เพราะโชคดีเกิดแผลแตกจากหัวชนกัน จนเป็นเหตุให้แฟนมวยนำมาพูดถึงในระหว่างการแถลงข่าว

สุดท้าย “เจ้าแหลม” ก็พิสูจน์พลังหมัดให้แฟนมวยตาค้างไปตามๆ กันด้วยการชนะน็อกยอดนักชกไร้พ่ายแบบไม่ต้องถามในยกที่ 4

จากชัยชนะครั้งนี้ทำให้ผมรู้เลยว่า “ล้มทั้งยืน” เป็นอย่างไร

ความสำเร็จของ “เจ้าแหลม” ในวันนี้จะสร้างแรงบันดาลใจรวมถึงสร้างความฮึกเหิมให้กับนักชกไทยทุกคน

โดยเฉพาะที่ค่ายนครหลวง ได้เอาเป็นเยี่ยงอย่างว่าหากต้องการความยิ่งใหญ่ต้องทำตัวแบบไหน รวมไปถึงยอดเทรนเนอร์อย่าง “ป๊อป” โชคชัย พิสิฐวุฒินันท์ และ “เสี่ยฮุย” สุรชาติ พิสิฐวุฒินันท์ ผู้จัดการ ว่าเดินมาถูกทางแล้ว

การจะเป็นยอดนักชกที่ทั่วโลกให้การยอมรับไม่ใช่แค่การป้องกันแชมป์ในบ้านที่เอาแต่หมูมาเคี้ยว ต่อให้ป้อง 100 ครั้งก็ไม่ดัง เพราะเขารู้ว่ายังไม่ใช่ของจริง ตรงข้ามต้องออกไปพิสูจน์ให้ทั่วโลกได้รับรู้ว่าของจริงเจอกับใครที่ไหนก็ได้

ที่ดีใจคือวันนี้ “เจ้าแหลม” พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า นักชกไทยไม่แพ้ใครในโลก

สำหรับแฟนมวยที่โหวตให้เจ้าแหลมเป็นนักชกยอดเยี่ยมแห่งปี สามารถเข้าไปโหวตได้ในหน้าแฟนเพจเฟซบุ๊ก World Boxing Council โดยให้พิมพ์อักษรตัว B ในช่องคอมเมนต์ โดยการประกาศชื่อนักชกยอดเยี่ยมจะภายในเดือน ธ.ค.นี้.

ตองเจ

เหมาะแล้วกับคำว่า“ศรีสะเกษ ฟีเวอร์” สำหรับกระแสความนิยมในฝีไม้ลายมือของ “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น แชมป์โลกผู้ยิ่งใหญ่ 18 พ.ย. 2560 00:06 18 พ.ย. 2560 00:06 ไทยรัฐ