วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฆษกศาลชี้จบคดีครูจอมทรัพย์ หลังศาลยกคำร้องรื้อคดี เผยทำได้ครั้งเดียว

โฆษกศาลยุติธรรม แจงจบคดี ‘ครูจอมทรัพย์’ ขับรถชนคนตาย หลังศาลฎีกายกคำร้องรื้อคดี ระบุการยื่นคำร้องขอรื้อฟื้นคดีสามารถทำได้ครั้งเดียว


เมื่อวันที่ 17 พ.ย.60 นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่ศาลจังหวัดนครพนมได้อ่านคำพิพากษาศาลฎีกาที่นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อดีตข้าราชการครู ยื่นคำร้องขอรื้อฟื้นคดีใหม่ ซึ่งศาลฎีกาพิพากษายกคำร้องของนางจอมทรัพย์ ว่า เมื่อศาลฎีกาตัดสินให้ยกคำร้องแล้ว เท่ากับว่าผลของคดีที่เคยตัดสินไว้ไม่มีการเปลี่ยนแปลงผลเป็นอย่างอื่น คือนางจอมทรัพย์ได้กระทำความผิดและศาลลงโทษจำคุกไว้เป็นเวลา 3 ปี 2 เดือน แต่เนื่องจากนางจอมทรัพย์เคยรับโทษและภายหลังได้รับการอภัยโทษแล้ว จึงพ้นโทษนั้นแล้ว โดยคำพิพากษาของศาลฎีกาที่ออกมาวันนี้ได้เห็นว่า การขอรื้อฟื้นไม่มีพยานหลักฐานใหม่ที่ชัดแจ้งและสำคัญต่อคดีที่จะแสดงว่าผู้ร้องไม่ได้เป็นผู้กระทำความผิด ดังนั้นศาลจึงยกคำร้อง และเนื่องจากว่าคำพิพากษาการขอรื้อฟื้นคดีนี้เป็นคำสั่งของศาลฎีกา ดังนั้นคู่ความจึงไม่อาจดำเนินกระบวนพิจารณาใดๆ ต่อไปได้ โดยคดีถือเป็นที่สุดแล้ว เพราะการยื่นคำร้องขอรื้อฟื้นคดีสามารถทำได้ครั้งเดียว.


โฆษกศาลยุติธรรม แจงจบคดี ‘ครูจอมทรัพย์’ ขับรถชนคนตาย หลังศาลฎีกายกคำร้องรื้อคดี ระบุการยื่นคำร้องขอรื้อฟื้นคดีสามารถทำได้ครั้งเดียว 17 พ.ย. 2560 18:09 17 พ.ย. 2560 18:44 ไทยรัฐ