วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลี้ลับซ่อนเร้น! 5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับคำว่า ดวง

ลี้ลับซ่อนเร้น! 5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับคำว่า ดวง

  • Share:

หากเราจะพูดถึงเรื่องวิทยาศาสตร์ มันก็มีอยู่ว่า... เพราะมนุษย์อยู่กับความกลัว และ "มนุษย์" ก็คือ "มนุษย์" มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความรู้สึกต่อสิ่งต่างๆ รอบตัว ไม่ว่าจะเป็นต่อธรรมชาติ ฝนตก แดดออก ลมแรง หิมะตก ต่อสิ่งของ วัตถุ ก็มีชื่นชอบ ได้ปลื้ม สะสม รวมทั้งต่อสัตว์เลี้ยงสัตว์ป่า ทาสแมว ทาสหมา เลี้ยงงู ชมปลา หรือจะต่อมนุษย์ด้วยกันเอง ก็ยังมีรัก หลง โกรธ เกลียด

นั่นเป็นเพราะเหตุผลที่มนุษย์มีความรู้สึกต่อทุกสิ่ง ไม่ว่าจะผิดหวัง สมหวัง ดีใจ เสียใจ ล้มเหลว พลาดพลั้ง มนุษย์ผ่านความรู้สึกเหล่านั้นมาหมด แยกแยะออกว่า ความรู้สึกไหนดี ไม่ดี ชื่นชอบหรือไม่ชอบ มนุษย์จึงเกิดความกลัว

...กลัวว่ามันจะไม่ถูกใจ กลัวในสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น กลัวกับเหตุการณ์ที่ยังไม่มาถึง และกลัวในสิ่งที่คาดการณ์ไม่ได้ เพราะมันคืออนาคต อนาคตที่ไม่มีใครหยั่งรู้ "โหราศาสตร์" จึงเกิดขึ้นมาพร้อมกับการเก็บสถิติในสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว ก่อนจะมาทำนายความน่าจะเป็น ทั้งนี้ ก็เพื่อเตรียมตัวเตรียมใจตั้งรับในสิ่งที่จะเกิดขึ้น ถ้าเตรียมพร้อมอย่างดี รอดจากความผิดพลาดไปได้ ก็บอกว่า ดวงดี แต่ถ้าไม่สามารถข้ามผ่านทุกข์นั้นได้ ก็เรียกว่า ดวงไม่ดี ดวงตก ดวงชง...

ทีนี้เราเลยต้องมาทำความรู้จักกับคำว่า "ดวง" กันก่อน ก่อนจะพาไปรู้เรื่องราวของดวงพร้อมๆ กัน ทั้งนี้ พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 ระบุความหมายของคำว่า "ดวง" ไว้มากมาย แต่ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ค้นหามากที่สุด และพอจะสรุปได้ดังนี้ คือ

1. ดวงชะตา เรียกสั้นๆ ว่า ดวง คือ ผังที่แสดงตำแหน่งของดาวพระเคราะห์ต่างๆ ในท้องฟ้า ขณะที่เกิดเหตุการณ์บางอย่าง โดยเฉพาะดวงชะตากำเนิด ซึ่งกำหนดความเป็นไปในชีวิตของบุคคลต่างๆ ตามความเชื่อทางโหราศาสตร์

2. ผูกดวง คือ การนำเครื่องหมายแทนพระเคราะห์ มีอาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ เสาร์ พฤหัสบดี ศุกร์ เป็นต้น บรรจุลงในดวงตามช่องจักรราษีทั้ง 12 ที่โคจรมาสถิติตามวัน เดือน ปี และเวลาตกฟากของเจ้าชะตานั้น ดูว่าอาทิตย์ตกอยู่ในราศีใด แล้วเอาองศาอาทิตย์ของวันเกิดเจ้าชะตามาคำนวณว่า เมื่อเวลา 06.00 นาฬิกา อาทิตย์อยู่ในราศีดังกล่าวมานานแล้วเท่าใด เรียกว่า อดีตอุทัย แล้วเอาเวลาตกฟากตั้งลบด้วย 06.00 น. และอนาคตอุทัย ต่อไปเอาอันโตนาทีของราศีถัดๆ ไปลบทีละราศี ถ้าเวลา หรือเลขที่เหลือไม่พอให้อันโตนาทีของราศีใดลบได้ ลัคนาก็จะอยู่ราศีนั้น การผูกดวงนี้เพื่อทำนายโชคชะตา เป็นต้น

3. ราศี คือ ถ้ากลุ่มดาวใดอยู่ในช่วงจักรราศีนั้น ก็เรียกชื่อราศีตามกลุ่มดาวนั้น โดยมีทั้งหมด 12 ราศี ได้แก่ มังกร กุมภ์ มีน เมษ พฤษภ เมถุน กรกฎ สิงห์ กันย์ ตุล พิจิก และ ธนู

4. ลัคนา คือ ราศีที่ปรากฏขึ้นที่ขอบฟ้าทางทิศตะวันออกในเวลาเจ้าของชะตาเกิด เช่น นาย ก เกิดเวลา 11.00 น. ลัคนาสถิตราศีกันย์

5. รูปแบบการดูดวง การดูดวงมีหลากหลายรูปแบบมากๆ ทั้งแบบไทย จีน ฝรั่ง พม่า มีหมดทุกชาติไป ก็นี่แหละมนุษย์ อย่างเช่นแบบเบสิก ดูดวง 12 ราศี ดูลายมือ ลายเท้า ใบไม้ ไพ่ยิปซี เซียมซี ทำนายไฝ ขี้แมลงวัน ดูดวงความรัก ดูดวงเนื้อคู่ ดูคู่สมพงศ์ กราฟชีวิต ฮวงจุ้ย โหงวเฮ้ง เลข 7 ตัว 7 ฐาน ดูฤกษ์ ทำนายฝัน หรือจะดูเลขธนบัตร

ทุกอย่างล้วนมีหมดในโลกหล้า ใครชื่นชอบอันไหนก็ไปดูอันนั้น แต่ท้ายที่สุด เราเชื่อว่า...ดูอะไรก็ได้ขอให้แม่นๆ เพราะมนุษย์ขี้กลัว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้