วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพซิมบับเว เผยรูป ‘มูกาเบ’ ครั้งแรกหลังยึดอำนาจ ยังยืนกรานไม่ลาออก

กองทัพซิมบับเว เผยแพร่รูป ประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ ครั้งแรก นับตั้งแต่ยึดอำนาจ แถลงผ่านทีวี บอกผู้นำวัยชรายังยืนยันไม่ลาออกจากตำแหน่ง ขณะนี้ทางกองทัพอยู่ระหว่างการเจรจาหาข้อตกลง

เมื่อ 17 พ.ย.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กองทัพซิมบับเว มอบหมายให้สถานีโทรทัศน์แห่งชาติ (ZBC) เผยแพร่รูปถ่ายประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ เป็นครั้งแรก หลังจากถูกทหารยึดอำนาจตั้งแต่เมื่อวันพุธที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมกับควบคุมตัวผู้นำชราวัย 93 ปี ในบ้านพักที่กรุงฮาราเร ขณะที่กองทัพซิมบับเวได้ออกแถลงการณ์ด้วย ว่า นายมูกาเบ ยังยืนกรานปฏิเสธที่จะลาออกจากตำแหน่ง จึงทำให้ขณะนี้ทางกองทัพกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อหาข้อตกลงกับนายมูกาเบ

ขณะเดียวกัน กองทัพซิมบับเว ยังแจ้งแก่ประชาชนว่า ทางกองทัพจะแจ้งความคืบหน้าถึงผลการเจรจากับประธานาธิบดีซิมบับเว โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ขณะที่ นายมอร์แกน ทะสะแวนกิไร ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน ได้เรียกร้องให้ประธานาธิบดีมูกาเบ ควรลาออกจากตำแหน่งทันที เพื่อเห็นแก่ผลประโยชน์ของประชาชน

บีบีซี เผยว่า จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวใกล้ชิดในการเจรจากับนายมูกาเบ เปิดเผยว่า นายมูกาเบกำลังปฏิเสธที่จะลงจากตำแหน่งด้วยความสมัครใจ ก่อนที่การเลือกตั้งตามแผนเดิมจะมีขึ้นในปีหน้า โดยแหล่งข่าวใกล้ชิดกองทัพซิมบับเว ยังเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า นายมูกาเบกำลังพยายามที่จะ ‘ซื้อเวลา’ ขณะที่นักสังเกตการณ์บางคน มองว่า นายมูกาเบอาจกำลังพยายามขอให้กองทัพการันตีรับรองความปลอดภัยของเขาและครอบครัว ก่อนที่จะยอมลาออกจากตำแหน่ง.

กองทัพซิมบับเว เผยแพร่รูป ประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ ครั้งแรก นับตั้งแต่ยึดอำนาจ แถลงผ่านทีวี บอกผู้นำวัยชรายังยืนยันไม่ลาออกจากตำแหน่ง ขณะนี้ทางกองทัพอยู่ระหว่างการเจรจาหาข้อตกลง 17 พ.ย. 2560 15:08 ไทยรัฐ