วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชมพระเมรุมาศ กว่าล้านคนแล้ว

ชมพระเมรุมาศ กว่าล้านคนแล้ว

  • Share:

ที่ท้องสนามหลวง ตลอดทั้งวันที่ 17 พ.ย. ประชาชนจากทั่วประเทศ รวมทั้งนักเรียน นักศึกษา และนักท่องเที่ยว เดินทางเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างต่อเนื่อง ทุกคนจะต้องผ่านจุดคัดกรองที่อยู่รอบพระบรมมหาราชวังทั้ง 5 จุด ประกอบด้วย พระแม่ธรณีบีบมวยผม กระทรวงกลาโหม หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ท่าช้าง และฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก่อนเข้านั่งในเต็นท์จุดพักคอยด้านทิศเหนือของสนามหลวง มีทหาร กลุ่มจิตอาสาคอยบริการแจกบัตรคิวรวมทั้งน้ำดื่ม ก่อนที่จะเข้าชมความสง่างาม ของพระเมรุมาศ และนิทรรศการในอาคารโดยรอบ

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดนิทรรศการฯ กล่าวว่า หลังจากเปิดให้ประชาชนเข้าชมนิทรรศการ ตั้งแต่วันที่ 2-16 พ.ย.2560 รวม 15 วัน มียอดผู้เข้าชมทั้งสิ้น 1,000,015 คน แบ่งเป็นประชาชนทั่วไป 809,896 คน นักเรียนและนักศึกษา 163,783 คน ผู้พิการ 17,172 คน พระสงฆ์ สามเณรและแม่ชี 6,118 รูป นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 2,115 คน สื่อมวลชน 931 คน กระทรวงวัฒนธรรมจัดทำแผ่นพับทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน แจกผู้เข้าชมนิทรรศการรวมกว่า 1 ล้านฉบับ และโปสต์การ์ด ที่ระลึก 9 แบบ จำนวน 3 ล้านแผ่น แจกให้ประชาชน วันละ 1 แบบ แจกไปแล้วกว่า 1 ล้านแผ่นเช่นเดียวกัน นิทรรศการดังกล่าวจะมีไปจนถึงวันที่ 30 พ.ย.นี้ ส่วน จะขยายเวลาออกไปหรือไม่นั้น เมื่อวันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ตนทำหนังสือขอขยายเวลาการเข้าชมนิทรรศการออกไปจนถึงวันที่ 30 ธ.ค.นี้ เสนอต่อ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปแล้ว นายกรัฐมนตรีจะพิจารณาเกี่ยวกับความเหมาะสม ก่อนทำหนังสือถึงสำนักพระราชวัง เพื่อนำความกราบบังคมทูล ขอพระบรมราชานุญาตจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวต่อไป

ด้าน พล.ต.ธานี ฉุยฉาย ที่ปรึกษาแม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการร่วมรักษาความเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระ บรมมหาราชวัง (กอร.รส.) กล่าวว่า จากกรณีที่มีรถบัสนำนักเรียนเข้าชมนิทรรศการแล้วเกิดประสบอุบัติเหตุขณะเดินทางกลับที่ จ.นครราชสีมา นั้น กอร.รส.ได้ประชุมกับผู้เกี่ยวข้อง ทั้งจากกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงมหาดไทย เพื่อวางมาตรการความปลอดภัยในการนำคณะนักเรียนจากต่างจังหวัดเข้าชมนิทรรศการ เบื้องต้นเสนอให้ตรวจสภาพรถ ความพร้อมของคนขับรถ ถ้าระยะทางไกลให้มีคนขับอย่างน้อย 2 คน คอยสับเปลี่ยน และควรมีรถตำรวจนำขบวน เพื่อคอยจำกัดความเร็ว พร้อมขอความร่วมมือให้ครูอาจารย์ดูแลเรื่องความปลอดภัย และสุขภาพของนักเรียนให้มีความพร้อมก่อนเข้าชมด้วย

บ่ายวันเดียวกันนี้ ที่โรงละครแห่งชาติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานกระเช้าของขวัญแก่ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และจิตอาสา ที่ก่อสร้างพระเมรุมาศและอาคารประกอบงานศิลปกรรม และงานประณีตศิลป์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จำนวน 1,699 คน โดยมีนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เป็นประธานเปิดกรวยถวายราชพร้อมนำผู้บริหาร ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และจิตอาสา ร่วมกล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และรับพระราชทานกระเช้าของขวัญเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นายอนันต์ กล่าวว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานกระเช้าของขวัญ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่คณะผู้ปฏิบัติงาน และจิตอาสาทุกคนที่ได้มีส่วนร่วมในการจัดสร้างพระเมรุมาศ ให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดีสมพระเกียรติ อีกทั้งพระเมรุมาศยังเป็นองค์ความรู้ ให้แก่ประชาชน ได้เรียนรู้ขนบธรรมเนียมโบราณราชประเพณีของไทยที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรม และภูมิปัญญาอันล้ำค่าทุกแขนง สืบทอดและอนุรักษ์ไว้จนถึงทุกวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้