วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หญิงถูกอ้างหลอกพาทำงานเกาหลี โต้ชักชวนสาว 18 บอกเจ้าตัวรู้ดีทุกอย่าง

แม่หญิงถูกอ้างหลอกพาทำงานเกาหลีใต้ ร้องขอความเป็นธรรม บอก ลูกสาวไม่มีพฤติกรรมแบบนี้ ด้านผู้ถูกอ้างชื่อเผย ไม่เคยชวน แต่ถูกขอให้ติดต่อหางานให้ ยันไม่เกี่ยวค้ามนุษย์ สาว 18 รู้ดีทุกอย่าง ขออย่าเอาชื่อมาอ้าง

จากกรณีที่ นางเอ (นามสมมติ) ชาวลำปาง ขอความช่วยเหลือตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดลำปาง ให้ช่วยเหลือ น.ส.บี (นามสมมติ) อายุ 18 ปี ลูกสาวซึ่งไปทำงานที่ร้านนวดแห่งหนึ่งในเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ แล้วถูกบังคับให้ทำงานบางอย่างจนต้องหลบหนีไปขอความช่วยเหลือจากชาวไทยที่ประเทศดังกล่าว ต่อมาถูกคนดูแลร้านนวดตามหาตัวจนพบและทำร้ายร่างกาย จนล่าสุดเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือได้แล้วนั้น (อ่านข่าวก่อนหน้าที่นี่)

ล่าสุดเมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 17 พ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวไปเดินทางพบ นางดี (นามสมมติ) อายุ 45 ปี ชาวลำปาง แม่ของ น.ส.พลอย อายุ 24 ปี ที่ถูกอ้างว่าชื่อว่าเป็นคนชักชวน น.ส.บี ไปทำงาน ได้ร้องขอความเป็นธรรมว่า ลูกสาวไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ และลูกสาวไม่ได้เป็นคนชักชวน น.ส.บี ไปทำงาน เพราะลูกสาวเพิ่งไปทำงานที่ร้านนวดสปาได้เกือบปี และไม่มีพฤติกรรมแบบนั้น เท่าที่ทราบทางฝ่าย น.ส.บี เป็นคนขอร้องให้ลูกสาวหางานให้ ตอนแรกลูกไม่ยอม เพราะรู้ว่า น.ส.บี ทำงานไม่ค่อยจริงจัง แต่ด้วยความเกรงใจอาที่เป็นทอมจึงหางานให้ แต่ก็ติดต่อกันเอง และหากจำเป็นก็ต้องให้ลูกสาวกลับมาให้การกับตำรวจเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ สงสารลูกเพราะหากกลับมาก่อนกำหนดก็ต้องเป็นหนี้ เนื่องจากยืมเงินเขาไปเป็นค่าเดินทางไปเกือบ 1 แสนบาท

ด้าน น.ส.ซี (นามสมมติ) อายุ 32 ปี ชาวลำปาง ซึ่งเป็นเพื่อนของ น.ส.พลอย ออกมายืนยันว่า เพื่อนไม่ได้กระทำหรือมีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ตามที่เป็นข่าว พร้อมติดต่อไปหา น.ส.พลอย ที่ประเทศเกาหลีใต้ โดย น.ส.พลอย ยินดีให้ผู้สื่อข่าวบันทึกเสียง โดย น.ส.พลอย เปิดเผยว่า ได้รับการติดต่อจากอาซึ่งอยู่กับแม่ของ น.ส.บี เพื่อให้ติดต่องานที่ประเทศเกาหลีใต้ให้ น.ส.บี เนื่องจากฐานะทางบ้านไม่ค่อยดีนักและต้องทำงานคนเดียว ตอนแรกปฏิเสธไปเพราะรู้ว่า น.ส.บี ไม่ค่อยตั้งใจทำงาน แต่อาก็ขอไว้จึงได้ถาม น.ส.บี ว่าต้องการงานประเภทไหน ซึ่งผู้เสียหายรู้ดีทุกอย่าง จึงให้ติดต่อกับคนดูแลร้าน ซึ่งตนไม่ได้เดินทางไปรับ น.ส.บี เพราะเจ้าตัวและผู้ดูแลร้านประสานงานกันเอง แต่เมื่อ น.ส.บี ถึงที่เกาหลีใต้ เท่าที่ทราบจากผู้ดูแลร้านทราบว่า น.ส.บี ไม่ค่อยทำงานและหลบหนีไป เมื่อผู้ดูแลร้านตามหาตัวได้ด้วยความโมโหจึงตบหน้าและกระชากผมจนเกิดเรื่องขึ้น ขอยืนยันว่าไม่ได้อยู่ในเครือข่ายหรือนายหน้าการค้ามนุษย์ และพร้อมจะให้การกับเจ้าหน้าที่ ดังนั้นอย่าเอาชื่อตนไปเกี่ยวข้อง

ด้าน พ.ต.อ.ณัฐญ์วสุภ์ แสงณิรัฒสัย ผกก.สภ.ทุ่งฝาย อ.เมืองลำปาง เปิดเผยว่า ขณะนี้แม่ของ น.ส.บี มาแจ้งความในกรณีดังกล่าวแล้ว แต่ก็ต้องรอให้ น.ส.บี กลับมาถึงประเทศไทยเพื่อให้ปากคำก่อน.

แม่หญิงถูกอ้างหลอกพาทำงานเกาหลีใต้ ร้องขอความเป็นธรรม บอก ลูกสาวไม่มีพฤติกรรมแบบนี้ ด้านผู้ถูกอ้างชื่อเผย ไม่เคยชวน แต่ถูกขอให้ติดต่อหางานให้ ยันไม่เกี่ยวค้ามนุษย์ สาว 18 รู้ดีทุกอย่าง ขออย่าเอาชื่อมาอ้าง 17 พ.ย. 2560 20:49 17 พ.ย. 2560 21:03 ไทยรัฐ