วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ยัน รัฐบาลต้องสร้างความสมดุล พร้อมดูแลผู้มีรายได้น้อยเต็มที่

นายกฯ ประชุมเขตเศรษฐกิจพิเศษ เร่งพัฒนาการค้า-อุตสาหกรรม ย้ำพร้อมดูแลผู้มีรายได้น้อยเต็มที่

เมื่อวันที่ 17 พ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.) ครั้งที่ 2/2560 ว่า วันนี้เป็นการประชุมเรื่องเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนทั้งหมด 10 จังหวัด ที่มีการตั้งมาแล้ว ซึ่งต้องปรับเปลี่ยนหลายๆ อย่างเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ ทั้งเรื่องการลงทุนภาคเอกชน การลงทุนของนิคมอุตสาหกรรม ซึ่งในพื้นที่ดังกล่าวเราต้องการให้มีการเร่งรัดการพัฒนาด้านการค้า การอุตสาหกรรม และการบริการด้านๆ ต่างๆ จึงจำเป็นต้องให้เกิดความชัดเจนขึ้นว่าแต่ละพื้นที่มีความต้องการอย่างไร ความต้องการของนักลงทุนภายในประเทศ และนักลงทุนต่างประเทศ เพราะตรงนี้จะเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้เรา ช่วยลดเรื่องความเหลื่อมล้ำในด้านโอกาสให้เข้าถึงคนทุกหมู่เหล่า และการสร้างความเป็นธรรม คือการสร้างห่วงโซ่ให้ผู้มีรายได้น้อย เช่น ไมโครเอสเอ็มอีที่จะไปเชื่อมโยงกับเขตเศรษฐกิจพิเศษนี้ ตรงไหนพร้อมก็ทำไปก่อน ส่วนอีก 4-6 แห่ง ต้องไปสร้างความเข้มแข็งก่อน นี่คือสิ่งที่รัฐบาลกำลังดำเนินการในทุกกิจกรรมในปีหน้านี้

"เห็นใจพี่น้องเกษตรกร และพี่น้องต่างๆ ที่มีรายได้ลดลง ซึ่งมันต้องลดลงแน่นอน เพราะมีน้ำท่วมบ้าง หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่ลดลง การใช้จ่ายลดลง รายได้ไม่เพียงพอ ก็ต้องไปดูว่าเราอยู่กับที่หรือเปล่า ถ้าเราอยู่กับที่ไม่ขยันมากขึ้นก็จะแย่ไปกว่าเดิม ดังนั้นต้องปรับตัวเองไปด้วย รัฐบาลก็จะหาเป้าหมายให้เจอ และทำให้ต่อเนื่องในการดูแลผู้มีรายได้น้อย คนที่มีรายได้น้อยกว่า หรือมีช่องว่างมากต้องได้รับการดูแลก่อน หรือดูแลมากเป็นพิเศษ แต่คนอื่นก็ต้องดูเหมือนกัน รัฐบาลต้องทำหน้าที่แบบนี้ ที่จะสร้างความสมดุลให้ได้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

นายกฯ ประชุมเขตเศรษฐกิจพิเศษ เร่งพัฒนาการค้า-อุตสาหกรรม ย้ำพร้อมดูแลผู้มีรายได้น้อยเต็มที่ 17 พ.ย. 2560 16:51 17 พ.ย. 2560 17:01 ไทยรัฐ