วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟลุค-แอปเปิ้ล แจ้งความออแกไนซ์งานแต่งที่ลาว ลั่นไม่คืนเงินเจอคุก! (คลิป)

มาร่วมงานแฟชั่นโชว์เปิดตัวคอลเลกชั่นแบรนด์เสื้อผ้า "เมด ออฟ แฟบริค ออทั่ม-วินเทอร์ 2017 ดรีมเลซซ์ โรแมนซ์" ณ Zen Event Gallery ชั้น 8 ห้างสรรพสินค้าเซน ได้เจอคู่สามีภรรยา ฟลุค จิระ ด่านบวรเกียรติ และ แอปเปิ้ล สีสะเหงียน สีหาราช เลยถามถึงความคืบหน้ากรณีออแกไนซ์งานแต่งงานที่ลาวไม่สามารถเตรียมงานได้ตรงตามกำหนด โดยอ้างว่าเป็นความผิดพลาดทางการสื่อสารกับทางโรงแรมที่ลาว และยังไม่คืนเงินมัดจำที่ ฟลุค-แอปเปิ้ล ให้ไปกว่า 8 แสนบาทด้วย

ถามถึงปัญหางานแต่งงานที่ลาว เกิดอะไรขึ้น?
ฟลุค “ปัญหามันเกิดขึ้นจากว่า ออแกไนซ์ที่เราใช้ที่ลาวเขาไม่ทำตามแบบ แล้วก็เงินที่เรามัดจำไว้ทั้งหมด มันไม่ได้ถูก render ทั้งหมดเลย”

ประมาณเท่าไร?
ฟลุค “เยอะครับ ประมาณ 8 แสนกว่าบาท แล้วก็ที่เรามัดจำไปแล้วก็ยังไม่ถึง ทั้งมัดจำโรงแรม ทั้งนักดนตรี ทุกอย่างยังไม่ถึงเลย เราไปรู้วันงานก็รู้สึกว่าไม่รู้จะทำยังไง ทั้งโกรธด้วย โมโหด้วย แล้วก็หลายสิ่งหลายอย่างเข้ามา ตอนนั้นมันแค่ประมาณ 4 ชั่วโมงก่อนงาน”

แอปเปิ้ล “แต่งานมันต้องเดินไปข้างหน้า เราก็เลยตกใจ ช็อกมากว่าจะทำไงต่อแล้วก็บางทีชั่วโมงนั้นคือมีตังค์ก็ทำไม่ได้ เพราะว่าคนที่จะมาทำเขาก็กลัวว่าเขาจะทำทันไหมภายใน 3-4 ชม. นั้น แต่ว่าก็โชคดีที่มีเพื่อนๆ หลายๆ คนที่เข้ามาช่วยกัน”

ผิดหวังขนาดไหนกับวันนั้น?
เปิ้ล “สุดๆ แล้ววันนั้นอะค่ะ คือเปิ้ลตั้งใจมากกับงานที่ลาว เพราะว่างานที่ไทยมันจบไปได้ด้วยดี ทั้งงานเช้า ทั้งงานเย็น หลายๆ คนอาจจะเห็นว่าทุกอย่างมันเพอร์เฟกต์ออกมาตามที่เราฝันหมดเลย และทีนี้ไปงานที่ลาว เปิ้ลก็ตั้งใจอยากจะให้ทุกคนเห็นเหมือนหลายๆ คน เปิ้ลเชื่อว่าคนไทยหลายๆ คนไม่เคยเห็นงานแต่งที่ลาว”

เขาบอกเหตุผลไหมว่าทำไมเขาไม่สามารถทำให้เราได้ตามที่ตกลง?
แอปเปิ้ล “เขาบอกขอโทษอย่างเดียว และก็บอกว่าเขาผิดพลาดการสื่อสารกับโรงแรม เราก็เลยรู้สึกว่า อุ๊ย มันแค่ผิดพลาดทางการสื่อสาร มันไม่ได้อะ เพราะเราตั้งใจไว้ว่าเราอยากจะได้ทุกๆ ซีนเป็นยังไง เราคุยกันมาประมาณ 6-7 เดือนได้ค่ะ แล้วก็เรามัดจำไปค่อนข้างเยอะแล้ว ซึ่งอันนั้นยังไม่หมดที่เรายังต้องจ่ายในวันงานอีก”

แล้วมีการแจ้งความไหม?
ฟลุค “วันงานก็เจอตัวเขานะ และก็ได้พูดคุย ก็ตื่นเต้น และตกใจงานมันออกมาไม่ได้ แต่ก็ยอมรับผิดทุกอย่าง ก็บอกจะรับผิดชอบ แต่ว่าคืนวันแต่งงานถัดมาอีกวันที่เปิ้ลกับผมตัดสินใจไลฟ์ เพราะว่าผมติดต่อเขาไม่ได้ทั้งคืน มันเป็นความรู้สึกว่าเหมือนเขาหายไป เราก็เลยไม่รู้จะทำไง กลัวทั้งไม่ได้เงิน กลัวทั้งหลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดขึ้น อยากให้เขารับผิดชอบอะไรบ้าง ก็เลยไลฟ์ขึ้นมา ตอนนี้ก็คงติดต่อพูดคุยกันได้แล้ว”

พอเขาติดต่อมาคือเขาจะคืนเงินให้ทั้งหมด หรือว่ายังไง?
เปิ้ล “ก็มันผ่านมาประมาณสัปดาห์นึงแล้ว เขาก็พูดทุกวันว่าเขาจะคืนเงินให้เท่านี้ๆ ทั้งส่วนของเปิ้ลและส่วนของโรงแรม เพิ่งได้เงินไปแค่ 32,000 บาท ของโรงแรมทั้งหมด 500,000 กว่าบาท แล้วเปิ้ลก็ต้องเอาเงินตัวเองจ่ายทันทีวันนั้นด้วย ตอนนี้ก็เสียไปประมาณเป็นล้านแล้ว”ฟ้องไปไหม?
เปิ้ล “ตอนนี้ดำเนินคดีแล้ว คือผ่านมาสัปดาห์นึง เขาบอกเขาจะคืนเงิน เขาจะใช้ แต่เขาก็เลื่อนทุกวันจนเปิ้ลทำอะไรไม่ได้ ก็ยังไม่ดำเนินคดีเพราะเป็นเพื่อนกัน”

ก็คือรู้จักกันอยู่แล้ว?
เปิ้ล “รู้จักกันอยู่แล้วตั้งแต่เด็กค่ะ แต่ตอนนี้แจ้งความแล้วเรียบร้อยที่ลาว เพราะว่าตอนแรกที่เปิ้ลไม่แจ้งความแล้วเขาก็เลื่อนทุกวันๆ เขาก็พูดแต่ว่าขอความเห็นใจ เขาบอกว่าจะรับผิดชอบแต่เขาไม่มีตังค์ ก็โอเคเปิ้ลก็ให้เดดไลน์เขา ให้เขาจ่ายโรงแรมก่อน ไม่ต้องจ่ายเปิ้ลกับฟลุคก็ได้ เขาก็เลื่อนอีกจนสุดท้ายต้องแจ้งความ ตอนนี้ก็ให้เจ้าหน้าที่ดูแล"

ฟลุค “ตอนนี้ถึงตอนที่ว่าเขาโพสต์เช็คมาแล้วก็สารภาพว่าเขาไม่ได้พูดจริงกับเราตั้งแต่ต้น ก็ปั๊มรอยนิ้วมือแล้วก็เซ็นอะไรต่อหน้าเจ้าหน้าที่เรียบร้อยหมดแล้ว ตอนนี้ก็เหลือแค่ว่า วันที่นัดมาจ่ายเงินก็ให้เขาโพสต์เช็คมา ถ้าเกิดเงินไม่เข้าก็เข้าคุกเลย”

อันนี้วันไหนที่นัด?
ฟลุค “ก็เร็วๆ นี้ครับ ถ้าเขาโพสต์เช็คมาทุกอย่างก็จบ”
เปิ้ล “ไม่รู้ว่าพูดได้ไหมเพราะมันมีผลต่อรูปคดี”
ฟลุค “ก็เร็วๆ นี้ครับ ภายในเดือนนี้”

ถ้าสมมติเขาไม่เป็นไปตามข้อตกลง?
เปิ้ล “ก็ติดคุกเลย เรามีสิทธิ์เหมือนกับจะยึดทรัพย์ได้ เพราะเราไม่ผิดเลย แต่ว่าในส่วนนี้ก็ต้องให้เจ้าหน้าที่เป็นคนจัดการทั้งหมด เพราะตอนแรกเราพยายามจัดการเอง เหมือนทวงเอง โพสต์เฟซบุ๊กบ้าง ไลฟ์บ้างให้สังคมกดดันเขามันก็ช่วยไม่ได้ เปิ้ลก็ไม่คุยแล้ว”

ตั้งแต่แรกเราไม่ได้ทำสัญญากันไว้ก่อนเลยใช่ไหม?
ฟลุค “ไม่ได้ทำ มีแค่ใบเสร็จรับเงิน ทุกครั้งที่ผมจ่ายเขาก็ส่งใบเสร็จรับเงินมาตลอด แล้วก็บอกว่าเหลือเท่าไร ซึ่งมันเป็นหลักฐานเดียวที่เราได้พูดคุยกันในไลน์ แต่สัญญาว่าต้องทำตามแบบก็คงไม่มี”

เปิ้ล “จริงๆ เราก็ผิดแหละที่เราไม่มีสัญญา เราก็ยอมรับว่าเราผิดตรงนั้น แต่ว่าในความเป็นจริงถ้าทุกคนเห็นรูปก็จะรู้แล้วว่ามันเทียบกับราคาที่เขาโพสต์ให้เรามาไม่ได้เลย แล้วพอไปถามทุกคนก็ไม่มีใครได้เงินเลย เราก็รู้สึกแย่มากเลย”

คนถามว่าเราจะตัดเพื่อนกับเขาเลยใช่ไหม?
เปิ้ล “ตัดเลยค่ะ ซึ่งจริงๆ ล่าสุดเขาก็ยังเหมือนต่อว่าเปิ้ลอยู่เลย ซึ่งเขาพูดว่าอยากทำไรก็ทำ เราก็โอเคได้”

ก่อนหน้านี้มีคนเตือนไหม?
ฟลุค “ก็มีบ้าง แต่ไม่ได้มีใครมาบอกชัดเจนว่าคนนี้เขาโกง บอกแค่ว่าคนนี้เขาไม่เคยทำงานแต่งนะแค่นี้ แต่เราเคยเห็นว่าเขาเคยทำงานใหญ่ที่ลาว คอนเสิร์ตใหญ่ ศิลปินที่ไทยไปเบอร์ใหญ่ๆ เขาก็เป็นคนทำ เราก็รู้สึกว่าเรามั่นใจแล้วก็อยากให้เขาได้เข้ามาอยู่ในธุรกิจนี้อย่างที่เขาหวัง”

พอจะมีหวังไหมว่าเราจะได้เงินคืนมา?
ฟลุค “ก็ไม่แน่ใจ แต่คิดว่าเขาโพสต์เช็คแล้วก็ไม่น่าจะมีอะไร แต่ถ้าเช็คเด้งก็คงเป็นเรื่องใหญ่”
เปิ้ล “ก็สบายใจแล้ว จริงๆ หลักๆ เปิ้ลกับพี่ฟลุคคุยกันว่าเราแทบไม่ได้โฟกัสเรื่องเงิน เราโฟกัสเรื่องที่อย่าไปทำแบบนี้กับใคร อยากให้เป็นบทเรียนกับเขา จริงๆ งานแต่งมันผ่านมาได้ด้วยดีแล้ว คือทุกฝ่ายช่วยกัน ถึงมันจะออกมาทำให้เปิ้ลเสียใจมาก แต่มันก็เห็นมิตรแท้เยอะค่ะ เราก็ให้อภัยเขาได้ เงินที่เราเรียกร้องไปไม่ใช่ค่าเสียหาย เป็นเพียงแค่เงินที่เป็นของเราอยู่แล้ว เราไม่ได้เรียกร้องค่าเสียหายเลยสักบาท ขอแค่เขาคืนเงินตรงนี้มาทุกอย่างก็จบ แล้วก็เป็นบทเรียนกับเขาแค่นี้ก็พอแล้ว”.

ฟลุค จิระ และแอปเปิ้ล สีสะเหงียน เผยแจ้งความออแกไนเซอร์งานแต่งงานที่ลาวแล้ว หลังอีกฝ่ายไม่สามารถเตรียมงานได้ตามเวลาที่กำหนดและไม่คืนเงินมัดจำที่ให้ไปกว่า 8 แสนบาท 17 พ.ย. 2560 23:00 ไทยรัฐ