วันพุธที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สั่งย้าย หมอยอร์น เข้าส่วนกลาง ตั้งกรรมการสอบขับรถชนรปภ.สาหัส

สั่งย้าย หมอยอร์น เข้าส่วนกลาง ตั้งกรรมการสอบขับรถชนรปภ.สาหัส

  • Share:

สั่งย้าย "หมอยอร์น" เข้าส่วนกลาง ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง สาธารณสุขมอบเงินเยียวยาช่วยครอบครัวรปภ. ด้านภรรยา บอกดีใจ "หมอยอร์น" ไปเยี่ยมทุกวัน แสดงความจริงใจในการดูแลทุกอย่าง ยังห่วงอาการสามี...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 17 พ.ย. นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อม พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้มอบเงินช่วยเหลือครอบครัว นายสมชาย ยามดี รปภ.ซึ่งถูกรถชนที่กระทรวงสาธารณสุข โดยมีนางจำปี ศรีโพธิ์กลาง ภรรยาของนายสมชาย และนายชัยณรงค์ นาคไทย พี่ชาย เป็นผู้รับมอบ

นพ.เจษฎา แถลงว่า ได้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีที่เกิดขึ้น และได้ย้าย นพ.ยอร์น จิระนคร สาธารณสุขนิเทศก์เขต 12 เข้ามาประจำที่ส่วนกลางเพื่อง่ายต่อการติดตามและดำเนินการสอบข้อเท็จจริงต่างๆ ซึ่งได้กำชับให้ดำเนินการสอบข้อเท็จจริงให้เสร็จโดยเร็วที่สุด และหลังจากได้ข้อเท็จจริงแล้วก็จะดูว่า มีเหตุสมควรที่จะต้องตั้งกรรมการสอบวินัยราชการหรือไม่ และเป็นการสอบวินัยร้ายแรงหรือไม่ร้ายแรง ขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงที่ได้ ส่วนการดำเนินการในทางคดีเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ทั้งนี้ได้กำชับและสั่งการให้ดูแลผู้เสียหายและครอบครัวอย่างดี ทั้งในเรื่องการรักษาพยาบาลและอื่นๆ รวมทั้งการเยียวยาครอบครัวผู้เสียหาย โดยยืนยันกระทรวงไม่ทอดทิ้ง เพราะนายสมชายปฏิบัติงานที่กระทรวงสาธารณสุขเหมือนกัน เรื่องการรักษาพยาบาลจะดูแลอย่างเต็มที่ ขณะนี้ทราบจากทางแพทย์ว่า คนไข้เริ่มตอบสนองได้ มีการทำตามคำสั่งได้ เช่น ขยับขา หรือยกนิ้ว ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี ส่วนการเจาะคอที่แพทย์กำลังพิจารณาว่าจะเจาะคอหรือไม่นั้น ไม่ใช่เรื่องรุนแรง เพียงเพื่อดูดเสมหะ เนื่องจากถ้าคนไข้ใส่เครื่องช่วยหายใจเกินกว่า 1 สัปดาห์ อาจจะมีโอกาสติดเชื้อได้ เป็นแนวทางการรักษาโดยปกติทางการแพทย์อยู่แล้ว

นอกจากนี้ได้สั่งการให้มีการควบคุมการขับขี่รถยนต์และยวดยานพาหนะต่างๆ ในกระทรวงสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ห้ามขับรถเร็วเกินกว่าที่กำหนด ที่ผ่านมารถทั่วไปอาจไม่ได้มีการควบคุม แต่ทางกระทรวงสาธารณสุขควบคุมเรื่องการเกิดอุบัติเหตุของรถพยาบาล ที่ล่าสุดได้ให้มีการติดกล้องในรถพยาบาลทุกคัน ทั้งกล้องที่ถ่ายออกไปด้านหน้ารถและถ่ายมาที่คนขับเพื่อจะดูว่าคนขับหลับในหรือไม่ และให้รถพยาบาลทุกคันทำประกันชั้น 1 ซึ่งติดปัญหาอยู่บ้างในรถพยาบาลบางคัน อายุมากกว่า 7 ปี ที่บริษัทประกันมักจะไม่รับทำประกัน ซึ่งจะได้มีการเจรจาเพื่อขอผ่อนผันหรือขยายเวลาต่อไป

ด้านภรรยานายสมชาย กล่าวว่า รู้สึกพอใจต่อการดูแลของกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้ง นพ.ยอร์น จิระนคร ที่ได้เดินทางไปเยี่ยมนายสมชายทุกวัน ซึ่งตนเจอทุกวัน และล่าสุดได้ซื้อรถเข็นไปให้มารดาของนายสมชาย ที่มีปัญหาเดินไม่ถนัดจากโรคข้อเข่าด้วย คิดว่าแค่นี้ก็รู้สึกดี แต่ก็ยังไม่สบายใจนักกับอาการป่วยของสามี แม้แพทย์จะบอกว่าเริ่มดีขึ้นแล้วก็ตาม

“คุณหมอยอร์นไปเยี่ยมทุกวัน และดูแลอย่างดี ไม่ใช่แค่สามี แต่ดูแลครอบครัวด้วย ก็รู้สึกว่าคุณหมอยอมรับทุกอย่างแล้ว แค่นี้ก็ทำให้ดีใจแล้ว” นางจำปี กล่าว พร้อมกับบอกว่า ตนกับนายสมชายมาพบรักกันที่กระทรวงสาธารณสุข โดยตนเป็นแม่บ้านที่กระทรวงมานาน นายสมชายเข้ามาเป็น รปภ.และมาชอบพอ ตนมีลูกติดมาก่อน แต่นายสมชายก็ไม่รังเกียจ เลี้ยงดูลูกของตนเป็นอย่างดี

ขณะที่ พี่ชายของนายสมชายบอกว่า ได้คุยกับ นพ.ยอร์น ตั้งแต่หลังเกิดเหตุ พร้อมรับผิดชอบทุกอย่าง ไม่มีการข่มขู่ และทุกวันนี้ได้เข้ามาเยียวยาและดูแลทั้งน้องชายตนและครอบครัว ตอนนี้ตนไม่อยากคิดอะไรมาก แค่ขอให้น้องชายอาการดีขึ้น เรื่องเงินหรือเรื่องอื่นยังไม่คิด ล่าสุด คุณหมอที่ รพ.พระนั่งเกล้า ได้ปรึกษาเรื่องการเจาะคอเพื่อช่วยในเรื่องการหายใจของน้องชาย ซึ่งจะหารือกับภรรยาของน้องชายอีกทีว่าจะดำเนินการอย่างไร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้