วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประชุมอนุรักษ์โลมาเหลว ชาวประมงไม่ยุติวางอวน โวยครอบครัวเดือดร้อน

ประชุมอนุรักษ์โลมาเหลว ชาวประมงไม่ยุติวางอวน โวยครอบครัวเดือดร้อน

  • Share:

พ่อเมืองพัทลุง นำประชุมคณะกรรมการอนุรักษ์โลมาในทะเลสาบสงขลา แก้ปัญหาโลมาตายจากอวน นักวิชาการขอยุติวางอวนปลากะพง ด้านชาวประมงไม่ยอม อ้างครอบครัวเดือดร้อน แต่จะไม่นำอวนเข้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลหลวงฯ

จากกรณีที่ศูนย์เฝ้าระวังโลมาอิรวดี และซั้งบ้านปลา ณ บริเวณลับห้าพื้นที่รอยต่อระหว่าง ต.ลำปำ อ.เมืองพัทลุง และ ต.เกาะใหญ่ อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของฝูงโลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลา ถูกพายุและคลื่นทะเลซัดพัง เมื่อปลายปี 2559 จนส่งผลให้ฝูงโลมาต้องออกไปหากินต่างพื้นที่ ทำให้ปี 2560 โลมาต้องติดอวนชาวประมงตายไปแล้ว 3 ตัว ต่อมา นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ นายนริศ ขำนุรักษ์ น.ส.สุพัชรี ธรรมเพชร และนายทวี ภูมิสิงหราช อดีต ส.ว.พัทลุง เข้ายื่นหนังสือต่อ นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง แก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยเร่งด่วน ซึ่ง ผวจ.พัทลุง ออกประกาศขอร้องมิให้ชาวประมงนำอวนจับปลากะพงลงจับปลาในทะเลสาบ แต่ก็ถูกกลุ่มชาวประมงออกมาคัดค้านจนทางจังหวัดอนุโลมไว้ชั่วคราว พร้อมทั้งแต่งตั้งคณะกรรมการอนุรักษ์โลมาในทะเลสาบสงขลา เพื่อแก้ปัญหานั้น

ล่าสุดเวลา 14.00 น. วันนี้ (17 พ.ย. 60) ที่ห้องประชุมโนรา ศาลากลางจังหวัดพัทลุง ผวจ.พัทลุง เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการชุดดังกล่าว เปิดโอกาสให้กลุ่มชาวประมง กลุ่มอนุรักษ์โลมา ทั้งใน จ.พัทลุง และ จ.สงขลา เข้าร่วมด้วย ด้าน พ.ต.ท.ปุริมพรรษ์ อมราพิทักษ์ ที่ปรึกษาเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลหลวงพัทลุง-สงขลา ยืนยันว่า ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549-2556 มีโลมาในทะเลสาบสงขลา ตายไปแล้ว 67 ตัว ส่วน นายสันติ นิลวัฒน์ นักวิชาการประมง ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทย ตอนล่าง กล่าวว่า ขณะนี้โลมาในทะเลสาบสงขลา มีอยู่ประมาณ 22 ตัว ขอให้ชาวประมงยุตินำอวนปลากะพงลงจับ แต่กลุ่มชาวประมงไม่ยินยอมอ้างว่าจะทำให้ครอบครัวเดือดร้อน แต่จะไม่นำอวนเข้าไปในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลหลวงพัทลุง-สงขลา ในเนื้อที่ 100 ตารางกิโลเมตร ทำให้การประชุมต้องล้มเหลวไปโดยปริยาย หลายฝ่ายเชื่อว่าในไม่นานนี้โลมาจะติดอวนชาวประมงตายค่อนข้างสูง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้