วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"Bike Zone" แหล่งรวมตัวของคนรัก...การปั่น

"Bike Zone" แหล่งรวมตัวของคนรัก...การปั่น

  • Share:

“จักรยาน” หนึ่งในพาหนะคู่ใจใครหลายคน ที่ไม่ได้มีดีแค่พาเจ้าของไปถึงที่หมาย แถมยังได้ออกกำลังไปพร้อมๆกันด้วย ซึ่งหากจะย้อนไปในวัยเด็ก แน่นอนเริ่มเดินได้-วิ่งได้ ก็จะมีจักรยานนี่แหละมาเป็นของเล่นชิ้นใหญ่ให้ปั่นรอบบ้านเป็นแน่

เปิดเรื่องเกี่ยวกับจักรยานมาขนาดนี้ ก็ขอพาท่านผู้อ่านไปเพลิดเพลินกับโลกของ “ชาวสองล้อ” ที่รักการปั่น ซึ่งก็ขอพาไปรู้จักกับ “Bike Zone” (ไบค์โซน) ร้านที่รู้ใจ-เข้าใจคนที่รักการปั่นจักรยานเพื่อการแข่งขัน ใช้ในชีวิตประจำวัน เน้นด้าน Performance รวมถึงจักรยานเพื่อการแข่งไตรกีฬา ซึ่งก็มีให้เลือกสรรแบบครบครันหลากแบบชั้นนำระดับโลก

สัปดาห์นี้ Business On My Way ได้มีโอกาสคุยกับ “คุณไตร” (คงพันธุ์ ปราโมช ณ อยุธยา) กรรมการผู้จัดการบริษัท ไบค์โซน จำกัด เจ้าของร้านหนุ่มหล่อดีกรีนักกีฬาไตรกีฬาที่ผ่านการแข่งมาหลายรายการ

คุณไตรเล่าว่า จุดเริ่มต้นในการตัดสินใจเปิดร้านไบค์โซนนั้น มาจากแรงบันดาลใจที่เป็นคนรักและชอบปั่นจักรยาน โดยเมื่อครั้งที่ศึกษาอยู่ที่ประเทศสหราชอาณาจักร ก็ชอบยืมจักรยานของเพื่อนมาปั่น จึงเกิดความรู้สึกชอบ จนกระทั่งกลับมาเมืองไทยก็มาทำงาน ซึ่งก็ยังหาโอกาสไปปั่นจักรยานอยู่บ่อยครั้ง ถึงขั้นลงแข่งขันรายการไตรกีฬา และ Adventure Race ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังแข่งขันอยู่

“วันหนึ่งผมเกิดไอเดียและคิดที่อยากเปิดร้านจักรยานของตนเอง ตอนนั้นก็เล็งเห็นโอกาสเพราะร้านจักรยานในกรุงเทพฯมีไม่มาก ที่สำคัญยังนำเสนอความต่างจากร้านอื่นๆ โดยเน้นจำหน่ายจักรยานคุณภาพเพื่อการ แข่งขันทั้งแบบทำความเร็ว และเพื่อการแข่งไตรกีฬา โดยร้านเปิดมาตั้งแต่ปี 2551 ปีนี้ก็ก้าวสู่ปีที่ 9 ซึ่งก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้า”

คุณไตรเล่าว่า ช่วงรุกตลาดใหม่ๆได้เลือกทำเลเปิดร้านอยู่ที่โซน Outdoor อัมรินทร์พลาซ่า เพราะตอนนั้น ทำงานเป็นที่อาคารเกษร ทาวเวอร์ จึงสามารถไปดูแล ที่ร้านได้ จากนั้นไม่นานก็ขยับขยายย้ายร้านมาเปิดที่โครงการ A Square ซอยสุขุมวิท 26 จนถึงทุกวันนี้

“ช่วงแรกๆถามว่าทำตลาดให้คนรู้จักร้านและจักรยานแบรนด์ที่นำเข้ามาจำหน่ายยากอยู่พอสมควร เพราะลูกค้าคนไทยยังไม่คุ้นกับไตรกีฬามากเท่าไร ก็จะมีแต่กลุ่มลูกค้าต่างชาติรู้จักและมาใช้บริการมากกว่า แต่พอมาระยะ 3–4 ปีที่ผ่านมา เทรนด์ปั่นจักรยานเป็นที่นิยมของคนไทย ก็เริ่มมีลูกค้ารู้จักไบค์โซนมากขึ้น เรียกได้ว่าตลาดรวมเติบโตแบบก้าวกระโดด 100% ก็ว่าได้”

คุณไตรเล่าเพิ่มเติมถึงตอนที่ลงแข่งไตรกีฬารายการในประเทศไทยเมื่อประมาณ 15 ปีก่อนว่า ในสมัยนั้นผู้แข่งขันส่วนใหญ่กว่า 90% เป็นคนต่างชาติ กลับกันในวันนี้ 90% เป็นคนไทย ซึ่งก็จะเห็นว่าคนรุ่นใหม่ในปัจจุบันหันมาใส่ใจด้านสุขภาพมากขึ้น ที่สำคัญให้ความสนใจด้านการแข่งขันไตรกีฬามากขึ้นด้วย

สำหรับจักรยานที่ร้านไบค์โซน นำเข้าและจัดจำหน่าย มีทั้งแบรนด์ Cervélo (เซอร์เวโล) จากประเทศแคนาดา, Ceepo (ซีโป้) จากประเทศญี่ปุ่น, Quintana Roo (ควินทานารู)จากประเทศสหรัฐอเมริกา, Santa Cruz (ซานตา ครูซ) จากประเทศสหรัฐอเมริกา และ Marin (มาริน) จากประเทศสหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ ยังมีแอคเซสซอรี่เกี่ยวกับจักรยานไว้เต็มเติมความต้องการลูกค้าอีกด้วย ทั้งล้อจักรยานคาร์บอน สมรรถนะสูง Fast Forward (ฟาสต์ฟอร์เวิร์ด) จากประเทศเนเธอร์แลนด์, อุปกรณ์เสริมสำหรับจักรยานที่มีความแอร์โรไดนามิกสูง XLAB (เอ็กซ์แลบ) จากประสหรัฐอเมริกา และเบาะจักรยาน Cobb Cycling (คอบบ์ ไซคลิง)

คุณไตร เล่าว่า ที่ร้านไม่ได้ให้ความสำคัญแค่การคัดสรรสินค้าดีมีคุณภาพมาจำหน่าย แต่ยังเน้นงานด้านบริการหลังการขายด้วย โดยเรามีทีมช่างที่เชี่ยวชาญไว้คอยให้บริการ ซึ่งช่างของทางร้านได้มีโอกาสไปเป็นทีมเซอร์วิสในรายการแข่งไตรกีฬา Ironman World Championship ที่สหรัฐอเมริกามาแล้ว ซึ่งก็มั่นใจในประสบการณ์ได้แน่นอน ซึ่งสำหรับคนที่เล่นไตรกีฬา ต่างก็มีความฝันที่จะไปแข่งรายการนี้ที่ฮาวายอีกด้วย

และเมื่อถามถึงภาวะการแข่งขันในตลาด คุณไตรเล่าว่า ปัจจุบันตลาดนี้ถือว่าแข่งกันดุเดือด ซึ่งเราก็ต้องนำเสนอความต่าง โดยทางร้านก็มาเน้นงานบริการที่ดี รวมถึงไปร่วมออกบูธในรายการแข่งขันเกี่ยวกับจักรยาน และไตรกีฬาอยู่บ่อยครั้ง เพื่อเป็นการสร้างมิตรภาพกับลูกค้าให้มีความใกล้ชิดกับเรามากขึ้น

ปัจจุบันไบค์โซน มีตัวแทนจำหน่าย 40 แห่งครอบคลุมทั่วประเทศ โดยในปี 2561 ก็มีแผนจะรุกเพิ่มตัวแทนจำหน่ายโซนภาพตะวันออกมากขึ้น เพราะเห็นโอกาสการเติบโตในภาคนี้ งานนี้ใครที่สนใจก็เข้าไปดูสินค้าของไบค์โซนได้ที่ www.bikezone.co.th หรือเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม: bikezoneth ซึ่งคุณไตรแอบกระซิบด้วยว่าใครมาเป็นลูกค้าที่ร้านจะมีกิจกรรมพิเศษๆ ปั่นจักรยานออกทริปให้ร่วมสนุกอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้