วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ตั้ง 25 ประเด็นสอบ ‘โมนา’ อุบตอบแจ้งข้อหาหนัก ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา

โฆษก ตร.ติดตามความคืบหน้าคดี “น้องน้ำ” เหยื่อแก๊ง “โมนา” นายจ้างโหด พร้อมตั้ง 25 ประเด็นสอบสวน อุปกรณ์ที่ใช้ก่อเหตุ จิตใจ สภาพแวดล้อม รวมทั้งอารมณ์ทางเพศของผู้ต้องหา อุบตอบแจ้งข้อหาหนัก "ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาหรือไม่" ชี้อยู่ที่หลักฐาน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 17 พ.ย.60 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.)  พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. พร้อมคณะ เดินทางมาติดตามความคืบหน้าคดี น.ส.จริยา ศรีศักดิ์ อายุ 16 ปี หรือน้องน้ำ ที่ถูก น.ส.กฤษณา หรือโมนา สุวรรณพิทักษ์ อายุ 45 ปี นายจ้าง ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย ทำร้ายจนเสียชีวิต แล้วนำศพไปฝังดินในพื้นที่ จ.เพชรบุรี พร้อมกับสอบปากคำ น.ส.ปรารถนา ท้วมทรัพย์ หรือเม้าส์ อายุ 35 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ข้อหาร่วมกันเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นไม่ให้ต้องรับโทษ หรือรับโทษน้อยลง ทำให้เสียหาย ทำลาย ซ่อนเร้น เอาไปเสีย หรือทำให้สูญหายหรือไร้ประโยชน์ ซึ่งหลักฐานในการกระทำความผิด ซึ่งเป็น 1 ในผู้ต้องหาคดีดังกล่าว โดยใช้เวลาในการสอบปากคำนานร่วม 2 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า หลังจากที่ก่อนหน้านี้ตนได้ทำการสอบปากคำพยานในคดีดังกล่าวแล้วนั้น ยังพบว่ายังมีอีกหลายประเด็นที่จำเป็นต้องมีการเชิญตัว 1 ในกลุ่มผู้ต้องหาคดีดังกล่าว คือ น.ส.ปรารถนา หรือเม้าส์ มาสอบปากคำเพิ่มเติมในรายละเอียดต่างๆ ของเหตุการณ์ เพื่อใช้ประกอบสำนวนหลักฐาน และเพื่อความกระจ่างชัดในหลายๆ ประเด็นที่ยังคงมีข้อเคลือบแคลงสงสัย ส่วนความคืบหน้าในส่วนของสำนวนคดีนั้น เบื้องต้นตนได้มีการทำหนังสือประสานไปยังอัยการเพื่อขอทำเรื่องสืบพยานล่วงหน้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวต่อว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างรอการตอบรับคำขอ เนื่องจากยังอยู่ในช่วงดำเนินการของทางศาล

ทั้งนี้เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่จะมีการแจ้งข้อกล่าวหาที่มีบทลงโทษหนักกว่าข้อหาเดิม คือ ทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย แก่ น.ส.กฤษณา หรือโมนา นั้นจะใช่ข้อหา ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาหรือไม่นั้น พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า ยังไม่สามารถบอกได้ เพราะต้องพิจารณาจากพยานหลักฐานก่อน เนื่องจากคดีดังกล่าวเป็นคดีสะเทือนขวัญและอยู่ในความสนใจของประชาชน จึงจำเป็นจะต้องมีการรวบรวมพยานหลักฐานให้มีความแน่นหนามากพอและมีความชัดเจน

มีรายงานว่าสำหรับประเด็นในการสอบสวนนั้น พล.ต.อ.วิระชัย ได้ตั้งประเด็นการสอบสวนมากถึง 25 ประเด็น ส่วนใหญ่เป็นประเด็นที่ทางชุดสืบสวนเชื่อว่าน่าจะนำไปสู่ความชัดเจนในพฤติกรรมทางคดีมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดหาอุปกรณ์ที่ใช้ในการก่อเหตุ หรืออารมณ์ จิตใจ สภาพแวดล้อมของตัวผู้ต้องหา รวมทั้งอารมณ์ทางเพศของผู้ต้องหา เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่ตั้งประเด็นการสอบสวนไว้.

โฆษก ตร.ติดตามความคืบหน้าคดี “น้องน้ำ” เหยื่อแก๊ง “โมนา” นายจ้างโหด พร้อมตั้ง 25 ประเด็นสอบสวน อุปกรณ์ที่ใช้ก่อเหตุ จิตใจ สภาพแวดล้อม รวมทั้งอารมณ์ทางเพศของผู้ต้องหา อุบตอบแจ้งข้อหาหนัก "ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาหรือไม่" 17 พ.ย. 2560 19:04 17 พ.ย. 2560 19:26 ไทยรัฐ