วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ราชทัณฑ์’ จับมือตร.ลงนามMOU เก็บข้อมูลดีเอ็นเอ-ลายนิ้วมือผู้ต้องขัง

‘ราชทัณฑ์’ จับมือตร.ลงนามMOU เก็บข้อมูลดีเอ็นเอ-ลายนิ้วมือผู้ต้องขัง

  • Share:

‘กรมราชทัณฑ์’ จับมือ สตช.ลงนามบันทึกข้อตกลง ประสานข้อมูลผู้กระทำผิดถูกควบคุมตัวในเรือนจำ เก็บดีเอ็นเอ พร้อมลายนิ้วมือ เพื่อจัดทำระบบฐานข้อมูลด้านนิติวิทยาศาสตร์

เมื่อวันที่ 17 พ.ย.60 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อม พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร. จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือในการประสานด้านระบบฐานข้อมูลผู้กระทำความผิด/ถูกคุมขังและเชื่อมโยงข้อมูลด้านนิติวิทยาศาสตร์

พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ กล่าวว่า การลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือในการประสานด้านระบบฐานข้อมูลผู้กระทำความผิด/ถูกคุมขังและเชื่อมโยงข้อมูลด้านนิติวิทยาศาสตร์ ระหว่างกรมราชทัณฑ์กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของทั้ง 2 หน่วยงานในการจัดทำระบบฐานข้อมูลของกระทำความผิดและถูกคุมขัง เพื่อให้สามารถนำข้อมูลของผู้กระทำผิดมาใช้ในการเชื่อมโยงด้านนิติวิทยาศาสตร์ได้ในกรณีที่มีการกระทำผิดซ้ำ

“การดำเนินการอย่างเป็นขั้นตอน โดยการประสานแจ้งให้กองบัญชาการตำรวจนครบาล ตำรวจภูธรภาค 1-9 และสถานีตำรวจในสังกัดรับทราบและประสานการปฏิบัติกับกรมราชทัณฑ์และหน่วยงานพิสูจน์หลักฐานในพื้นที เพื่อทำการจัดเก็บข้อมูลดีเอ็นเอ พร้อมลายนิ้วมือ ของผู้กระทำผิดและถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ/ทัณฑสถาน จากนั้นดำเนินการส่งให้สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ เพื่อจัดทำระบบฐานข้อมูลด้านนิติวิทยาศาสตร์ของตำรวจ”

พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ กล่าวว่า สำหรับในส่วนของกรมราชทัณฑ์ จะดำเนินการแจ้งหน่วยงานภายในสังกัดทั่วประเทศได้รับทราบ และประสานการปฏิบัติกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล ตำรวจภูธรภาค 1-9 เพื่อกำหนดแนวทางการปฏิบัติร่วมกันในเบื้องต้นสำหรับการจัดเก็บข้อมูลผู้กระทำผิดและถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ/ทัณฑสถาน รายใหม่อย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม กรมราชทัณฑ์ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะได้ร่วมมือกันจัดหาอุปกรณ์ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของหน่วยงานให้มีความพร้อมในการจัดทำระบบฐานข้อมูลและการประสานการปฏิบัติงานร่วมกัน รวมถึงการประสานความร่วมมือเพื่อพัฒนาระบบเชื่อมโยงให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ ตลอดจนเป็นการสร้างมาตรการในการรักษาความสงบเรียบร้อยของสังคมอย่างมีประสิทธิภาพอย่างแท้จริง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้