วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ชีสยืดยาว! เข้าครัวทำ พิซซ่า สูตรง่ายๆ ไม่มีเตาอบก็ทำได้ที่บ้าน

อาหารอิตาเลียนสัปดาห์นี้ แนะนำสูตรพิซซ่าง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน หอพัก หรือคอนโด ไม่มีเตาอบก็ทำได้ แค่มีเตาไมโครเวฟหรือกระทะเทฟล่อน ส่วนแป้งพิซซ่าสามารถซื้อแบบสำเร็จรูปได้มีขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป

ไทยรัฐออนไลน์ ชวนมาทำพิซซ่าทานกันในวันว่าง หรือวันหยุดสุดสัปดาห์ของครอบครัว เมนูนี้เด็กๆ ก็มาช่วยคุณพ่อคุณแม่ทำได้ด้วยนะ ทั้งได้สนุก ได้เรียนรู้ แถมยังได้อร่อยฟินพุงกางกันทั้งบ้านเลย อย่ารอช้า มาดูส่วนผสมกันดีกว่า

ก่อนอื่นให้สมาชิกในครอบครัวช่วยกันเลือกดีกว่า ว่าวันนี้อยากทานพิซซ่าหน้าอะไรดี ถ้าเป็นหน้ายอดฮิตเด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี ก็หนีไม่พ้นพิซซ่าหน้าฮาวายเอี้ยน นอกจากนี้ก็มีพิซซ่าซีฟู้ด, พิซซ่าไก่ซอสบาร์บีคิว, พิซซ่าแซลมอนรมควัน และพิซซ่าพามาแฮม เป็นต้น เอาเป็นว่าท็อปปิ้งพิซซ่าต่างๆ คุณสามารถจัดมาได้ตามใจชอบเลยจ้า...

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1. แป้งพิซซ่าสำเร็จรูป
2. ซอสมะเขือเทศ
3. ซอสพิซซ่า
4. ใบออริกาโน (สดหรือแห้งก็ได้)
5. สับปะรดหั่นชิ้นเล็ก
6. แฮมหั่นเป็นชิ้น 
7. ไก่บาร์บีคิว, แซลมอนรมควัน, พามาแฮม, ซีฟู้ด
8. มอสซาเรลาชีสขูด
9. เชดด้าชีส หรือ พาร์เมซานชีสขูด
10. พริกหวาน
11. หอมใหญ่
12. มะเขือเทศ
13. เห็ดหอมสดหรือแชมปิญอง

แต่ถ้าใครอยากได้แป้งพิซซ่าสดๆ ทำเองแบบโฮมเมด เราก็มี ส่วนผสมตัวแป้งพิซซ่า มาฝากกันค่ะ เช็กตามข้างล่างนี้เลย...

1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
2. แป้งขนมปัง 100 กรัม
3. น้ำมันมะกอกเล็กน้อย
4. ยีสต์ 1 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
6. เกลือ ครึ่งช้อนชา
7. น้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง

วิธีผสมแป้งพิซซ่าสด
1. เตรียมน้ำอุ่นใส่แก้ว ใส่เกลือ น้ำตาลทราย และยีสต์ ลงไป คนให้ละลายเข้ากันดี ทิ้งไว้ 10-15 นาที
2. นำแป้งสาลีอเนกประสงค์มาร่อน 1 รอบ และแป้งขนมปังร่อน 1 รอบเช่นกัน แล้วนำลงผสมในถ้วย ใส่น้ำมันมะกอก และเทส่วนผสมยีสต์ลงไป จากนั้นก็นวดๆ ไปเรื่อยๆ ประมาณ 30-45 นาที
3. สังเกตว่าเนื้อแป้งเนียนเข้ากันดี แล้วหาผ้าหรือพลาสติกแร็ปมาคลุม ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องอีกประมาณ 20-30 นาที ก็นำออกมาคลึงเป็นแผ่นกลมๆ เตรียมใส่ท็อปปิ้งได้


วิธีประกอบร่างพิซซ่า

1. นำแป้งพิซซ่าเข้าไมโครเวฟด้วยไฟแรง 2-3 นาที เพื่อให้แป้งสุกก่อน ถ้าใครใช้เตาและกระทะเทฟล่อนก็ให้ย่างแป้งบนกระทะจนแป้งสุกดี

2. นำแป้งออกจากเตา วางผึ่งให้หายร้อนเล็กน้อย

3. เครื่องที่จะมาวางบนพิซซ่า ผักต่างๆ ให้ล้างสะอาด หั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้ แฮมหรือแซลมอนรมควัน หั่นเป็นชิ้นๆ เช่นกัน ส่วนพวกซีฟู้ดก็ต้องล้าง หั่น และลวกให้สุกเตรียมไว้เลย

4. ผสมซอสพิซซ่า ซอสมะเขือเทศ และออริกาโนสับ เข้าด้วยกัน คนให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วตักมาทาที่แป้งพิซซ่าให้ทั่วแผ่น

5. ใส่เชดด้าชีส วางหอมใหญ่ สับปะรด มะเขือเทศ เห็ด แฮม (หรือเครื่องอื่นๆ ตามต้องการ) พริกหวาน โรยมอสซาเรลาชีส และโรยออริกาโนอีกครั้ง


6. นำพิซซ่าเข้าเตาไมโครเวฟด้วยไฟแรง นานประมาณ 15-20 นาที จนชีสละลาย หรือนำไปย่างในกระทะเทฟล่อนบนเตา ปิดฝากระทะเพื่อให้ความร้อนระอุทั่วถึงกัน

7. เสร็จแล้วนำออกจากเตา จัดจาน เสิร์ฟได้! 

ป.ล. ถ้าไม่มีแป้งพิซซ่าก็ยังสามารถนำขนมปังแผ่นมาประยุกต์ทำได้เช่นกันนะจ๊ะ

อาหารอิตาเลียนสัปดาห์นี้ แนะนำสูตรพิซซ่าง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน หอพัก หรือคอนโด ไม่มีเตาอบก็ทำได้ แค่มีเตาไมโครเวฟหรือกระทะเทฟล่อน ส่วนแป้งพิซซ่าสามารถซื้อแบบสำเร็จรูปได้มีขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป 17 พ.ย. 2560 15:30 20 พ.ย. 2560 12:55 ไทยรัฐ