วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประมวล' ปลุก 'สมคิด' เลิกขายฝัน จี้เกาให้ถูกที่คัน แก้ปัญหาเศรษฐกิจ

"ประมวล" ปลุก "สมคิด" ตื่นจากฝัน ยอมรับความเป็นจริง จี้แก้ปัญหาเศรษฐกิจ เลิกโครงการขายฝัน แนะเกาให้ถูกที่คัน

เมื่อวันที่ 17 พ.ย.60 นายประมวล เอมเปีย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจระบุว่าในปี 2561 จะแก้ไขปัญหาคนจนให้หายจนในปี 61 โดยจะขอให้เงินสะสมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) จำนวน 2 แสนล้านบาทเพื่อให้ อปท.สร้างงานในพื้นที่นั้น ว่า ถามว่าภาพรวมเศรษฐกิจที่ว่าดีขึ้นนั้น หมายถึงผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ(จีดีพี) และยอดการซื้อขายหุ้นจากตลาดหลักทรัพย์ใช่หรือไม่ หากคิดแค่นั้นก็ยังเป็นแค่ภาพลวงตา เหมือนการจัดงานอีเวนต์โชว์ เพราะจีดีพีที่รัฐบาล คสช. ตั้งเป้าไว้ก็ยังต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้านที่นำไป 5-7%

นายสมคิด เป็นทีมเศรษฐกิจในหลายรัฐบาลที่ผ่านมา ถามว่าเคยมีผลงานอะไรที่สามารถแก้ไขปัญหาได้บ้าง แม้แต่ในรัฐบาล คสช.เอง ที่ผ่านมากว่า 3 ปี มีการอัดเม็ดเงินลงผ่านโครงการต่างๆ มากมาย แต่ก็ไร้ผลงานที่สำเร็จเป็นรูปธรรม เพราะเศรษฐกิจในชนบทรากหญ้ายังไร้กำลังซื้อเหมือนเดิม ปัญหาหนี้สินเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากสินค้าราคาเกษตรเกือบทุกตัวยังตกต่ำต่อเนื่อง รัฐบาลยังแก้ไม่ตก ซ้ำไม่ยอมรับความจริง ยังคิดแต่จะทำโครงการขายฝันเน้นการตลาด หวังใช้เงินสะสมของ อปท.อีก 2 แสนล้าน ทั้งที่การทำงบฯรายจ่ายปี 61 รัฐบาล คสช.ทำเป็นงบขาดดุลไม่น้อยกว่า 5 แสนล้าน ซึ่งสูงกว่างบฯปกติของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งกว่าเท่าตัว ถามว่ายังใช้ไม่พออีกหรือ ตนเห็นว่าแก้ปัญหาไม่ตรงจุด เป็นการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำซ้ำแล้วซ้ำอีก หากทำจริงโดยให้ อปท.เสนอโครงการเพื่อใช้งบฯนี้ ก็จะเกิดปัญหาการทุจริตเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งเม็ดเงินก็กระจายไม่ทั่วถึงคนรากหญ้าจริง แต่จะกระจุกตัวแค่คนไม่กี่กลุ่มเช่นเดิม จึงขอให้ตื่นสู้ความจริง เลิกฝันเสียที

"ประมวล" ปลุก "สมคิด" ตื่นจากฝัน ยอมรับความเป็นจริง จี้แก้ปัญหาเศรษฐกิจ เลิกโครงการขายฝัน แนะเกาให้ถูกที่คัน 17 พ.ย. 2560 14:08 17 พ.ย. 2560 14:47 ไทยรัฐ