วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ไอซ์"เปิดซิง"นาย"ซี้กันไม่ต้องเรียกพี่ เข้าใจห้ามใครวิจารณ์ไม่ได้ เรื่องรักรอเจอคนที่ใช่

"ไอซ์"เปิดซิง"นาย"ซี้กันไม่ต้องเรียกพี่ เข้าใจห้ามใครวิจารณ์ไม่ได้ เรื่องรักรอเจอคนที่ใช่

  • Share:

จับคู่แล้วฟิน! แฟนๆชื่นชอบเคมีจิ้นพระนาง “นาย-ณภัทร เสียงสมบุญ” กับสาวหน้าใส “ไอซ์-ปรีชญา พงษ์ธนานิกร” ชุลมุนในละครกุ๊กกิ๊ก “รักกันพัลวัน” ของผู้จัด แหม่ม-ธิติมา กำกับโดย ป้าแจ๋ว- ยุทธนา งานนี้ สาวๆอิจฉา “ไอซ์” ที่ได้เปิดซิงเป็นนางเอกละครคนแรกของสามีแห่งชาติอย่าง “นาย” แถมได้พิสูจน์ฝีมือตัวเองเป็นนางเอกละครเรื่องแรก เจองานยากพลิกบทบาทเป็น “ตุลญาณา” สาวหล่อถูกหนุ่ม แมตต์ (นาย) พิชิตใจ “ไอซ์” เล่าเรื่องราว

คาแรกเตอร์เรื่องนี้พลิกบทบาทสุดๆ?

“เล่นเป็นตุล สาวหล่อ เป็นอะไรที่ก้ำกึ่งๆ จริงๆเค้าก็เป็นผู้หญิงมีความเป็นเสาหลักของที่บ้าน พ่อติดเหล้า ต้องดูแลแม่เลยชอบดูแลผู้หญิง เค้าเลยห้าว ผู้หญิงเข้ามาชอบเยอะ เลยรู้สึกว่าเอ๊ะหรือเราชอบผู้หญิง แต่สุดท้ายก็โดนทิ้ง เลยรู้สึกไม่เอาแล้ว มาชอบผู้ชายดีกว่า คนแรกที่ลองหันมาคือพี่เดี่ยว-สุริยนต์ ชายในฝัน กับนายก็มีคดีกันมาก่อน เราเคยแย่งแฟนเค้า เค้าจำฝังใจ วันนึงก็มาเจอกันไปด่าเค้า ไม่รู้ว่าเค้าเป็นเจ้าของสวนสัตว์ที่เราทำงานอยู่ ส่วนเราเป็นคนรักสัตว์ คุยกับสัตว์เหมือนเป็นเพื่อน”

ต้องสร้างอินเนอร์สาวหล่อยากแค่ไหน?

“ยากค่ะ คือเรารู้สึกว่ามันปลอม เราไม่ได้รู้สึกแต่เราอยากให้คนดูรู้สึกว่าเราเล่นได้ ไม่ใช่ทอมฮะๆชัดๆ ไม่ดูตลกแต่เล่นเป็นทอมที่มีอยู่จริงๆไม่ขัดตา ไม่ได้ดูแสดง ไอซ์อ้างอิงจากหมอเจี๊ยบ-ลลนา เรียกว่าเจี๊ยบเป็นแอ็กติ้งโค้ชเลย โทร.หาให้มากินข้าวกันช่วยหน่อย ให้เราส่องพฤติกรรมหน่อย เราต้องคิดจากข้างในว่าอยากดูแลผู้หญิง อย่างเจี๊ยบจะมีบางอย่างกรุ้มกริ่มในตาเวลามองสาว เหมือนผู้ชายมองผู้หญิง เราก็ทำให้เจี๊ยบดูว่าเราทำแบบนี้ได้รึยัง สนุกดีค่ะ เราไม่ได้โอกาสแต่งตัวแบบนี้”

แล้วฉากที่ต้องมีสาวๆนัวเนีย?

“เขินมาก แค่กับน้ำชาตอนฟิตติ้งต้องหอมน้ำชายังเขินเลย ขนลุกที่เราต้องเล่นกับสาวเยอะเลย 5-6 คน ต้องทำความคุ้นเคยกันหลังๆก็โอเค”

บทนี้ได้เล่นหลากหลายแบบ?

“หลากหลาย ได้ทำอะไรที่ไม่คิดว่าตัวเองจะได้ทำ ได้เล่นกับสัตว์ ชีวิตจริงก็ชอบสัตว์ แต่ไม่ถึงกับคุยด้วยนะ อย่างแมวน้ำ โลมา ฟลามิงโก้ ต้องไปฝึกจริงๆครึ่งวันกับโลมาถึงจะเห็นในเรื่องแค่นิดเดียว”

เป็นนางเอกเต็มตัวเรื่องแรกและเปิดซิงนายในฐานะพระเอกละคร ก็เรตติ้งดี?

“โอเค ถือว่ารอดแล้วลุ้นมาก ก็ดีใจนะที่คนดูแล้วไม่ว่ากัน ตอนแรกก็ลุ้น นายก็ลุ้น ส่วนใหญ่คือเค้าก็คิดว่าคือตัวละครในเรื่องไม่ใช่ นาย กับ ไอซ์ คือ ตุล กับ แมตต์ ถ้าคนดูอินเราโอเคเลยนะ แฮปปี้ หลายคนบอกว่าสนุก มันไม่ได้มีแค่เราสองคน มีอีกคู่พี่เดี่ยว น้ำชา และแก๊งเพื่อนๆ ตอนแรกที่พี่แหม่มติดต่อมาบอกว่าเล่นกับนาย-ณภัทร รับเลยค่ะ โอเคเลย ไม่ติด บทเป็นยังไงยังไม่รู้ ไม่คิดว่าจะเจอศึกหนัก ต้องเปลี่ยนคาแรคเตอร์ ไม่คิดว่าเรื่องจะออกมาน่ารักมาก ไอซ์เจอกับนายบ่อยตอนเวิร์กช็อป แรกๆก็เขิน เคยเจอในอีเวนต์ เค้าขยัน รู้ว่าตัวเองควรทำอะไร รับผิดชอบหน้าที่เตรียมตัวมาดี เราเองก็ต้องพัฒนาตัวเอง คู่ๆไปกับนาย จับมือกันไป”

ละลายพฤติกรรมกันยังไง?

“มาถึงเค้ายกมือไหว้เรียกพี่ไอซ์ ไอซ์จะบอกว่าโอ๊ย ตายแล้ว เค้าก็ติดเกรงใจมันมีความห่าง เลยบอกว่าไม่ต้องเรียกพี่ เรียกไอซ์เฉยๆจะได้รู้สึกเฟรนด์ๆ ที่กองก็มีละลายพฤติกรรมเช่นให้นายพูดคำหยาบ ชวนนายคุยไม่ให้เครียดเพราะเค้าจะโฟกัสกับบท กลัวจะเกร็งจนลืมมู้ดในการเล่น เราเห็นพัฒนาการของน้องที่ไปเร็ว ตอนนี้ไม่เรียกพี่แล้ว รุ่นเดียวกัน”

สาวๆอิจฉามั้ยที่ได้ใกล้นาย?

“อิจฉาตั้งแต่ตอนถ่ายแล้ว ทุกวันนี้อาจจะโดนเจาะยางรถแล้ว (ยิ้ม) เราได้ใกล้ชิดกับสามีแห่งชาติเนอะ เพื่อนๆก็จะแบบ แฟนเราเป็นไงบ้าง น้องนาย ไม่มีใครถามถึงไอซ์ จริงๆแฟนคลับนายน่ารักนะ มีฝากขนมมาให้ พึ่งใบบุญน้อง”

สำหรับเราก็คือนางเอกเต็มตัวเรื่องแรกเหมือนกัน?

“ก็หายเหนื่อย แค่คนบอกว่าสนุกดีเราก็โอเค เปิดดูกระแสมีคนบอกว่าหล่ออะ พี่เล่นเหมือนมาก ก็ดีใจ”.

ที่บอกว่าเรื่องนี้ได้ทำอะไรที่ไม่เคยทำมีอะไรบ้าง?

“เรื่องแรกคือการดำน้ำ พี่แหม่ม-ธิติมา ส่งไปเรียน เราแบบฮะเรียนดำน้ำ กลัวทะเล กลัวฉลามโตมากับหนังฉลาม ปีนเขายังไม่กลัวนะแต่กลัวการลงไปอยู่ใต้น้ำ แถมยังมีความเป็นโฟเบียกลัวที่แคบมันมีผลกับการดำน้ำเวลาลงไปลึกๆเหมือนถูกบีบมองไม่เห็นข้างบน ท้องทะเลไม่เป็นมิตร ยิ่งพอใส่แว่นตาดำน้ำ การมองเห็นยิ่งแคบขอบกระจกทำให้เราอึดอัด ตอนเรียนแค่ในสระลงไปเราดีดขึ้นมาเลยและไม่หาย คือการดำน้ำยิ่งลงลึกความดันจะเปลี่ยน แล้วไอซ์เคยประสบอุบัติเหตุปอดฉีกเมื่อ 5 ปีก่อน มันเป็นจุดที่ถ้าเราแพนิคมันอาจจะปอดฉีกซ้ำได้ เลยไปตรวจ หมอบอกว่าพวกโฟเบียต้องแก้ที่จิตใต้สำนึก มันไม่มียากิน ต้องทำซ้ำจนชิน เอาชนะมัน เพิ่มภูมิต้านทานตัวเอง ไอซ์ไปขอคำปรึกษาครูเงาะ บอกว่าให้ท่องในใจว่า “ท้องทะเลปลอดภัยสำหรับเรา อยู่ในนี้เรารู้สึกสบาย” พูดบอกตัวเอง เราก็ทำทุกวิธีสอบตกก็มี กลับไปเรียนใหม่คนเดียว ไปสอบอีกก็ผ่าน ดีใจมาก ต้องขอบคุณทุกคนที่เข้าใจเรา และเชื่อว่าเราทำได้ คำนี้มันค้ำคอ ถือว่าเราเอาชนะความกลัวของตัวเองได้ มีต้องขี่มอเตอร์ไซค์ ในฉากตัดออก หนูไม่เคยขี่ก็ต้องลองตรงนั้นเลย”

ผ่านเรื่องนี้ได้อะไรบ้าง?

“ถึกขึ้นเลย อย่างดำน้ำมาไหวแล้วทุกอย่างจากนี้ จริงๆนะ ต้องต่อสู้กับสุขภาพร่างกายตัวเอง เรื่องนี้ดีใจที่ได้เล่น ไม่ได้นึกถึงแล้วว่าฟีดแบ็กจะเป็นยังไง แต่เรารู้สึกประสบความสำเร็จในขั้นตอนการทำงาน ในเรื่องความตั้งใจของ เราเอง ทุกคนตั้งใจมากอยากให้ออกมาดี ใช้เวลาถ่าย 1 ปี เหนื่อยนะแต่ไม่เคยรู้สึกเหนื่อยแบบไม่อยากทำงาน มันสนุกมาก”

ที่ผ่านมาเส้นทางในวงการของไอซ์ไม่ง่าย เจออุปสรรคหลายหน?

“อย่างอุบัติเหตุ รู้สึกว่าตัวเองแตกหักง่ายมาก เคยสงสัยว่าตัวเราทำจากอะไรทำไมหักง่าย”

เคยคิดกับตัวเองมั้ยว่าทำไมเราต้องเจออะไรแบบนี้บ่อย?

“ก็มีนะ ความรู้สึกว่าอะไรวะ เป็นอีกแล้ว หักอีกแล้ว กระดูกแตกบ่อย จนไปเช็กนะ หมอบอกว่าเราขาดวิตามินดีนะ ต้องรับแดดในเวลาเหมาะสม ก็กินเพิ่มก็ดีขึ้นและเราก็ระวังตัวเอง”

แล้วกระแสข่าวต่างๆที่คนไปโฟกัส เช่น เรื่องหน้าเปลี่ยน เราผ่านมาได้ยังไงเคยเสียใจมั้ย?

“เราไม่สามารถห้ามความคิดใครได้ ทัศนคติของคนเค้าก็มีสิทธิคิด เรายังคิดไม่เหมือนคนอื่นเลย เค้าอาจจะไม่ได้รู้จักเรา แค่เห็นเค้าก็คิดแบบนั้น ก็เป็นแค่หนึ่งความคิดเห็น เราก็เข้าใจห้ามใครไม่ได้ ถ้าคนมาบอกว่าไอซ์เล่นละครไม่ดี แย่มากไม่สนุก ก็คงกลับไปร้องไห้แน่ เพราะเราโฟกัสเรื่องนี้ คนชอบเราก็ดีใจ เหมือนกำลังใจที่หล่อเลี้ยงเรา เป็นการต่อสู้กับตัวเอง เอาชนะความกลัว เอาชนะตัวเอง แต่ถ้าเรื่องนั้นไม่เป็นไร เราไม่โฟกัสเรื่องนั้นเป็นเรื่องหลักในการอยู่วงการบันเทิง ถ้าโฟกัสคงบั่นทอนนะ ยอมรับว่าบั่นทอนมีบ้าง ถ้าบอกไม่มีเลยคงโกหก แต่เราก็เรียนรู้ที่จะเข้าใจธรรมชาติของข่าวของการแสดงความคิดเห็น”


หลายคนยกให้เป็นหนึ่งในสาวเจ้าเสน่ห์ เซ็กซี่ได้ หวานได้?

“ไอซ์ว่านักแสดงได้รับหลายๆบทบาท การที่เรามีคาแรกเตอร์โน้นนี้ ลุคนั้นลุคนี้ได้เป็นเรื่องที่ดี ไม่จำเป็นต้องฟิกซ์ตายตัวว่าเป็นคนหวานหรือห้าว เซ็กซี่ เราคือนักแสดงต้องวาไรตี้”

แล้วตัวจริงของไอซ์ล่ะ เป็นสาวแบบไหน?

“ตัวจริงปัญญาอ่อนมากเลย เป็นคนซุ่มซ่าม แตกหักง่าย บางทีตัวเราคนมองไม่เหมือนกัน ไอซ์เป็นคนที่แคร์คนอื่นเยอะนะ บางทีเยอะไปก็ต้องจูนตัวเองว่าเราโฟกัสเรื่องไหน ถ้าเรื่องงานแล้วเราสู้กับตัวเองได้ก็ต้องพัฒนา เราก็ไม่ได้สตรองตลอดก็มีวันที่เจอเรื่องแย่ แต่โชคดีที่มีครอบครัวแฟนคลับให้กำลังใจ แค่มีคนคอมเมนต์ว่าสู้ๆนะเราหายแล้ว”

ความรักของไอซ์มักเป็นเรื่องลับ เพราะยังไม่เจอคนที่ใช่?

“ใช่ค่ะ ถ้าเรารู้สึกว่าเค้าใช่ เราจะพูดว่าเค้าใช่ ถ้ามันยังไม่ใช่เราก็ยังเป็นเพื่อนกัน ไม่ได้ปิดไม่ได้นะ ตอนนี้ไม่ได้คุยกับใครเลย”

แล้วหนุ่มคนล่าสุด โบ้ท ณดล เจ้าของรีสอร์ตล่ะ?

“คุยเป็นเพื่อนกันค่ะ ไม่ได้ถึงกับคุยกุ๊กกิ๊ก ช่วงนั้นคนจับตาว่าใช่คนนี้รึเปล่ามากกว่า แต่เราก็ยังเป็นเพื่อนกัน คนไหนถ้าใช่เดี๋ยวจะบอก”

คนเลยหาว่ากั๊กมีหนุ่มซุ่มไว้?

“มีก็บอกค่ะ แต่ตอนนี้มันยังไม่มี ถามว่ามีคนเข้ามามั้ยมีนะ แต่ว่าเรายังไม่ได้อยากโฟกัสตรงนั้น ตอนนี้โสดจริงๆนะ โสดมาก โสดแบบทุกวันนี้ไปดูหนังกับแม่”

ยังไม่สานต่อกับใครเพราะยังไม่เจอโดนใจรึเปล่า?

“ใช่ค่ะ ยังไม่อยากพัฒนากับใครเป็นพิเศษ ทุกคนเข้ามาเป็นเพื่อน ตอนนี้เรามีเรื่องโฟกัส ถ้าคุยแล้วรู้สึกว่าคนนี้พอที่จะพัฒนาได้ เราถึงเริ่ม”

เมื่อไหร่จะเปิดใจ?

“รอให้แม่บอกก่อนว่าลูกมีแฟนเถอะ ไม่เห็นต้องรีบเลย มีเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น บทจะมีจะชอบใคร มันก็จะชอบเอง จะ 30 แล้ว เลยคิดว่าดูใครต้องดูยาวๆ”

สเปกหนุ่มล่ะ?

“ต้องคุยรู้เรื่อง เข้าใจตัวเรา เพราะเราเป็นคนเข้าใจยาก (ยิ้ม) จริงๆไอซ์ว่าเจอแล้วจะคลิกเองมันเป็นเรื่องคนสองคน”

เพราะเจอรักที่ผ่านๆมา ทำให้รักใครยากขึ้นมั้ย?

“ด้วยค่ะ มีส่วนนะ มันเหมือนประสบการณ์ เหมือนเราเรียนหนังสือ มันก็ต้องพัฒนาขึ้น”.

ทีมข่าวบันเทิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้