วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถูกต้องทำแบบนี้! ออกกำลังกายท่าผิด 'โค้ชมิกกี้' บอกเล่น 10 ปีก็เสียแรง

ถูกต้องทำแบบนี้! ออกกำลังกายท่าผิด 'โค้ชมิกกี้' บอกเล่น 10 ปีก็เสียแรง

  • Share:

ออกกำลังกายผิดๆ เล่นไปเสียแรงเปล่า วันนี้ 'มิกกี้ นนท์ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร' ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา ปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาจากมหาวิทยาลัยโอเรกอน สเตท ของสหรัฐฯ สาขาฟิตเนส แอนด์ นิวทรีชั่น และปริญญาโทจากมหาวิทยาลัย ECU Edith Cowan University สาขา Strength and Conditioning จากประเทศออสเตรเลีย มาบอกกับไทยรัฐออนไลน์ว่า ถ้าเล่นผิดก็เหนื่อย ไม่รู้จุดประสงค์ตัวเองก็เหนื่อยอยู่ดี ไหนลองไปดูว่ามีท่าไหนบ้างที่ชอบเล่นกันผิดๆ แล้วท่าที่ถูกต้อง ต้องเล่นแบบไหน ไปดูกัน...

ท่าที่ 1 แบ็คพูลดาวน์ (Back pulldown) ควรจับประมาณหัวไหล่ บางคนบอกว่า จับกว้าง จับแคบ ไม่ใช่นะครับ จับประมาณหัวไหล่เนี่ย จะทำให้กล้ามเนื้อเราทำงานมากที่สุดและยังได้ต้นแขนด้านหน้า และถ้ายิ่งจับกว้าง เรายิ่งเสียเปรียบ เพราะทำให้เราดึงมายาก

ท่าที่ 2 วอล์มหัวไหล่ ส่วนมากถือดัมเบลตั้งฉาก 90 องศา บิดเข้าบิดออก ล็อกต้นแขน แต่จริงผิดนะครับ น้ำหนักมันลงด้านล่าง หัวไหล่เราไม่ได้วอร์ม เรามีทางแก้ เปลี่ยนน้ำหนักดัมเบล นอนลงเหมือนไซด์แพลงหนีบแขนไว้ข้างลำตัว ยกขึ้นลง ทำขวาซ้าย น้ำหนักมันลงมาที่หัวไหล่เรา ใช้ได้เหมือนกันครับและดีกว่า 

หรือเรามีออพชั่นสองให้เลือก เคเบิลครอสโอเวอร์ น้ำหนักเบาหน่อย เราก็บิดมาเหมือนกัน คล้ายดัมเบล น้ำหนักมันมาที่หัวไหล่เรา

ท่าที่ 3 Hip Abductors and Adductor ผู้หญิงชอบเล่นเพราะคิดว่าลดเฉพาะจุด แต่มันไม่ได้ลดนะ เราเล่นให้กล้ามเนื้อที่อยู่ด้านในด้านนอก ตรงเอวเนี่ย แข็งแรงขึ้น การหนีบออกและหนีบเข้า ไม่ได้แปลว่าลดต้นขาด้านนอกด้านใน แปลว่าเราทำให้ต้นขา กล้ามเนื้อด้านนอกด้านใน แข็งแรงขึ้น เพราะฉะนั้นเราต้องรู้จุดประสงค์ ก่อนว่าเล่นยังไงจะได้ไม่เสียเปล่า.

ที่มา: Healthy Getaway "Eat and Train by Science"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้