วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หญิงถูกอ้างหลอกพาทำงานเกาหลี โต้ชักชวนสาว 18 บอกเจ้าตัวรู้ดีทุกอย่าง

หญิงถูกอ้างหลอกพาทำงานเกาหลี โต้ชักชวนสาว 18 บอกเจ้าตัวรู้ดีทุกอย่าง

  • Share:

แม่หญิงถูกอ้างหลอกพาทำงานเกาหลีใต้ ร้องขอความเป็นธรรม บอก ลูกสาวไม่มีพฤติกรรมแบบนี้ ด้านผู้ถูกอ้างชื่อเผย ไม่เคยชวน แต่ถูกขอให้ติดต่อหางานให้ ยันไม่เกี่ยวค้ามนุษย์ สาว 18 รู้ดีทุกอย่าง ขออย่าเอาชื่อมาอ้าง

จากกรณีที่ นางเอ (นามสมมติ) ชาวลำปาง ขอความช่วยเหลือตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดลำปาง ให้ช่วยเหลือ น.ส.บี (นามสมมติ) อายุ 18 ปี ลูกสาวซึ่งไปทำงานที่ร้านนวดแห่งหนึ่งในเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ แล้วถูกบังคับให้ทำงานบางอย่างจนต้องหลบหนีไปขอความช่วยเหลือจากชาวไทยที่ประเทศดังกล่าว ต่อมาถูกคนดูแลร้านนวดตามหาตัวจนพบและทำร้ายร่างกาย จนล่าสุดเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือได้แล้วนั้น (อ่านข่าวก่อนหน้าที่นี่)

ล่าสุดเมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 17 พ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวไปเดินทางพบ นางดี (นามสมมติ) อายุ 45 ปี ชาวลำปาง แม่ของ น.ส.พลอย อายุ 24 ปี ที่ถูกอ้างว่าชื่อว่าเป็นคนชักชวน น.ส.บี ไปทำงาน ได้ร้องขอความเป็นธรรมว่า ลูกสาวไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ และลูกสาวไม่ได้เป็นคนชักชวน น.ส.บี ไปทำงาน เพราะลูกสาวเพิ่งไปทำงานที่ร้านนวดสปาได้เกือบปี และไม่มีพฤติกรรมแบบนั้น เท่าที่ทราบทางฝ่าย น.ส.บี เป็นคนขอร้องให้ลูกสาวหางานให้ ตอนแรกลูกไม่ยอม เพราะรู้ว่า น.ส.บี ทำงานไม่ค่อยจริงจัง แต่ด้วยความเกรงใจอาที่เป็นทอมจึงหางานให้ แต่ก็ติดต่อกันเอง และหากจำเป็นก็ต้องให้ลูกสาวกลับมาให้การกับตำรวจเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ สงสารลูกเพราะหากกลับมาก่อนกำหนดก็ต้องเป็นหนี้ เนื่องจากยืมเงินเขาไปเป็นค่าเดินทางไปเกือบ 1 แสนบาท

ด้าน น.ส.ซี (นามสมมติ) อายุ 32 ปี ชาวลำปาง ซึ่งเป็นเพื่อนของ น.ส.พลอย ออกมายืนยันว่า เพื่อนไม่ได้กระทำหรือมีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ตามที่เป็นข่าว พร้อมติดต่อไปหา น.ส.พลอย ที่ประเทศเกาหลีใต้ โดย น.ส.พลอย ยินดีให้ผู้สื่อข่าวบันทึกเสียง โดย น.ส.พลอย เปิดเผยว่า ได้รับการติดต่อจากอาซึ่งอยู่กับแม่ของ น.ส.บี เพื่อให้ติดต่องานที่ประเทศเกาหลีใต้ให้ น.ส.บี เนื่องจากฐานะทางบ้านไม่ค่อยดีนักและต้องทำงานคนเดียว ตอนแรกปฏิเสธไปเพราะรู้ว่า น.ส.บี ไม่ค่อยตั้งใจทำงาน แต่อาก็ขอไว้จึงได้ถาม น.ส.บี ว่าต้องการงานประเภทไหน ซึ่งผู้เสียหายรู้ดีทุกอย่าง จึงให้ติดต่อกับคนดูแลร้าน ซึ่งตนไม่ได้เดินทางไปรับ น.ส.บี เพราะเจ้าตัวและผู้ดูแลร้านประสานงานกันเอง แต่เมื่อ น.ส.บี ถึงที่เกาหลีใต้ เท่าที่ทราบจากผู้ดูแลร้านทราบว่า น.ส.บี ไม่ค่อยทำงานและหลบหนีไป เมื่อผู้ดูแลร้านตามหาตัวได้ด้วยความโมโหจึงตบหน้าและกระชากผมจนเกิดเรื่องขึ้น ขอยืนยันว่าไม่ได้อยู่ในเครือข่ายหรือนายหน้าการค้ามนุษย์ และพร้อมจะให้การกับเจ้าหน้าที่ ดังนั้นอย่าเอาชื่อตนไปเกี่ยวข้อง

ด้าน พ.ต.อ.ณัฐญ์วสุภ์ แสงณิรัฒสัย ผกก.สภ.ทุ่งฝาย อ.เมืองลำปาง เปิดเผยว่า ขณะนี้แม่ของ น.ส.บี มาแจ้งความในกรณีดังกล่าวแล้ว แต่ก็ต้องรอให้ น.ส.บี กลับมาถึงประเทศไทยเพื่อให้ปากคำก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้