วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


งดงาม ประทับใจ เปิดความรู้สึกเจ้าของผลงาน นิทรรศการ ‘พ่อไม่ได้จากไปไหน’

เรียกได้ว่าเป็นนิทรรศการที่รวบรวมผลงานประติมากรรม พระบรมรูปในหลวงรัชกาลที่ 9 กว่า 150 ผลงาน จากศิลปิน 30 ท่าน ณ สยามแกลเลอรี่ ครั้งแรก ที่มากที่สุดในประเทศไทย ภายใต้ชื่อ “พ่อไม่ได้จากไปไหน”

ไทยรัฐออนไลน์ ได้มีโอกาสเข้าร่วมนิทรรศการที่ยิ่งใหญ่ครั้งนี้ ซึ่งจัดได้ว่าเป็นนิทรรศการที่มีความงดงาม เต็มไปด้วยศิลปะ และความรู้เกี่ยวพระราชประวัติของในหลวงรัชกาลที่ 9 สื่อในรูปแบบศิลปะ มีทั้งศิลปินรุ่นใหญ่มากความสามารถ และศิลปินรุ่นใหม่ไฟแรง ได้พร้อมใจกันสร้างสรรค์ผลงานอันทรงคุณค่า เพื่อให้ประชาชนผู้สนใจได้เข้าชม และรำลึกถึงพระองค์ท่าน เราจึงนำภาพบรรยากาศมาฝาก รวมถึงพูดคุยเปิดใจกับศิลปินมากฝีมือ 

ชิ้นแรก : KING RAMA 9 THE GREAT

เจ้าของผลงาน : อ.สตีเวน มุตธิกุล โจนส์
เทคนิค : บรอนซ์

ผลงานชิ้นนี้ อ.สตีเวน มีแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานมาจาก การที่อาจารย์อยากให้คนรุ่นหลังได้รู้ว่าพระองค์ท่านทรงทำอะไรบ้าง ก็เลยบรรจุเรื่องราวที่เป็นพระราชกรณียกิจเอาไว้ข้างล่างพระบรมรูปทั้งหมด ซึ่งเป็นการสื่อว่า พระองค์ท่านทรงสง่างาม และอาจารย์ก็ยกตัวอย่างขึ้นมาว่า “เวลาผมไปเรียนหนังสือ ผมไม่ค่อยรู้จักรัชกาลที่ 5 ก็ต้องไปเรียนศึกษาอีกที แต่ถ้าเรามีพระบรมรูปออกมาอย่างนี้ คือแทบจะไม่ต้องอ่าน เราก็จะรู้ว่าพระองค์ท่านทรงทำอะไรบ้าง พอหลังจากเรามองพระบรมรูปเราค่อยไปอ่านหนังสือต่อ ประมาณนี้ครับ”

อาจารย์ใช้เวลาในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้เป็นเวลา 6 เดือน ความรู้สึกในขณะที่สร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ของอาจารย์สตีเวนนั้น มีหลายอารมณ์ ซึ่งอาจารย์กล่าวว่าอารมณ์แรกก็มีความโศกเศร้า อีกอารมณ์ก็คือผลงงานชิ้นนี้ค่อนข้างยากพอสมควร ซึ่งอาจารย์ก็มีท้อบ้าง แต่ก็มานั่งคิดว่า ขนาดในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์ท่านทรงงานมาตลอด 70 ปี แต่ผลงานของอาจารย์แค่ 6 เดือน ก็ต้องทำให้ได้และต้องเสร็จสมบูรณ์

“ผมภูมิใจมาก จริงๆ อยากให้ผู้คนได้เห็นเยอะๆ เพราะว่าตั้งใจทำผลงานชิ้นนี้ให้ดีที่สุด”

ชิ้นที่ 2 : ทรงผนวช

เจ้าของผลงาน : อ.เอก กระจ่างช่วย
เทคนิค : หล่อบรอนซ์

อ.เอก เล่าถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ว่า ตนเองนั้นเริ่มจากที่เราสนใจเรื่องศาสนา ศรัทธาคำสอนของศาสนา แล้วก็ศรัทธาคำสอนของในหลวง ทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการสร้างผลงานชิ้นนี้ขึ้นมา อาจารย์กล่าวว่า ผลงานชิ้นนี้สื่อถึงในเรื่องของสมาธิ สมาธิทำให้เกิดปัญญา ทำให้เกิดผลงานที่สร้างสรรค์ ในทุกๆ ด้าน และทุกๆ เรื่องครับ ระยะเวลาในการรังสรรค์ผลงานชิ้นนี้ใช้เวลาอยู่ 5 เดือน ทำพิมพ์ถึง 5 ครั้ง ซึ่งอาจารย์รู้สึกภูมิใจมากที่ได้มีส่วนร่วมในนิทรรศการในครั้งนี้

“มีความยากเยอะอยู่ครับ และก็มีอุปสรรคเยอะ แต่ไม่ท้อครับ เพราะอยากทำผลงานให้ดีที่สุด”

สุดท้าย อ.เอก ได้ฝากถึงผู้คนที่มาชมว่า “อยากให้รู้ถึงการฝึกปฏิบัติ อยากให้ได้เห็นพระบรมรูปตอนที่พระองค์ท่านทรงผนวช แล้วก็ระลึกถึงคำสอนของศาสนา และพระองค์ท่านด้วย ทำให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้นจากคำสอนของพระองค์ท่าน”

ชิ้นที่ 3 : พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (พระบรมรูปมหาราชาภิเษก)

เจ้าของผลงาน : อ.ธงชัย ศรีสุขประเสริฐ

อ.ธงชัย กล่าวถึงแรงบัลดาลใจของผลงานชิ้นนี้ว่า เนื่องจากผมเคยได้ประสบอุบัติเหตุในชีวิตของผม เส้นเลือดในสมองผมแตก ผมได้รับการรักษาอยู่ในห้องไอซียู ลืมตามาครั้งแรกเห็นพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ผมก็เลยกลับมาคิดว่าผมทำอะไรได้บ้าง ผมกลัวที่สุดเลยคือ ทุพพลภาพ ผมเลยบนบานกับพระองค์ท่านว่า หากผมออกไปได้ ผมจะใช้ความรู้ ความสามารถที่ผมมีอยู่ สร้างสรรค์งานเกี่ยวกับพระบรมรูป เพราะว่าผมยังไม่เคยเห็นพระบรมรูปไหนสวยๆ เลย

ในวันที่ 2 และ 3 ผมก็อยู่กับพระองค์ท่านอีก หลังจากผมออกมาจากโรงพยาบาล ผมไม่เป็นอะไรเลย ผมจึงเริ่มปั้นองค์แรกที่ผมเห็น คือองค์ที่พระองค์ฉลองพระองค์ พระราชพิธีกาญจนาภิเษก ผมเริ่มปั้นองค์ที่ 2 ผมปั้นหลังจากที่พระองค์ท่านครองราชย์ได้ 25 พรรษา ส่วนองค์ที่ 3 เป็นองค์นี้ที่จัดแสดงภายในงาน คือภาพพระบรมราชาภิเษก ตอนที่พระองค์ทรงขึ้นครองราชย์ ภาพที่เราเห็นคือไกลๆ เราไม่สามารถที่จะปั้นให้เหมือนได้ มันยากมาก ซึ่งองค์นี้เป็นองค์สุดท้ายที่ผมทำซึ่งต้องทำให้ดีที่สุด ใช้เวลาประมาณ 2 ปีกว่า

“ตอนที่ผมปั้นก็ไม่ได้รู้สึกท้อแท้ ผมปั้นไปเรื่อยๆ หลังจากที่พระองค์ท่านสวรรคต ผมก็ไม่ทำงานเกี่ยวกับพระองค์ท่านอีกเลย เพราะว่าพระองค์ท่านไม่อยู่ให้ผมได้ทำแล้ว”

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการพระบรมรูป “พ่อไม่ได้จากไปไหน” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-19 พฤศจิกายน 2560 เวลา 10.00–18.00 ณ สยามแกลเลอรี่ ถนนลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร ซ.ลาดพร้าว 122-124 โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งนี้ รายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายของที่ระลึกภายในงาน จะมอบให้องค์กรการกุศลต่อไป

เรียกได้ว่าเป็นนิทรรศการที่รวบรวมผลงานประติมากรรม พระบรมรูปในหลวงรัชกาลที่ 9 กว่า 150 ผลงาน จากศิลปิน 30 ท่าน ณ สยามแกลเลอรี่ ครั้งแรก ที่มากที่สุดในประเทศไทย ภายใต้ชื่อ “พ่อไม่ได้จากไปไหน” 17 พ.ย. 2560 14:56 18 พ.ย. 2560 14:52 ไทยรัฐ