วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปภ. เตือน 19 จังหวัด 'ตะวันออก-กลาง-ใต้' รับมือฝนตกหนัก 18-24 พ.ย.

ปภ.ประสาน 19 จังหวัด แจ้งประชาชนเตรียมรับมือสถานการณ์ฝนตกหนัก ในช่วงวันที่ 18-24 พ.ย.นี้ ที่จะส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ขณะที่ ปภ.เตรียมพร้อมชุดเคลื่อนที่เร็วและเครื่องมืออุปกรณ์ ไว้ช่วยเหลือผู้ประสบภัย...

วันที่ 17 พ.ย.60 นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า ในช่วงวันที่ 18–24 พ.ย.นี้ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้มีฝนตกเพิ่มขึ้น และฝนตกหนักบางแห่ง ประกอบกับมีฝนตกสะสมในพื้นที่ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่เสี่ยงภัย 19 จังหวัด

ทั้งนี้ แยกเป็น ภาคตะวันออก 3 จังหวัด ได้แก่ ตราด จันทบุรี และสระแก้ว ภาคกลาง 2 จังหวัด ได้แก่ เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ และภาคใต้ 14 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต ตรัง กระบี่ และสตูล

ขณะที่ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้ประสานจังหวัดในพื้นที่เสี่ยงภัยดังกล่าว รวมถึงศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 3 ปราจีนบุรี เขต 4 ประจวบคีรีขันธ์ เขต 11 สุราษฎร์ธานี เขต 12 สงขลา เขต 17 จันทบุรี และเขต 18 ภูเก็ต เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ภัยจากภาวะฝนตกหนัก โดยจัดเจ้าหน้าที่ติดตามสภาพอากาศ ปริมาณฝน ระดับน้ำและแนวโน้มสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิด รวมถึงจัดเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็ว เครื่องจักรกลสาธารณภัย เรือ รถปฏิบัติการให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัย

อีกทั้ง เสริมแนวคันกั้นน้ำและติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม โดยเฉพาะในพื้นที่จุดเสี่ยงน้ำท่วมขังและพื้นที่เศรษฐกิจ กรณีสถานการณ์มีแนวโน้มรุนแรงให้พิจารณาอพยพประชาชนไปยังสถานที่ปลอดภัย พร้อมดำเนินการตามขั้นตอนของแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด และแผนปฏิบัติการฯ แผนเผชิญเหตุของอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หากสถานการณ์รุนแรงเกินศักยภาพให้รายงาน

อย่างไรก็ตาม กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างรวดเร็วและทันท่วงที ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยติดตามพยากรณ์อากาศ และปฏิบัติตามประกาศเตือนภัยอย่างเคร่งครัด.

ปภ.ประสาน 19 จังหวัด แจ้งประชาชนเตรียมรับมือสถานการณ์ฝนตกหนัก ในช่วงวันที่ 18-24 พ.ย.นี้ ที่จะส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ขณะที่ ปภ.เตรียมพร้อมชุดเคลื่อนที่เร็วและเครื่องมืออุปกรณ์ ไว้ช่วยเหลือผู้ประสบภัย... 17 พ.ย. 2560 15:33 17 พ.ย. 2560 17:06 ไทยรัฐ


advertisement